Cựu Đại sứ Mỹ: Trump sẽ “ra tay” nếu Trung Quốc không “bảo” được Triều Tiên

http://danviet.vn/the-gioi/cuu-dai-su-my-trump-se-ra-tay-neu-trung-quoc-khong-bao-duoc-trieu-tien-835062.html

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Tư, ngày 27/12/2017 19:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Donald Trump sẽ buộc phải sử dụng vũ lực nếu Trung Quốc không ngăn được tham vọng hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, báo Anh Express dẫn cảnh báo của cựu Đại sứ Mỹ John Bolton.


cuu dai su my: trump se "ra tay" neu trung quoc khong "bao" duoc trieu tien hinh anh 1

Theo cựu Đại sứ Mỹ John Bolton (ngoài cùng bên phải), chính quyền Donald Trump sẽ buộc phải sử dụng hành động quân sự đối với Triều Tiên nếu Trung Quốc không chịu can thiệp.

Triều Tiên ngày càng đẩy mạnh chương trình tên lửa và hạt nhân trong vài tháng qua làm dấy lên quan ngại về xung đột trên bán đảo Triều Tiên khi Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ “xử lý” nước này.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng, Liên Hợp Quốc mới đây vừa áp đặt gói trừng phạt mạnh chưa từng thấy, cấm xuất khẩu gần 90% sản phẩm dầu đã qua tinh chế cho Triều Tiên.

cuu-dai-su-my-trump-se-ra-tay-neu-trung-quoc-khong-bao-duoc-trieu-tien-835062.html
Những sự kiện nổi bật biến Kim Jong-un thành tâm điểm năm 2017

Tuy nhiên, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John Bolton cho rằng, những nhà xuất khẩu dầu mỏ cho Triều Tiên có thể vi phạm các biện pháp trừng phạt. Phát biểu với hãng tin Fox News, ông Bolton cho rằng, Trung Quốc đã không nỗ lực đủ để chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên trong khi thời gian cho việc này sắp hết.

“Trung Quốc cung cấp tới 90% lượng dầu cho Triều Tiên và còn một lượng lớn thực phẩm cũng như những mặt hàng nhân đạo khác. Trung Quốc có thể làm nhiều hơn những gì họ đã làm. Thực tế, điều gây khó chịu cho người Mỹ là sau 25 năm Trung Quốc nói không muốn Triều Tiên có vũ khí hạt nhân, họ lại làm rất ít để đạt được mục tiêu đó”, ông Bolton nhấn mạnh.

“Ngay cả sau chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Bắc Kinh, bạn vẫn không thấy nhiều bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang thực sự gây áp lực cho Triều Tiên giống như họ cam kết với chúng tôi”, cựu Đại sứ Mỹ nói thêm và cảnh báo rằng, chính quyền Donald Trump sẽ buộc phải sử dụng hành động quân sự để ngăn chặn chế độ Triều Tiên nếu Trung Quốc không chịu can thiệp.

Những tuyên bố của ông John Bolton được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc hôm 26.12 vừa công bố số liệu hải quan chứng minh nước này không xuất khẩu xăng dầu sang Triều Tiên trong tháng 11.

Tháng 11 là tháng thứ hai liên tiếp Bắc Kinh không xuất khẩu dầu diesel hay xăng cho Bình Nhưỡng. Trung Quốc là nguồn cung nhiên liệu chính cho Triều Tiên. Lần gần nhất Bắc Kinh không cung cấp nhiên liệu máy bay cho nước láng giềng là tháng 2.2015. Số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc còn cho thấy Trung Quốc không nhập quặng sắt, than hay chì từ Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Về nguyên tắc, Trung Quốc đã thực hiện đầy đủ, chính xác, tận tâm và nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên. Chúng tôi đã thiết lập một bộ phương pháp và cơ chế hoạt động hiệu quả”. Tuy nhiên, hiện không rõ Trung Quốc có bán dầu thô cho Triều Tiên hay không. Bắc Kinh không công bố số liệu về hoạt động này trong vài năm qua.

Theo các nguồn tin, Trung Quốc vẫn cung ứng khoảng 520.000 tấn, tương đương 3,8 triệu thùng dầu thô, mỗi năm cho Triều Tiên thông qua một đường ống đã cũ. Mức này tương đương với gần 10.000 thùng một ngày, trị giá khoảng 200 triệu USD một năm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s