Oanh tạc cơ B-1B của Mỹ đến thị uy ở Hàn Quốc, Bắc Kinh quan ngại

http://vi.rfi.fr/chau-a/20171206-oanh-tac-co-b-1b-my-han-quoc-bac-kinh-qs

Trọng NghĩaĐăng ngày 06-12-2017 Sửa đổi ngày 06-12-2017 11:51
mediaOanh tạc cơ B-1B của Mỹ và chiến đấu cơ F-15 của Nhật Bản tập trận ở Biển Hoa Đông, ngày 09/09/2017.Reuters/Defense Ministry of Japan

Trong khuôn khổ cuộc tập trận không quân Mỹ-Hàn đang diễn ra rầm rộ trên bán đảo Triều Tiên, huy động hơn 200 chiến đấu cơ của hai nước, ngày 06/12/2017, Mỹ đã phái một oanh tạc cơ siêu âm B-1B đến cùng tham gia diễn tập. Hành động phô trương thanh thế của Washington nhắm vào Bắc Triều Tiên đã gây nên phản ứng quan ngại từ phía Bắc Kinh.

Tham mưu phó liên quân Hàn Quốc cho biết chiếc B-1B đến từ đảo Guam đã thực hiện bài tập giả định tấn công vào một vị trí dưới đất tại một khu quân sự gần bờ biển phía đông của Hàn Quốc.

Theo nhân vật này, thông qua cuộc tập trận đang diễn ra, quân đội Hàn Quốc và Mỹ muốn cho thấy rằng họ sẵn sàng và có đầy đủ sức mạnh để trừng phạt Bắc Triều Tiên nếu bị tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này đe dọa.

Thời gian gần đây, việc quân đội Mỹ cho oanh tạc cơ B-1B đến thị uy ở vùng bán đảo Triều Tiên đã trở thành thường xuyên hơn, và đã gây nên những phản ứng giận dữ từ phía Bình Nhưỡng.

Bất chấp thực tế là Hoa Kỳ đã cải sửa tính năng của loại phi cơ này từ giữa thập niên 1990, chỉ sử dụng vũ khí thông thường nhưng Bắc Triều Tiên vẫn xem B-1B là loại oanh tạc cơ hạt nhân chiến lược.

Hành động thị uy của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên cũng gây nên phản ứng bất đồng tình từ phía Bắc Kinh. Trong một cuộc họp báo hôm nay, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã kêu gọi các bên tự kềm chế, tránh những hành động có thể làm tình hình bán đảo Triều Tiên thêm căng thẳng.

Cho đến nay, Trung Quốc luôn đề nghị Hoa Kỳ và Hàn Quốc giảm bớt các cuộc tập trận để đổi lấy việc Bình Nhưỡng ngừng chương trình vũ khí của họ, nhưng đề nghị của Bắc Kinh không được Washington và Seoul chấp nhận.

Advertisements

2 comments on “Oanh tạc cơ B-1B của Mỹ đến thị uy ở Hàn Quốc, Bắc Kinh quan ngại

 1. -Cái món HÙ là chiêu độc “Gậy ông đập lưng ông” của Người Mỹ với Linh Cẩu Tàu cộng . Kim Dung Tiền Bối đặt tên rất …Lão(Tử) :

  “VÔ CHIÊU THẮNG HỮU CHIÊU”

  -Người Mỹ dụng chiêu này nhằm mục đích cho đối thủ SÓN ĐÁI .
  Để ý sẽ thấy nó được duy trì liên tục liên tục , cường độ ngày càng tăng nên có BI NHIÊU bọn nó cũng MÓT RA quần trọi trơn !
  -HeHe ! Mỹ mà ‘Un’ !!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s