Việt Nam: Quân đội vẫn làm kinh tế, nhưng sẽ giảm?

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-41998613

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel)Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionTập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) là doanh nghiệp chủ chốt của quân đội Việt Nam

Một thứ trưởng quốc phòng Việt Nam khẳng định phải duy trì quân đội làm kinh tế.

Cần ‘minh bạch’ về quân đội làm kinh tế

Các góc nhìn ‘Quân đội VN trong kinh doanh’

‘Cần phấn đấu có nhiều Viettel hơn nữa’

Trao đổi với báo chí khi họp Quốc hội hôm 14/11, Thượng tướng Lê Chiêm nói: “Nếu cứ dựa hẳn vào nhà nước sẽ không gánh nổi mà phải tự làm ra kinh tế để phát triển cho quốc phòng.”

Hồi tháng Sáu, cũng Tướng Lê Chiêm được dẫn lời nói quân đội không làm kinh tế.

Nay ông Lê Chiêm giải thích: “Mọi người hiểu phát biểu lúc đó không đúng. Tôi nói là quân đội không làm kinh tế đơn thuần, ví dụ, làm kinh tế mà vi phạm pháp luật, vi phạm quy định của quân đội là bỏ.”

“Bộ đã chấn chỉnh một số doanh nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh, một số doanh nghiệp làm ăn vi phạm pháp luật, quy định của quân đội và xử nghiêm túc, cương quyết giải thể.”

“Chúng ta không những cần duy trì quân đội làm kinh tế mà còn phải đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả, chất lượng ngày càng tốt và tính đến tính chất hiện đại.”

Quốc hội Việt Nam đang thảo luận về dự luật Quốc phòng sửa đổi.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa được dẫn lời nói ông băn khoăn về điều 16 dự thảo với nội dung “kết hợp kinh tế với quốc phòng”.

Bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân LịchBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionBộ trưởng quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch

Theo ông Nghĩa, nên bổ sung nguyên tắc lực lượng quốc phòng không làm kinh tế thuần túy vì lợi ích, lợi nhuận hoặc kinh doanh những ngành nghề không phục vụ cho hoạt động quốc phòng.

Bộ quốc phòng Việt Nam đã có Đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội đến năm 2020.

Quân đội đang có 88 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc Bộ Quốc phòng và 21 công ty cổ phần có vốn nhà nước do Bộ Quốc phòng quản lý.

Theo kế hoạch, quân đội sẽ chỉ còn duy trì 100% vốn nhà nước đối với 17 doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng sẽ duy trì tỷ lệ vốn nhà nước từ 51% vốn điều lệ đến hết năm 2019 tại 12 doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa.

‘Cần phấn đấu có nhiều Viettel hơn nữa’

VN: Quân đội làm kinh tế là ‘nhiệm vụ chính trị’

Khu vực

Việc quân đội làm kinh tế và trở thành các thế lực kinh doanh hiện xảy ra ở một số nước châu Á khác như Pakistan, Trung Quốc và Thái Lan.

Riêng tại Pakistan, quân đội nước này nắm hàng trăm công ty, có cả các công ty lên thị trường chứng khoán Karachi, và hoạt động trong hàng chục ngành nghề, từ xây dựng, nông nghiệp, khách sạn đến dịch vụ viễn thông.

Gần đây nhất, hồi tháng 8/2014, Fauji Ltd, một công ty do quân đội Pakistan nắm, còn nhảy vào thị trường sữa, theo Bloomberg.

Các doanh nghiệp trực tiếp do Bộ Quốc phòng và Bộ tổng tham mưu quân đội Pakistan điều hành có vốn và tài sản hàng tỷ USD, theo trang Hindu Times.

Tại Trung Quốc, quân đội cũng từng làm kinh tế nhưng bị hạn chế nhiều, bắt đầu từ thời Giang Trạch Dân và ngày càng giảm từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền.

Ở Indonesia thời độc tài Suharto, bản thân là một vị tướng, quân đội làm nhà hàng, khách sạn, buôn bán đất, phát rừng và còn săn bắn trái phép.

Nhưng các chính phủ dân sự sau này ngày càng siết chặt chính sách để quân nhân không kinh doanh và làm ăn, đưa con số doanh nghiệp mà quân đội Indonesia còn nắm xuống không đáng kể.

Riêng ở Thái Lan, hai năm sau ngày đảo chính năm 2014, quân lực Hoàng gia có 56 doanh nghiệp, với tổng tài sản trị giá oảng 412 tỷ USD.

Các doanh nghiệp này được coi là “quả trứng vàng” mà các chính phủ dân sự và quân đội đều muốn chiếm dụng, theo một phân tích của BBC Tiếng Thái trong bài (Thai Military: Cash and Coup).

Một số doanh nghiệp quân đội lớn ở Việt Nam:

•Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel)

•Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MBB)

•Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP)

•Tổng Công ty Trực Thăng Việt Nam (VNH)

•Tổng Công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp Vạn Xuân (VAXUCO)

•Tổng Công ty Thái Sơn (Thaison Group)

•Tổng Công ty kinh tế và kỹ thuật công nghiệp Quốc phòng (GAET)

•Tổng công ty Sông Thu (SONGTHU Corporation)

•Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc Phòng (MHDI)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s