Quân gìn giữ hòa bình VN sẽ triển khai ở Nam Sudan

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-42648711

Quân Gìn giữ Hòa bình Việt NamBản quyền hình ảnhHOANG DINH NAMImage captionTrong lễ ra mắt Trung tâm Gìn giữ Hòa bình tại Hà Nội hồi tháng 5/2014, bà Ameerah Haq (giữa), Phó Tổng thư ký LHQ chúc mừng hai quân nhân Việt Nam, ông Trần Nam Ngạn (phải), và Mạc Đức Trọng (trái) trước khi họ sang Nam Sudan làm sỹ quan liên lạc trong Lực lượng Gìn giữ Hòa bình tại đây.

Lực lượng Gìn giữ Hòa bình của Quân đội Việt Nam sẽ tiếp quản bệnh viện dã chiến tại Nam Sudan từ Anh Quốc vào mùa Xuân năm 2018, theo một trang web về chính trị quốc tế.

Dù Việt Nam chỉ tham gia phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc từ 2014, Hà Nội từ lâu đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc này trong những đóng góp cho cộng đồng quốc tế, theo tác giả Prashanth Parameswaran viết trên trang The Diplomat hôm 09/01/2018.

Hôm 5/1, Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam (thành lập năm 2013 thuộc Bộ Quốc phòng) được nâng cấp thành Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam. Tổ công tác liên ngành về gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc cũng được chuyển giao từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Quốc phòng.

Nữ Bộ trưởng Nhật từ chức và trả lại lương tháng

TQ đưa quân sang căn cứ quân sự Djibouti

Trump: ‘Đã đến lúc LHQ phải cải cách’

Mỹ cắt 285 triệu đô ngân sách cho LHQ

Tác giả Parameswaran cũng nói đến quá trình Việt Nam hợp tác quốc phòng với các đối tác chủ chốt để tạo ra tiến triển trong năm nay cho sự tham gia vào chương trình gìn giữ hòa bình của LHQ.

“Đến nay, khoảng 20 sỹ quan quân đội Việt Nam đã được cử đi làm nhiệm vụ tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Việt Nam đã cử sỹ quan nữ đầu tiên vào lực lượng này vào tháng 10 năm ngoái, và trong vài tháng trở lại đây, trọng tâm công việc là chuẩn bị triền khai nhóm nhân viên y tế và kỹ sư quân sự tại Nam Sudan, dự kiến sẽ được thành lập trong thời gian tới.”

“Theo dự tính từ trước như một phần của quy trình bổ nhiệm và thay đổi cơ cấu lãnh đạo, vai trò phụ trách nhóm công tác liên ngành của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ cũng được chuyển giao từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Quốc phòng.”

Image captionThành lập hồi 2014 và được Anh, Hoa Kỳ cùng Úc hỗ trợ, Trung tâm Gìn giữ Hòa bình của Việt Nam sẽ có bước đi quan trọng năm 2018 ở Nam Sudan

Bài của Prashanth Parameswaran cho rằng, “để đảm bảo chất lượng, những bước phát triển này đã đạt những thành tựu không nhỏ. Việc các quan chức Việt Nam làm chứng cho buổi lễ [gần đây tại Hà Nội] một lần nữa đã thể hiện sự nhấn mạnh của chính phủ trong hoạt động gìn giữ hòa bình và tầm quan trọng của nó trong những cam kết và chính sách quốc tế của Việt Nam”.

Sự hỗ trợ của Anh

Được biết từ mấy năm qua, Anh Quốc đã hỗ trợ nhiều và ngay từ đầu cho Việt Nam trong công tác này.

Cuộc chiến ít biết của quân Anh ở Việt Nam

EU tiếp xúc xã hội dân sự Việt Nam

Bộ trưởng Anh từng thả Hồ Chí Minh

Ông Jonathan Allen, Phó đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc được trang web của chính phủ Anh trích lời nói về các chiến dịch gìn giữ hòa bình trên thế giới của nước này:

Image captionAnh Quốc giúp Việt Nam chương trình học tiếng Anh cho quân gìn giữ hòa bình tại Hội đồng Anh

“Anh Quốc hiện có 700 nhân viên và quân nhân triển khai trong 8 sứ mệnh ở 7 nước. Con số này gồm 380 quân ở Nam Sudan, 40 ở Somalia, và 280 ở đảo Síp,” ông nói hôm 21/12/2018.

Vẫn theo đại sứ Allen thì “thông qua công tác triển khai gìn giữ hòa bình, Anh Quốc “hợp tác với Việt Nam, Hoa Kỳ và Úc để cung cấp dịch vụ bệnh viện dã chiến tại Bentiu, Nam Sudan cho các quân nhân gìn giữ hòa bình tại đó”.

Vẫn Bộ Ngoại giao Anh trong bài hồi tháng 11/2017 xác nhận Anh Quốc sẽ giúp Việt Nam “tiếp quản” bệnh viện dã chiến” từ Anh trong năm sau.

Image captionQuân nhân Nhật Bản trong lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Nam Sudan

Hồi tháng 9/2016, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Tướng Nguyễn Chí Vịnh đã đến London để thảo luận về việc Anh Quốc giúp Việt Nam đào tạo tiếng Anh và các kỹ năng cho công tác gìn giữ hòa bình.

Hồi tháng 8/2017, một nhóm công tác từ Trung đoàn quân y số 2 của Lục quân Hoàng gia Anh Quốc đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Gìn giữ Hòa bình thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Trong lễ ra mắt Trung tâm Gìn giữ Hòa bình tại Hà Nội hồi tháng 5/2014, bà Ameerah Haq, Phó Tổng thư ký LHQ chúc mừng hai sỹ quan Trần Nam Ngạn và Mạc Đức Trọng trước khi họ sang Nam Sudan làm sỹ quan liên lạc trong Lực lượng Gìn giữ Hòa bình tại đây.

Image captionLễ truy điệu một quân nhân Ấn Độ trong Lực lượng Gìn giữ Hòa bình LHQ bị giết tại Nam Sudan

Kể từ đó đến nay, Quân đội Việt Nam đã cử 19 sỹ quan luân phiên sang Nam Sudan nhưng việc tiếp quản một bệnh viện dã chiến là bước chuyển biến quan trọng nhất trong quá trình nước này tham gia các sứ bộ gìn giữ hòa bình của LHQ.

Hiện nay, từ châu Á, cả Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Campuchia…đều đóng góp quân gìn giữ hòa bình cho LHQ ở Nam Sudan.

Nhưng việc điều khiển quân gìn giữ hòa bình ra nước ngoài cũng không đơn giản và có thể gây ra các vấn đề cho chính trị gia nước cử đi.

Hồi tháng 7/2017, bà Tomomi Inada đã phải từ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản do bị cáo buộc giấu các văn bản gây tranh cãi về xử lý dữ liệu về sự thương vong của quân Nhật trong lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.

Advertisements

One comment on “Quân gìn giữ hòa bình VN sẽ triển khai ở Nam Sudan

  1. Chỉ thời gian ngắn thui sẽ trở thành những tay buôn động vật hoang dã hay ăn trộm siêu thị, … .

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s