Trung Quốc bắn rơi thiết bị bay không người lái của Ấn Độ

http://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/china-says-indian-drone-invaded-its-airspace-crashed-12072017080620.html

RFA
2017-12-07

Lính quân đội Ấn Độ canh giữ trạm biên giới Bumla tại biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở Arunachal Pradesh hôm 21/10/2012.Lính quân đội Ấn Độ canh giữ trạm biên giới Bumla tại biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở Arunachal Pradesh hôm 21/10/2012.icon-zoom.png AFP

Trung Quốc chính thức phản đối Ấn Độ về một thiết bị bay không người lái (drone) của nước này bay sang không phận Trung Quốc và bị rơi.

Tin này được nhiều hãng thông tấn loan tải như là một biến cố mới trên đường biên giới giữa hai quốc gia châu Á khổng lồ vốn căng thẳng bấy lâu nay.

Bắc Kinh nói rằng việc này xảy ra gần đây trên vùng núi non biên địa khu vực Đống Bắc Ấn giáp với Tây Tạng do Trung Quốc kiểm soát, nhưng không nói rõ chuyện này diễn ra lúc nào và chính xác ở đâu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc là ông Cảnh Sảng nói rằng hành động của Ấn Độ đã xâm phạm lãnh thổ Trung Quốc, sẽ dẫn đến chuyện không thiết lập hòa bình và ổn định trên vùng biên giới, và Trung Quốc không hài lòng về việc này.

Chưa thấy phản hồi chính thức từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ, tuy nhiên quân đội nước này nói rằng họ đã làm theo qui định là báo cho phía Trung Quốc biết ngay khi thiết bị không người lái của họ bay lạc vào không phận Trung Quốc do vấn đề kỹ thuật. Quân đội Ấn cho biết thêm là nguyên nhân của việc này đang được điều tra.

Biến cố mới vừa nêu trên đường biên giới Ấn- Trung xảy ra chỉ vài tháng sau khi quân đội hai nước đối mặt nhau cũng tại vùng biên giới này.

Căng thẳng xảy ra sau khi phía Trung Quốc cho tiến hành xây dựng một con đường trong khu vực cao nguyên Doklam.

Sau khi căng thẳng được giải quyết, một vị tướng Ấn Độ nói rằng Trung Quốc đang thực hiện một chiến lược gọi là tằm ăn dâu để lấn dần đất đai của Ấn Độ.

Hai quốc gia lớn nhất châu Á này đã có một cuộc chiến tranh biên giới đẫm máu vào năm 1962, mà kết quả là quân đội Trung Quốc chiếm đóng một phần lãnh thổ trước đó do Ấn kiểm soát.

Việc thương lượng để xác lập đường biên giới giữa hai quốc gia đến nay vẫn chưa hoàn tất.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s