Myanmar phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ

http://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/myanmar-sees-bad-consequences-if-us-imposes-sanctions-on-military-11032017090426.html

RFA
2017-11-03

Quân đội Myanmar tháp tùng lãnh tụ Suu Kyi đến thăm bang Rakhine vào ngày 2/11/2017.Quân đội Myanmar tháp tùng lãnh tụ Suu Kyi đến thăm bang Rakhine vào ngày 2/11/2017.icon-zoom.png AFP

Myanmar ngày 3/11 lên tiếng về kế hoạch trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vào giới chức quân đội Miến Điện liên quan đến khủng hoảng Hồi giáo Rohingya, cho rằng lệnh này có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

Bản dự thảo lệnh trừng phạt được các thành viên của Thượng viện Hoa Kỳ đưa ra vào đêm trước khi Tổng thống Donald Trump lên đường công du châu Á. Lệnh trừng phạt nhắm đến việc hạn chế quyền tự do đi lại đối với các quan chức quân sự Miến Điện và cấm vận mọi sự trợ giúp của Hoa Kỳ cho quân đội Miến cho đến khi các thủ phạm trong cuộc khủng hoảng Rohingya phải chịu trách nhiệm.

Hãng Reuters dẫn lời phát ngôn viên Zaw Htay của lãnh tụ Suu Kyi nói rằng Myanmar cần sự ổn định nội bộ để cải thiện nền kinh tế của đất nước. Vì vậy việc áp dụng các biện pháp trừng phạt quốc tế sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến người dân trong các ngành du lịch, đầu tư kinh doanh, và sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu.

Ông Zaw Htay nói thêm rằng Myanmar sẽ trình bày những nỗ lực của chính phủ tại bang Rakhine trong thời gian qua, khi Ngoại trưởng Rex Tillerson đến thăm quốc gia này vào ngày 15 tháng 11 tới đây. Ông cũng khẳng định rằng việc tái thiết đất nước sẽ không thể thực hiện được nếu chỉ có sự can thiệp của chính phủ mà cần cả sự tham gia của quân đội Miến Điện.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s