TT Trump gom về 300 tỷ sau chuyến công du châu Á

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=1112688

VBF-TT Trump luôn đặt Mỹ là trên hết, theo đó TT đã công du châu Á và gom về được đến 300 tỷ. Thậm chí theo nhiều đánh giá là còn hơn thế nữa. TT Trump không ở lại thăm tiếp Philippines, ông đã về sớm. Ông cũng tự hào viết lên Twitter.

Ngày 14.11, Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Philippines, kết thúc ‘thành công rực rỡ’ chuyến công du Châu Á.

Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc chuyến công du Châu Á dài ngày. Ảnh: Politico

Tổng thống Donald Trump cho biết, các thỏa thuận ký kết trong chuyến thăm Châu Á của ông đã mang lại ít nhất 300 tỉ USD, thậm chí có thể gấp 3 lần con số đó.

Chuyến công du Châu Á của ông Donald Trump từ ngày 3-14.11 bao gồm các chặng dừng chân ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam. Tổng thống Mỹ đã gặp gỡ với hàng chục nhà lãnh đạo, trong đó có lãnh đạo của 5 nền kinh tế lớn nhất Châu Á, và có cuộc nói chuyện ngắn với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Sau chuyến công du Châu Á của tôi, tất cả các nước có quan hệ thương mại mới Mỹ đều biết rằng các quy tắc đã thay đổi. Mỹ cần phải được đối xử công bằng và đối xứng. Thâm hụt thương mại khổng lồ phải được giảm xuống nhanh chóng” – Reuters dẫn lời ông Donald Trump viết trên Twitter hôm 14.11.

Tổng thống Mỹ dành phần lớn thời gian xuất hiện ở Châu Á để nhấn mạnh sự cần thiết phải cắt giảm thâm hụt thương mại, thúc đẩy các quốc gia Châu Á mua thiết bị quân sự của Mỹ. Ông cũng công khai ủng hộ chính sách “nước Mỹ trước tiên”, cảnh báo các đối tác thương mại của Mỹ rằng ông sẵn sàng có nhiều biện pháp bảo hộ hơn để giúp doanh nghiệp và người lao động Mỹ.

Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter, ông sẽ có “tuyên bố lớn” khi trở về Washington.

“Tôi đã có một chuyến đi thành công rực rỡ. Tôi kết bạn được với rất nhiều người ở những cấp cao nhất. Mọi việc đều diễn ra tốt đẹp kể từ thời khắc tôi bước xuống máy bay” – ông Donald Trump viết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Philippines mà không kịp dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, do cuộc họp bị lùi lại khoảng 90 phút do với dự kiến.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s