Ông Xuân Anh sắp mất chức Chủ tịch HĐND Đà Nẵng?

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-41979519

Nguyễn Xuân AnhBản quyền hình ảnhREUTERSImage captionNguyên Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Hôm 14/11 tại Đà Nẵng diễn ra cuộc họp ‘Hội đồng Nhân dân với cử tri’, nhưng ông Xuân Anh, người hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, được truyền thông Việt Nam ghi nhận “vắng mặt với lý do bận việc gia đình”.

Người thay ông chủ trì cuộc họp là ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Nhân dân.

Bỏ chức Xuân Anh ‘ngoài khả năng Đà Nẵng’

Câu chuyện Xuân Anh và những ‘hạt giống đỏ’

Về tấm bằng Mỹ của ông Nguyễn Xuân Anh

VN: Tân Bí thư Đà Nẵng ‘vinh dự nhận nhiệm vụ mới’

Trước đó, báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh đưa tin Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư đề xuất miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Xuân Anh và đề cử người thay thế là ông Nho Trung.

Ông Xuân Anh hồi tháng trước bị cho thôi các chức vụ trong Đảng “do những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng.”

Ngày 6/10/2017, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam bỏ phiếu quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng và Bí thư Đà Nẵng đối với ông.

xuân anhBản quyền hình ảnhOTHERImage captionÔng Nguyễn Xuân Anh (trái) tại hội nghị trao quyết định của Bộ Chính trị ĐCSVN bổ nhiệm ông Trương Quang Nghĩa (phải) làm tân Bí thư Thành ủy hôm 7/10/2017 ở Đà Nẵng

Mất chức Chủ tịch ‘chẳng có gì lạ’

Việc thành phố Đà Nẵng đề xuất bãi chức vụ hiện thời của ông Xuân Anh là điều “chẳng có gì lạ”, theo ông Nguyễn Trung Dân, cựu Phó tổng biên tập báo Du Lịch, tuy nhiên, đây là trường hợp “đáng tiếc”.

“Trong thể chế Đảng trị này, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức của các tỉnh thành đều phải là đảng viên. Nên khi một người bị kỷ luật trong Đảng, mất chức Ủy viên Trung ương thì đương nhiên sớm hay muộn cũng bị mất những chức danh mà mình đang làm,” ông Nguyễn Trung Dân từ Đà Nẵng nói với BBC hôm 14/11.

“Về mặt luật pháp, Hội đồng Nhân dân do dân bầu, nhưng theo quy chế của Đảng thì chủ tịch của tổ chức này phải là bí thư hoặc phó bí thư chứ không phải một người bất kỳ nào.”

Thật ra tôi rất tiếc cho ông Xuân Anh, vì tôi từng làm cùng ông ấy ở báo Thanh Niên nên biết đó là một người trẻ có năng lực, có tâm huyết làm cho Đà Nẵng tốt lên.Nguyễn Trung Dân, nhà báo

‘Việt Nam là cứ bám víu quá mức vào cái bằng’

Đà Nẵng: ‘Giờ ai làm cũng thế’

Hội nghị Trung ương 6 ‘xem xét kỷ luật’

Đảng sẽ kỷ luật dàn lãnh đạo Đà Nẵng?

Hồi cuối tháng 10, trả lời câu hỏi của báo chí về biện pháp xử lý đối với chức Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố của ông Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết vấn đề này nằm ngoài khả năng trả lời của UBND thành phố.

Lý do được ông Thơ đưa ra là do ông Xuân Anh là cán bộ thuộc diện quản lý của Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Về chức vụ Chủ tịch HĐND thành phố của ông Nguyễn Xuân Anh, theo quy định, Hội đồng nhân dân thành phố là tổ chức dân cử nên việc xử lý thuộc về quy trình của bên tổ chức Đảng,” trang Dân Trí (26/10) dẫn lời ông Thơ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s