Đâu là trách nhiệm giám sát với BOT của Quốc hội?

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-42258397

Quốc Hội Việt NamBản quyền hình ảnhHOANG DINH NAMImage captionQuốc Hội Việt Nam vẫn đề cao vai trò giám sát của Đại biểu Quốc hội và các đoàn Đại biểu Quốc hội địa phương, theo giới phân tích.

Cuộc ‘khủng hoảng’ hiện nay về BOT Cai Lậy có trách nhiệm về giám sát của các đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, nơi có dự án xây dựng, vận hành, chuyển giao về giao thông trên đường bộ được xây dựng và triển khai, theo một luật gia từ Việt Nam.

Việc giám sát còn ‘yếu ớt, ngại va chạm’ với các báo cáo giám sát của các đoàn đại biểu còn ‘chung chung, né tránh, sợ đụng độ’ do bản thân nhiều đại biểu không chuyên trách, mà ở trong tình trạng ‘vừa đá bóng, vừa thổi còi’, vừa giữ ghế ở đoàn đại biểu quốc hội ở địa phương, vừa làm việc trong các cơ quan chính quyền, hành pháp ở cơ sở, vẫn theo ý kiến này.

Trao đổi với BBC Tiếng Việt hôm 06/12/2017 về câu chuyện liên quan tới các dự án BOT đang gây ra tranh luận và bức xúc trong công luận, PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách, Luật pháp và Phát triển (PLD) từ Hà Nội nói:

BOT Cai Lậy: Cơ hội cho ‘Chính phủ kiến tạo’?

Thủ tướng Phúc tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy

BOT Cai Lậy tạm ngừng, sau một ngày ‘hỗn loạn’

“Về vai trò giám sát của Quốc hội hay các đoàn đại biểu của Quốc hội ở các tỉnh, một lôgíc thông thường thôi là Quốc hội thực hiện các giám sát và giám sát chuyên đề rất nhiều năm nay, nhưng có một tình trạng, nếu chúng ta đọc các báo cáo giám sát, thì chúng ta thấy những kết luận trong báo cáo giám sát rất là chung chung, rất né tránh, sợ đụng chạm.”

p05q4j5b.jpg

Tài xế đòi quyền lợi ở BOT Cai Lậy

Lý do?

BOT Cai Lậy: liệu minh bạch sẽ là giải pháp?

Độc quyền BOT, ‘sự cố’ Cai Lậy và bất ổn thể chế

Và ông Hoàng Ngọc Giao đưa ra giải thích:

“Điều đó rất dễ hiểu vì mấy lý do. Lý do thứ nhất, Đại biểu Quốc hội không phải là đại biểu chuyên trách; tính chuyên môn, tính chuyên gia của Đại biểu Quốc hội trong các lĩnh vực cụ thể cũng không có.

“Thứ ba, bản thân rất nhiều Đại biểu Quốc hội hiện nay là ở một vị thế xin phép dùng từ là ‘vừa đá bóng, vừa thổi còi’, tức là anh vừa làm bên hành pháp, vừa làm bên ủy ban và đồng thời anh lại nằm trong đoàn đại biểu Quốc hội.

Tiếng nói của các vị đại biểu vừa làm bên hành pháp, vừa làm bên Quốc hội, rất khoát là nó yếu ớt, nếu như không nói là ngại va chạm, sợ đụng độ và do đó chất lượng giám sát của Quốc hội chưa đáp ứng được yêu cầuPGS. TS. Hoàng Ngọc Giao

“Do đó cho nên tiếng nói của các vị đại biểu vừa làm bên hành pháp, vừa làm bên Quốc hội, rất khoát là nó yếu ớt, nếu như không nói là ngại va chạm, sợ đụng độ và do đó chất lượng giám sát của Quốc hội chưa đáp ứng được yêu cầu.

“Như vậy, dù có nhiều đoàn giám sát chăng nữa, thì nhiều hiện tượng bất cập về kinh tế, xã hội cho đến nay không được phát hiện kịp thời, mà nếu có phát hiện kịp thời thì những kết luận giám sát đó cũng chưa có tác dụng gì nhiều trong việc giải quyết những bất cập về kinh tế, xã hội phát sinh trong xã hội chúng ta [Việt Nam],” PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao nói với BBC hôm thứ Tư.

Quí vị có thể bấm vào đường dẫn này để theo dõi cuộc phỏng vấn với PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao và mời quí vị đón theo dõi Bàn tròn thứ Năm hôm 07/12/2017 sắp được phát trực tuyến trên kênh Facebook Live của chúng tôi tới đây.

Bỏ qua {socialnetworki} tin bởi Thông tin Chính phủ

Cuối Facebook tin bởi Thông tin Chính phủ

botBản quyền hình ảnhOTHERImage captionBản đồ đánh dấu các trạm BOT ở Việt Nam

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s