Thủ tướng Anh tố cáo « hành động thù nghịch » của Nga

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20171114-anh-thu-tuong-theresa-may-to-cao-%C2%AB-hanh-dong-thu-nghich-%C2%BB-cua-nga

Thu HằngĐăng ngày 14-11-2017 Sửa đổi ngày 14-11-2017 14:33
mediaThủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại dạ tiệc do thị trưởng Luân Đôn tổ chức, ngày 13/11/2017, 2017.REUTERS/Peter Nicholls

Thủ tướng Anh Theresa May đã lên án các hành động « thù nghịch » của Nga trước các quan chức Nga trong bữa tối 13/11/2017 do thị trưởng Luân Đôn tổ chức. Bà cũng nêu chi tiết các biện pháp được áp dụng để bảo đảm an ninh cho Anh Quốc, song khẳng định không muốn xảy ra một « cuộc chiến tranh lạnh » mới.

Theo AFP, thủ tướng Anh phát biểu : « Chúng tôi biết việc các ngài làm. Và các ngài sẽ không đạt được mục đích ». Bài diễn văn của bà nêu lên một loạt cáo buộc : « Nga sáp nhập bán đảo Crimée », hậu thuẫn phe ly khai tại vùng Donbass, « nhiều lần » vi phạm « không phận của nhiều nước châu Âu », các hoạt động « gián điệp mạng », « can thiệp vào các cuộc bầu cử », « đánh cắp dữ liệu của bộ Quốc Phòng Đan Mạch và Nghị Viện Đức ».

Dường như thủ tướng Anh tỏ ra không nương tay khi cáo buộc « Nga tìm cách biến thông tin thành một vũ khí, bằng cách triển khai các hãng truyền thông do Nhà nước kiểm soát để tung tin thất thiệt và các hình ảnh bị chỉnh sửa nhằm mục đích chia rẽ phương Tây và phá hoại các thể chế của chúng ta ».

Thủ tướng May khẳng định « Anh Quốc sẽ làm việc cần làm và sẽ hợp các với các đồng minh để phòng vệ ». Một vài biện pháp được bà nêu ra là « cải cách NATO » để « chống lại các hành động thù nghịch của Nga », « Anh Quốc tăng cường hỗ trợ quân sự và kinh tế đối với Ukraina »,hoặc « tăng cường chính sách của Anh về an ninh mạng ».

Tuy nhiên, bà Theresa May khẳng định « không muốn quay lại thời chiến tranh lạnh, cũng như không muốn đối đầu thường trực » với Matxcơva với hy vọng Nga sẽ đi theo một « con đường khác ».

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s