Chưa khởi tố tập đoàn Mường Thanh: Không có chuyện củi ướt, củi khô!

http://www.nhadautu.vn/chua-khoi-to-tap-doan-muong-thanh-khong-co-chuyen-cui-uot-cui-kho-d5069.html

NAM NAM06, Tháng 12, 2017 | 18:48

Nhàđầutư
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP Hà Nội – khẳng định không có chuyện vì “củi ướt, củi khô” mà chưa có cơ sở khởi tố tập đoàn Mường Thanh.

Tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội sáng 6/12, Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam đề nghị: “Công an thành phố cho biết lý do gì đến giờ phút này chưa khởi tố vi phạm xây dựng cũng như an toàn phòng cháy chữa cháy của doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên”.

Còn đại biểu Hoàng Huy Được cho hay, sai phạm liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã được nêu ra từ kỳ họp trước của HĐND TP. “Như vậy đã qua 2 kỳ họp, xới lên như thế, tạo dư luận trong cử tri mà chúng tôi không biết trả lời thế nào. Người ta đặt vấn đề phải chăng củi này ướt mà không khởi tố được, không cháy được” – đại biểu Được nói.

giam-doc-cong-an-Ha-Noi

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an Hà Nội trả lời chất vấn của các đại biểu

Trả lời chất vấn, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết, ngày 29/11/2016, Cơ quan CSĐT Công an TP chính thức nhận toàn bộ hồ sơ liên quan đến Công ty doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất nhập khẩu Bemes (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) từ Thanh tra Thành phố Hà Nội chuyển theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Cùng ngày hôm đó, Phó Trưởng Phòng PC46 (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ) đã ra quyết định phân công công an viên tổ chức, xác minh điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Theo quy định, thời gian điều tra, xác minh 20 ngày theo khoản 1 điều 103 Luật Tố tụng hình sự, đối với các vụ việc đơn giản, không phức tạp; đối với những vụ việc phức tạp thì giới hạn 60 ngày không quá 2 tháng, theo Khoản 2 của điều này và thông tư 06.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Công an TP Hà Nội, đây là vụ việc xảy ra ở 1 công ty có nhiều tình tiết, nhiều nội dung cần phải tập trung lực lượng, biện pháp để xác minh, điều tra làm rõ. Công an TP Hà Nội cũng đã trao đổi với VKSND TP Hà Nội giám sát các hoạt động thu thập tài liệu, đánh giá chứng cứ.

“Chúng tôi đã có đề xuất với Sở Tài chính là cơ quan chuyên môn đánh giá thiệt hại nhưng đến giờ chưa nhận được kết quả về việc giám định này nên chưa có cơ sở khởi tố vụ án”, thiếu tướng Khương nêu lý do chưa khởi tố vụ án” – Thiếu tướng Khương giải thích.

Cũng theo tướng Khương, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên là doanh nghiệp lớn với hơn 20.000 lao động ở 40 tỉnh thành cả nước và ở Lào. Do đó, việc điều tra với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng vì quá trình xử lý sẽ tác động trước hết đến khách hàng, người lao động.

“Do vậy, chúng tôi thường xuyên báo cáo các cấp có thẩm quyền, đặc biệt chúng tôi đề nghị VKSND Tối cao, Bộ Tư Pháp, Trung ương họp với cơ quan điều tra công an TP, VKSND TP để nghe báo cáo chỉ đạo trước khi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can”- Thiếu tướng Khương nói.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s