Mỹ: Đưa tin sai về TT Trump, nhà báo bị đình chỉ

http://www.bbc.com/vietnamese/42214331

Ông Michael Flynn,Bản quyền hình ảnhREUTERSImage captionTin tức không chính xác của ABC về ông Michael Flynn, mà Tổng thống Trump đã phản ứng lại hôm 03/12/2017, đã ảnh hưởng tới các thị trường chứng khoán Mỹ.

ABC, một mạng tin tức, thời sự của Mỹ, đã đình chỉ phóng viên điều tra chính của hãng này sau khi “mắc lỗi nghiêm trọng” trong lúc đưa tin về cựu cố vấn hàng đầu của ông Donald Trump, tướng về hưu Michael Flynn, trong vụ việc mà FBI đang điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Brian Ross đưa tin nói ông Trump đang là ứng viên Tổng thống khi ông chỉ đạo Michael Flynn liên lạc với Moscow.

Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng bình luận vụ Flynn và FBI

Xin chúc mừng @ABC News đã đình chỉ Brian Ross vì đã đưa tin không chính xác và không trung thực khủng khiếp về vụ truy vấn liên quan nước Nga, Nga, Nga. Các mạng và báo chí khác nữa cũng nên làm điều tương tự với tin thất thiệt của họTổng thống Trump, Twitter

BOT Cai Lậy và Tuần Tin Tức BBC

Trump dường như biết Flynn nói dối FBI trước khi sa thải

Mỹ: Thượng viện thông qua cải cách thuế

Nhưng sau đó nhà báo 69 tuổi này đã đính chính rằng các mệnh lệnh này được đưa ra khi ông Trump là tổng thống đắc cử.

Chương trình đặc biệt của Brian Ross được phát sóng sau khi việc ông Flynn nhận tội nói dối cơ quan điều tra Mỹ được công bố vào thứ Sáu 01/12.

Tổng thống Donald Trump ngay lập tức đã có phản ứng trước động thái của hãng ABC, ông viết trên Twitter hôm 03/12:

“Xin chúc mừng @ABC News đã đình chỉ Brian Ross vì đã đưa tin không chính xác và không trung thực khủng khiếp về vụ truy vấn liên quan nước Nga, Nga, Nga. Các mạng và báo chí khác nữa cũng nên làm điều tương tự với tin thất thiệt [Fake News] của họ!”

Ông Michael FlynnBản quyền hình ảnhWILLIAM J HENNESSY JRImage captionÔng Michael Flynn ra tòa trước mặt Thẩm phán Rudolph Contreras

Đang được điều tra

Cựu cố vấn của Trump thừa nhận nói dối FBI

Cáo buộc Trump-Nga ‘lớn hơn Watergate’

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo một nỗ lực của nhà nước để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Mỹ nhằm tạo lợi thế cho ông TrumpCác cơ quan tình báo Mỹ

FBI ‘để ý’ đến con rể Trump

Các hành động của ban vận động tranh cử của ông Trump đang được điều tra về việc liệu họ có thông đồng với Nga để giúp ông Trump giành lợi thế và thắng cử trong cuộc bầu cử.

Hôm thứ sáu, Michael Flynn – người mà ông Trump đã sa thải khỏi vị trí cố vấn an ninh quốc gia – đã nhận tội nói dối Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI về các mối quan hệ của ông với giới chức Nga trước khi ông Trump nhậm chức Tổng thống vào tháng Giêng 2017.

Ông Flynn đã đồng ý hợp tác với cuộc điều tra của công tố viên Robert Mueller về khả năng có thông đồng giữa chiến dịch vận động của ông Trump và Nga trước cuộc bầu cử năm 2016.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã kết luận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo một nỗ lực của nhà nước để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của Mỹ nhằm tạo lợi thế cho ông Trump.

Tổng thống Trump đã phủ nhận mọi mối liên quan và ra thông điệp trên Twitter vào hôm Chủ nhật 03/12 rằng ông chưa bao giờ yêu cầu cựu giám đốc FBI James Comey ngừng việc điều tra ông Flynn.

Trump và con rểBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionCon rể của Tổng thống Trump, ông Jared Kushner, cố vấn tổng thống, cũng đang bị FBI điều tra, theo truyền thông Mỹ.

Ông cũng cho biết trong một thông điệp khác trên Twitter rằng dường như ông đã sa thải ông Flynn vì biết từ trước rằng cựu cố vấn an ninh đã ‘nói dối FBI’ và ‘nói dối Phó Tổng thống’ Mỹ.

Không hề hấn gì?

Liên hệ Trump với Nga sẽ bị điều tra

Đại bồi thẩm đoàn triệu hồi để điều tra Trump-Nga

Trump cáo buộc Obama vụ ‘Nga can thiệp’

Tình báo Mỹ điều trần về Trump

Hiện nay ông Trump nói ông không có vấn đề gì cả. Nhưng ít nhất, về những người thân cận với ông ấy, con rể, con trai của ông ấy đều bị liên hệ cả.Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng

Hôm 02/12, từ Đại học George Mason, Hoa Kỳ, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, nhà nghiên cứu chính trị và bang giao quốc tế, bình luận về các diễn biến chính trị nội bộ Mỹ quanh vụ ông Flynn nhận tội nói dối FBI, liên quan tới vị thế của Tổng thống Trump, nhà phân tích này nói:

“Hiện nay ông Trump nói ông không có vấn đề gì cả.

“Nhưng ít nhất, về những người thân cận với ông, Jared Kushner, con rể của ông ấy, con trai của ông, đều bị liên hệ cả.

“Bởi vì ông Flynn nói ông được một quan chức cao cấp, lớn nhất trong ban chuyển tiếp (quyền lực hậu bầu cử) bảo ông đi liên lạc với Nga.

Giáo sư Nguyễn Mạnh HùngBản quyền hình ảnhBBC TIẾNG VIỆTImage captionGiáo sư Nguyễn Mạnh Hùng từ Đại học George Mason bình luận với BBC về chính trị nội bộ Mỹ hôm 02/12/2017.

“Tức là lệnh ấy là lệnh ở trên, còn ông quan chức cao cấp ấy có liên hệ với ông Trump hay không thì không biết.

“Và nói có liên hệ với Nga bao nhiêu lần, nói cái gì? Nói cái gì thì cũng biết sơ sơ là vụ bảo Nga thôi tạm cứ phủ quyết đi, đừng cho chế tài của ông Obama đưa ra được thực hiện, không ủng hộ chế tài của ông Obama. Và bảo hoãn để chờ chúng tôi lên tính sau.

“Thì đó có liên hệ tới cả đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông ấy, mà trong đó có cả Phó Tổng thống Pence,” nhà nghiên cứu cao cấp và khách mời tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) từ Hoa Kỳ nêu quan điểm riêng với Quốc Phương của BBC Tiếng Việt.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s