TNS McCain ‘buồn’ vì ông Trump không nhắc đến nhân quyền ở Việt Nam

http://www.sbtn.tv/tns-mccain-buon-vi-ong-trump-khong-nhac-den-nhan-quyen-o-viet-nam/

TNS McCain ‘buồn’ vì ông Trump không nhắc đến nhân quyền ở Việt NamẢnh: South China Morning Post

Tổng thống Donald Trump đã không hề đề cập đến nhân quyền trong chuyến thăm của ông tại Việt Nam, và đó là một điều đáng buồn.

Nghị sĩ John McCain thuộc đảng Cộng Hòa từ Arizona gửi tin nhắn Twitter hôm Thứ Bảy 11/11 với nội dung như vừa nêu. Thực trạng nhân quyền tại Việt Nam được các tổ chức quốc tế như Human Rights Watch mô tả là “tồi tệ trong mọi phương diện”. Nhà cầm quyền CSVN đã bỏ tù và tuyên án nhiều blogger và nhà hoạt động, chỉ vì họ công khai bày tỏ chính kiến bất đồng. Nhiều nhà hoạt động khác đang bị giam giữ mà không hề đưa ra xét xử. Bản thân ông McCain đã từng bị cộng sản Bắc Việt giam cầm và tra tấn tại nhà tù Hỏa Lò ở Hà Nội trong thời Chiến Tranh Việt Nam.

Trong tuần qua, một nhóm lưỡng đảng gồm 20 thành viên Hạ Viện Hoa Kỳ đã hối thúc Tổng thống Trump thảo luận về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. Truyền thông Hoa Kỳ và truyền thông Việt ngữ của người Việt hải ngoại đã đưa tin về lời kêu gọi này. Nhưng theo nhật báo New York Times, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng, ông cũng có đề cập đến nhân quyền, nhưng ông cũng bận tập trung vào nhiều thứ khác, trong chuyến công du chóng mặt kéo dài 12 ngày qua năm quốc gia Châu Á.

Trong các bài phát biểu, ông Trump chỉ tỏ ra quan tâm hơn hết đến thương mại, bao gồm khoản thâm hụt thương mại khổng lồ của Hoa Kỳ với Trung Cộng, giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Ông Trump không nhắc đến nhân quyền trong bài phát biểu chính thức của mình tại APEC. Ông đã ca ngợi những thành tựu ở Việt Nam là “phép lạ tuyệt vời”.

Huy Lam / SBTN

Advertisements

One comment on “TNS McCain ‘buồn’ vì ông Trump không nhắc đến nhân quyền ở Việt Nam

  1. Hihihi vậy free indo-pacific là gì trong câu nói của tt trump?kinh tế tự do là gì của nhân quyền?

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s