Thủ tướng Nhật công du Trung Âu

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180112-thu-tuong-nhat-cong-du-trung-au

Thụy MyĐăng ngày 12-01-2018 Sửa đổi ngày 12-01-2018 19:18
mediaThủ tướng Shinzo Abe (G) và phu nhân dời sân bay quốc tế Haneda, Tokyo, ngày 12/01/2018.STR / JIJI PRESS / AFP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay 12/01/2018 rời Tokyo, với khoảng ba chục doanh nghiệp tháp tùng, trong chuyến công du đầu tiên của một lãnh đạo Nhật tại ba nước Balkan là Bulgari, Serbia, Rumani. Ông Abe tìm kiếm sự ủng hộ trong hồ sơ Bắc Triều Tiên, đồng thời cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc.

Cho dù tình hình đang trở nên hòa dịu trên bán đảo Triều Tiên vào lúc sắp diễn ra Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc, thủ tướng Nhật vẫn tiếp tục kêu gọi « gây áp lực tối đa » lên Bình Nhưỡng về chương trình nguyên tử và đạn đạo.

Nhật Bản cũng muốn tăng cường sự hiện diện tại một khu vực mà Trung Quốc có nhiều ảnh hưởng. Cả sáu nước ông Shinzo Abe đến thăm đều là thành viên của một nhóm 16 quốc gia Trung Âu, Đông Âu và Balkan, hàng năm vẫn họp thượng đỉnh với Bắc Kinh.

Trong số hơn 30 doanh nghiệp tháp tùng thủ tướng Nhật, đặc biệt có tập đoàn bán hàng trên mạng Rakuten, đang mong muốn hợp tác về công nghệ thông tin và an ninh mạng với Estonia. Quốc gia nhỏ bé này sử dụng rộng rãi kỹ thuật số (bầu cử và mọi thủ tục hành chính đều qua internet), và có một trung tâm an ninh mạng của NATO.

Theo một nhà ngoại giao, ba nước vùng Baltic là các trung tâm điều độ, là cửa ngõ vào Liên Hiệp Châu Âu, cũng như thị trường Nga và các nước thuộc khối Liên Xô cũ. Vùng đông nam châu Âu có thể cung cấp cho Nhật lực lượng lao động tay nghề cao.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s