Việt Nam đề cao chuyến thăm của Donald Trump hơn các vị tổng thống tiền nhiệm

http://www.baocalitoday.com/viet-nam/viet-nam-de-cao-chuyen-tham-cua-donald-trump-hon-cac-vi-tong-thong-tien-nhiem.html


Ngoại trưởng Phạm Bình Minh cho rằng việc 4 nguyên thủ thăm Việt Nam là thành công của ngành ngoại giao. Ảnh: Dân Trí
Vietnam – Cali Today news – Chỉ vài ngày nữa tuần lễ cấp cao APEC sẽ được diễn ra tại Việt Nam. Theo đánh giá của một số chính trị gia, chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Donald Trump đóng vai trò quan trọng hơn các đời tổng thống trước đó.

Theo ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng CSVN cho hay, trong lần diễn ra APEC , Việt Nam sẽ đón chuyến thăm chính thức của 4 nguyên thủ quốc gia trên thế giới. Đó là ông Donald Trump- Tổng thống Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ; Thủ tướng Justin Trudeau của Gia Nã Đại; Tổng bí thư-Chủ tịch nhà nước Trung Cộng Tập Cận Bình và Tổng thống Chí Lợi (Chile) Michelle Bachelet. Theo ông Phạm Bình Minh, chuyến thăm lần này của các vị nguyên thủ quốc gia nói trên là vô cùng quan trọng vì đây là lần đầu tiên những người này đến Việt Nam ngay trong nhiệm kỳ đầu của mình.

“Lãnh đạo của cả Hoa Kỳ và Trung Quốc trong năm 2015, 2016 đều đã có những chuyến thăm Việt Nam. Lần này, ngay đầu nhiệm kỳ mới, Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng lại chọn thăm chính thức Việt Nam. Điều đó thể hiện chủ chủ trương thúc đẩy quan hệ với Việt Nam của các nước lớn…”- ông Phạm Bình Minh trả lời báo Dân Trí

Ông Phạm Bình Minh cho rằng, với việc mời được 4 vị nguyên thủ nói trên thăm chính thức Việt Nam đã chứng minh công tác ngoại giao trong năm 2017 đã rất thành công.

Ông Phạm Bình Minh còn cho biết thêm, trong trong Hội nghị APEC lần này vấn đề quan trọng vẫn là thúc đẩy tự do thương mại và môi trường kinh doanh. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đưa ra một vấn đề khác là nguồn nhân lực cho thời đại kỷ nguyên số.

Trong khi đó, ông Dương Trung Quốc, đại biểu Quốc hội CSVN cho rằng, việc Tổng thống Donald Trump mà Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình chọn thời điểm đầu của nhiệm kỳ để đến Việt Nam là có “ý nghĩa quan trọng”.

Ông Dương Trung Quốc. Ảnh: Dân Trí

Ông Dương Trung Quốc cho biết, so với chuyến thăm cấp nhà nước của cựu Tổng thống Obama trước đây, chuyến thăm lần này của Donald Trump có tầm quan trọng hơn. Bởi lẽ, lần trước khi Obama thăm Việt Nam đã vào thời điểm cuối của nhiệm kỳ, còn ông Trump là vào thời điểm đầu trong cương vị người đứng đầu Hoa Kỳ. Những chính sách của ông Trump sẽ ảnh hưởng rất lớn trong thời gian sắp tới.

Đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, dù trước đây ông này đã tới Việt Nam nhưng lần này mang ý nghĩa quan trọng hơn khi Đại hội đảng Trung Cộng lần thứ 19 vừa mới kết thúc. Quyền lực của ông Tập Cận Bình đã được xác định khi tư tưởng của ông này đã được đưa vào điều lệ đảng.

Phải nói rằng, việc chuẩn bị cho Hội nghị APEC được chính quyền CSVN khẩn trương chuẩn bị. Mới đây, vào sáng ngày 1/11, thành phố Đà Nẵng-nơi diễn ra hội nghị đã tổ chức thông xe kỷ thuật đối với công trình nút giao Điện Biên Phủ-Nguyễn Tri Phương. Đây là công trình quan trọng được khởi công xây dựng nhằm phục vụ cho APEC. Tại buổi thông xe, ông Huỳnh Đức Thơ đã có mặt và thưởng 200 triệu đồng cho công nhân tham gia xây dựng công trình.

Photo Credit: AP

Nút giao Điện Biên Phủ-Nguyễn Tri Phương là vị trí cửa ngỏ vào thành phố, nơi tập trung các dòng giao thông với lưu lượng mật độ lưu thong rất lớn. Chính vì đó, từ cuối năm 2016, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã cho xây dựng công trình nút giao nhằm hạn chế tình trạng kẹt xe, góp phần vào việc làm cho thành phố này thêm phần văn minh. Cho dù để có được nút giao, chính quyền đã phải vay mượn Ngân hang thế giới. Công trình này có số vốn đầu tư lên đến hơn 118 tỷ đồng.

Nguoi Quan Sat

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s