TT Trump khuyến khích Nhật mua võ khí Mỹ để đối phó Bắc Hàn

https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/tt-trump-khuyen-khich-nhat-mua-vo-khi-de-doi-pho-bac-han/

November 6, 2017

Tổng Thống Trump và Thủ Tướng Abe cho cá koi ăn tại điện Akasaka, Tokyo. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

TOKYO, Nhật (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai nói rằng Nhật có thể dễ dàng bắn hạ các hỏa tiễn Bắc Hàn nếu mua võ khí Mỹ, khuyến khích Tokyo có thái độ mà cho đến nay quốc gia này vẫn né tránh.

Bắc Hàn hiện đang tiến hành chương trình phát triển hỏa tiễn và võ khí nguyên tử dù có lệnh cấm của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đe dọa sẽ dùng hỏa tiễn bắn tới lục địa Mỹ và cũng từng bắn hai hỏa tiễn qua không phận Nhật.

Ông Trump, phát biểu sau cuộc họp với Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe, lập lại rằng “giai đoạn kiên nhẫn chiến lược với Bắc Hàn nay đã qua”, và cũng cho biết Mỹ cùng với Nhật đang cộng tác để chống lại “hành động hiếu chiến nguy hiểm,” theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Ông Trump cho hay ông Abe “Nhật sẽ có khả năng bắn hạ các hỏa tiễn Bắc Hàn sau khi hoàn tất việc mua các võ khí của Mỹ” và “Mỹ chế tạo các võ khí tốt nhất cho tới nay.”

Về phần Thủ Tướng Abe, ông cho hay Tokyo sẽ bắn rơi các hỏa tiễn Bắc Hàn “nếu cần”, theo Reuters.

Chính sách của Nhật hiện nay là chỉ bắn rơi hỏa tiễn nếu nhắm vào lãnh thổ Nhật hay bị coi là đe dọa Nhật khi nhắm vào một mục tiêu Mỹ.

Trước đó, khi nói chuyện với các doanh gia Mỹ và Nhật, ông Trump ca ngợi Nhật vì mua võ khí Mỹ nhưng ông cũng than phiền là Nhật bán nhiều triệu xe vào Mỹ trong khi không có xe Mỹ nào bán ở Nhật.

Cán cân thương mại Mỹ-Nhật năm ngoái nghiêng về phía Nhật với $69 tỉ thặng dư. Tuy nhiên, các giới chức Nhật nói rằng Trung Quốc nay mới là quốc gia có số thặng dư lớn nhất với Mỹ, cũng theo bản tin Reuters. (V.Giang)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s