Bàn về ý thức Nô lệ của người Việt

http://www.rfavietnam.com/node/4151

Thứ Hai, 11/13/2017 – 22:54 — Kami

Những người bạn giả dối giống như những chiếc bóng, chúng theo gót ta khi ra ngoài nắng, và rời bỏ ta ngay lúc ta bước vào bóng râm. (C.Obi)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nổi bật và là tâm điểm của Hội Nghị APEC vừa kết thúc tại Đà Nẵng. Trong lần đến Việt Nam lần đầu tiên này của Trump trong bài bài “Vì sao Việt Nam yêu Trump” trên trang web Politico đã đánh giá rằng, đây là một trong số ít các nước nơi Tổng thống Mỹ được ưa chuộng. Ngoài ra, theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, trong 37 nước, Việt Nam là một trong bảy nước có đa số dân thích ông Trump chiếm tới 58%.

Đây có lẽ là lý do khi nữ ca sĩ Mai Khôi đã giăng một biểu ngữ tiếng Anh lên án ông Donald Trump, khi đoàn xe của Tổng thống Hoa Kỳ đi trên đường phố Hà Nội, vào chiều tối ngày 11/11/2017, với những lời lẽ (được cho là) không mấy phù hợp với truyền thống văn hóa cũng như tinh thần “yêu Mỹ” của người Việt cả trong và ngoài nước.

H1-226.jpg
Nữ ca sĩ Mai Khôi đã giăng một biểu ngữ tiếng Anh lên án Donald Trump, khi đoàn xe của Tổng thống Hoa Kỳ chạy trên đường phố Hà Nội,

Giải thích về lý do vì sao mình (ca sĩ Mai Khôi) có hành động đó, nói với BBC (http://bbc.in/2AG78ch) nữ ca sĩ này cho biết khá nhiều lý do, trong đó một lý do được người ta quan tâm đó là “Ông Trump thì không không gặp không nhắc đến, ngay cả Mẹ Nấm hay những tù nhân lương tâm, không chút quan tâm.” mà theo ca sĩ này cho rằng “Một người có quyền lực như ông Trump có trách nhiệm phải quan tâm đến vấn đề nhân quyền. Đó là trách nhiệm của một người có quyền lực lớn như ông. Nếu như ông không quan tâm, dư luận phải làm cho ông quan tâm. Dư luận phải phê phán thái độ đó. Nhân quyền là vấn đề của tất cả nhân loại,”.

Nhắc đến chuyện của ca sĩ Mai Khôi, hoàn toàn không phải do tôi bị “dính bẫy” việc cố ý tạo sự kiện gây sự chú ý của ca sĩ này, dù rằng tôi ủng hộ hành động tự do biểu thị quan điểm như thế. Nhưng điều tôi không đồng ý, không chỉ với nữ ca sĩ này cũng như số đông những người Việt có tư tưởng yêu chuộng tự do, dân chủ là luôn luôn có tư tưởng dựa dẫm, trông chờ vào nước Mỹ. Thực ra đây không chỉ là tư duy của một cá nhân hay một nhóm người trong giai đoạn lịch sử này, mà nó là cái thứ tư tưởng gọi là nô lệ của cả một dân tộc luôn chỉ biết dựa vào ngoại bang. Đó là lý do ở mọi triều đại trong lịch sử nước Việt, nhất là trong lịch sử cận đại đã không hiếm những kẻ đã “cõng Rắn về để cắn Gà nhà”.

Tại sao việc quan tâm đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam phải là trách nhiệm của Donald Trump mà không phải là trách nhiệm của mỗi cá nhân (quan tâm đến vấn đề nhân quyền) người Việt? Điều đó không chỉ cho thấy tư tưởng ỷ lại để trông chờ vào sự tác động (can thiệp từ phía Hoa Kỳ) trong việc thúc đẩy nhân quyền của riêng ca sĩ Mai Khôi, mà của cả các tổ chức và cá nhân đấu tranh vì dân chủ trong và ngoài nước. Điều đó đã cho thấy sự trì trệ trong tư duy chính trị của họ, đó là lý do vì sao phong trào đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam ngày càng lụn bại mà không phát triển.

Dù rằng, “Hòa bình, Thịnh vượng, Công bằng và Dân chủ” vẫn là những nền tảng cơ bản trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ từ trước đến nay, song cái đó không phải là bất biến và đến nay nó đã thay đổi. Họ không biết rằng, theo Washington Post cho biết (http://bit.ly/2joUFFG), việc bảo đảm “an ninh, thịnh vượng và các lợi ích của Mỹ cũng như công dân Mỹ trên toàn cầu” sẽ là những mục tiêu chính. Hoa Kỳ có lẽ sẽ không đấu tranh cho một thế giới “công bằng và dân chủ” nữa. Theo đó, trong suốt chiến dịch vận động tranh cử ông Donald Trump đã tuyên bố: “Chúng tôi không tìm cách áp đặt cách sống của chúng tôi lên bất kỳ ai, và tốt hơn hết nên để nó tự tỏa sáng như một tấm gương để cho mọi người noi theo”.

Thật lạ chỉ trước đây ít ngày, nhiều người vẫn còn kỳ vọng vào việc phu nhân Tổng thống Mỹ bà Melania Trump sẽ tác động đến vấn đề của Mẹ Nấm – blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù về tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước”, trong lần đến Việt Nam để dự Hội nghị APEC ở Đà Nẵng vừa qua.

Sẽ có người đặt câu hỏi rằng, nếu như không dựa vào Hoa Kỳ thì chúng ta biết dựa vào ai? Mà họ quên rằng nội lực của một dân tộc mới là quan trọng, mà cái đó chính là sự đồng tâm, đồng lòng. Nội lực của một dân tộc nếu một khi biết khơi dậy và phát huy thì chúng ta sẽ làm được tất cả những điều chúng ta mong muốn và mơ ước cho đất nước cũng như dân tộc này.

Trong bài “Phải chăng nước Mỹ chỉ là hình mẫu để theo đuổi, chứ không thể là một chỗ dựa?” (http://bit.ly/2ACVgHa) trước đây tôi đã viết: “Lâu nay những người có tư tưởng cấp tiến hay những người tham gia đấu tranh cho dân chủ, thậm chí là những người dân bình thường ở Việt Nam thường coi nước Mỹ là một mô hình chuẩn mực để hướng đến và theo đuổi. Thậm chí luôn ấp ủ một giấc mơ Mỹ. Và tư tưởng lấy Mỹ làm chỗ dựa cho công cuộc đấu tranh trong hiện tại và là chỗ dựa trong tương lai là điều có thật, đang diễn ra.

Không thể phủ nhận tính ưu việt của nước Mỹ về sự năng động trong hầu hết mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội v.v… Song do sự khác biệt về quan điểm trong các chính sách, đặc biệt là chính sách đối ngoại của mỗi cá nhân tổng thống Mỹ hay các đảng Cộng Hòa hay Dân chủ thay đổi bất thường, cũng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đối với các nước đối tác. Việc mới nhất là Donal Trump vội vàng tuyên bố Mỹ rút khỏi hiệp định thương mại TPP là một ví dụ. Hay việc từ trước đến nay, đã có nhiều người chê cựu Tổng thống B. Obama có thái độ cải lương trong chính sách nhân quyền đối với Việt Nam, song nếu biết trong diễn văn nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump không hề nhắc đến và bày tỏ thái độ trong vấn đề bênh vực quyền con người – một vấn đề hết sức khó hiểu.

Những bài học trong lịch sử, như thỏa thuận của tổng thống Nixon tại Bắc Kinh năm 1972 thông qua bản Thông cáo Thượng Hải, đã dẫn đến sự đổ vỡ của chế độ Việt Nam Cộng hòa là một ví dụ rõ ràng nhất. Đó là một nhược điểm của nền chính trị dân chủ nói chung và nền chính trị Mỹ nói riêng, cần phải được những nhà hoạt động chính trị, những người đấu tranh vì dân chủ… nghiêm túc xem xét tính đến.

Các bài học về nước Mỹ chỉ nên coi đó là tấm gương, hình mẫu để theo đuổi, chứ khó có thể coi đó là một chỗ dựa vững chắc. Vấn đề quan trọng là cần phải dựa chính vào nội lực của chính quốc gia mình, mà bài học trong sự phát triển của Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc đã chứng minh điều đó. Đó là sự khác biệt với các quốc gia khác luôn dựa dẫm kiểu như Philippines hay Việt Nam. “

Trước đây gần một năm, tân Tổng thống Donald Trump không hề nhắc đến và bày tỏ thái độ trong vấn đề bênh vực quyền con người trong diễn văn nhậm chức, thì đến hôm nay thực tế đã cho thấy những điều đó vẫn bị Donal Trump quay lưng lại. Tiếc rằng vẫn còn đa số chúng ta không nhận ra để rũ bỏ được ý thức trông chờ của kẻ nô lệ như thế?

Ngày 14 tháng 10 năm 2017

© Kami

Advertisements

2 comments on “Bàn về ý thức Nô lệ của người Việt

 1. Vấn đề quan trọng là cần phải dựa chính vào nội lực của chính quốc gia mình, mà bài học trong sự phát triển của Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc đã chứng minh điều đó. Đó là sự khác biệt với các quốc gia khác luôn dựa dẫm kiểu như Philippines hay Việt Nam. “(hết trích )
  Ka mi sai rồi .Nhật, Hàn ,Đài loan, là vùng địa đầu trong “vành đai TBD”của Mỹ để bao vây TQ và kể cả miền nam VN lúc ban đầu thời TT Ngô đình Diệm. Vì thế , bằng mọi giá ,Mc Cathur phải đánh đuổi Bắc Hàn cho bằng được, trong chiến tranh Triều Tiên 1951-1953,bởi vì ,nếu CS chiếm được Nam Hàn ,thì Nhật cũng mất về tay CS. Đó là lý do Quân đội Mỹ ,hiện đang trú đóng tại Hàn quốc và Nhật bản rất đông. Nhật bản phục hưng rất nhanh sau hai quả bomp nguyên tử, là cũng có đóng góp rất lớn của Mỹ, kể cả Hàn quốc cũng vậy. Phải có Mỹ chống lưng, thì Đài Loan mới đứng vững đến tận ngày nay
  Hãy nhớ lại trận Hoàng sa 1974, TT Thiệu cũng phải bó tay ,trong khi ông ta đã ra lệnh cho phi đội F 105 tại Đà nẵng bay ra HS dội bom ( nhưng bị Mỹ áp lực ) đành thúc thủ.Mặt khác lúc xảy ra hải chiến thì hạm đội 7 đang ở rất gần HS, tại sao không ứng cứu đồng minh ?. VN là con chốt trong bàn cờ trao đổi giữa các nước lớn, VN không có vận may như Hàn quốc, hoặc Đài loan được đâu .
  Lúc ban đầu phải hiểu rằng, Bắc Hàn và Bắc Việt là hai vùng địa đầu,để bảo vệ TQ( có thể do có thỏa thuận ngầm giữa hai khối CS và TB ( Mỹ ) Chính vì thế, khi Mỹ giết anh em ông Diệm, thì Mao trạch Đông cũng không hiểu được, nên mới nói :” Họ( Mỹ) giết ô Diệm làm gì nhỉ, họ giết ô Diệm rồi sẽ thay thế bằng ai đây ???( Mao)
  Trong thời chiến tranh lạnh, Mỹ ngán Liên sô, chứ không sợ TQ, Hoàng sa và cả MNVN, có thể là sự mặc cả giữa Mỹ và TQ.Phận Nhược tiểu , có nhiều oái ăm
  Dân chúng chỉ là cá mè một lứa, dân nước nào cũng vậy, không chỉ là dân Việt, xem dân Venezuela thì biết

  Like

 2. Một khi toàn dân vn nỗi lên đấu tranh đòi nhân quyền với csvn,mai ra hk sẽ chống lưng khi người dân bị csvn tàn sát,còn chờ hk làm giúp hihihi còn khuya,
  Hiện thời kt csvn cùng kiệt,những oán hờn của nhiều thành phần dân chúng đã đến đĩnh,csvn ngày càng lộ rõ âm mưu bán nước tt văn hoá tàu cộng đã khánh thành ở Hà nội,nội bộ chúng tranh giành quyền lực đang chém giết nhau,những công trình trọng điểm từ Bắc vào nam đang chết chùm.
  Lúc này lòng dân chưa về chung một mối,nỗi sợ hải sự tàn ác của csvn trong dân ít nhiều vẫn còn tồn tại,chờ lòng dân chung về một hướng xuống đường chống csvn độc tài còn lâu,
  chi bằng lúc này từng địa phương những người chung chí hướng chống cộng có tiền của tự tổ chức những toán hành động đánh du kích,
  1-ám sát bọn tàu cộng đang làm việc kể cả du khách tc đang có mặt trên đất nước vn, 2-đốt cháy những cơ quan xí nghiệp của ta cộng và tàu cộng trên lãnh thổ vn để làm thiệt hại về kt,thì mới lôi kéo được lòng dân cùng tham gia,khi lòng dân chưa chung một hướng,biết tình thế đất nước đang lâm nguy vì sự xâm lược bằng kt của tc,những người yêu nước không tự tổ chức có hành động thiết thực để chống lại sự xâm lược của tc đễ đánh động lòng yêu nước chống tc xâm lược đất nước lẩn lòng căm thù csvn gian ác trong dân,đễ khi ta cộng và tc tổ chức xong các hệ thống hành chính thì việc chống tc xâm lược và bọn csvn tay sai bán nước càng khó khăn thì sự hy sinh nhân dân càng lớn hơn,
  với các tổ chức người Việt chống cộng ở hải ngoại có ưu thế về tc hãy biến tc thành hành động cụ thể vào mục tiêu nhất định đến giờ này nước dơ phải rữa bằng máu,càng nói càng khuyên can csvn bằng văn tự ngôn ngữ thì càng sớm mất nước,hãy nói với csvn bằng những tiếng nổ thầm lặng đúng mục tiêu đề ra,nhưng phải trách tối đa mọi thiệt hại cho thường dân,đâu có công cuộc bão quốc an dân nào mà không đỗ máu,đó là con đường duy nhất mà các tổ chức chống csvn độc tài ác với dân hèn với giặc phải làm mới chống được sự xâm lược tổ quốc vn của tc ./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s