BOT còn đó, đừng mơ làm đại ca

https://baotiengdan.com/2018/01/13/bot-con-do-dung-mo-lam-dai-ca/

FB Trung Bảo

13-1-2018

Những người bạn làm báo của tôi vừa thực hiện một chuyến xuyên Việt. Đi đến bất kỳ trạm BOT nào họ cũng tìm thấy lỗi đặt sai vị trí để bóp hầu bóp họng người dân. Đi đến trạm nào họ cũng livestream và nhận được sự chia sẻ của nhiều người trên mạng.

Họ kể rằng đã chứng kiến những chủ xe hàng tuyệt vọng vì mỗi năm mất cả trăm triệu cho những trạm BOT đặt ở “yết hầu” của người dân.

Cho tới giờ này, ngoài sự cố gắng hạ nhiệt cơn giận của giới tài xế bằng cách hạ giá vé thì vẫn không có bất kỳ câu trả lời hữu lý nào từ Bộ GTVT về các lỗi sai rành rành của các BOT. Chính họ cũng phải lúng túng vì mớ “di sản” này của ông Đinh La Thăng.

Tại Mỹ, khi mua xe hơi cũ, bạn chỉ cần đem ra điểm smoke check ở bất kỳ tiệm sửa xe tư nhân nào có trang bị máy móc – được sự đồng ý của chính quyền, để nhận một giấy chứng nhận máy móc đủ điều kiện hoạt động mà không gây ô nhiễm môi trường rồi cứ thế mà chạy cho tới khi bán xe cho người khác. Tại Việt Nam, mỗi năm người có xe hơi phải đi đóng tiền đăng kiểm và phí đường bộ. Đóng hằng năm, và vẫn phải trả phí cho những trạm BOT bẩn thỉu ăn cướp trên mồ hôi nước mắt của giới tài xế, của người dân.

Một người phụ nữ mà tôi thân thiết là chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – Mẹ Nấm, bước vào lao tù và để lại sau lưng mình hai đứa trẻ ngơ ngác cùng người mẹ già. Chắc chắn, gia cảnh chị Quỳnh không thể khá giả hơn ông Đinh La Thăng, mẹ và hai con của chị không thể có một đời sống vật chất đủ đầy vô lo khi chị đi tù. Chị Quỳnh không nhỏ một giọt nước mắt khi đứng trong phiên toà.

Tôi không muốn viết bất cứ điều gì về ông Thăng vì tôi chưa bao giờ tiếp cận ông ta dù trong công việc hay ở góc độ con người. Tôi muốn đứng ngoài tất cả những chuyện đang xảy ra để xem và vỗ tay như một người đi xem kịch. Nhưng, đừng gán cho một người còn để lại những di hoạ về kinh tế – xã hội như thế là “nghĩa khí”, là “đại ca”. Không có thứ nghĩa khí nào khi bày ra đủ mưu để bóp cổ lấy tiền dân, trước đó là đào xới tài nguyên… để làm giàu cho phe nhóm của mình.

Advertisements

2 comments on “BOT còn đó, đừng mơ làm đại ca

 1. Thằng thăng, tội của nó có xử cả nghìn năm cũng chưa hết. Chỉ tội dân Việt, “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại vào lò Lú ta”!

  Like

 2. Lý tưỡng của thăng và bọn quan chức csvn làm quan đễ cướp xương máu nhân dân làm giàu,còn lý tưỡng của mẹ nấm là vì một xã hội minh bạch công bằng,một đất nước không bị chất độc của tc đầu độc dân Việt.do đó với bọn tham quan thì tham sống sợ chết đễ lộ bản chất tham lẩn hèn khi đứng trước toà án khóc lóc run sợ.
  Nhưng với người sống có lý tưỡng vì dân vì nước khi đứng trước toà án họ vẩn một mực bão tồn lý tưỡng,nếu được làm lại tôi chọn con đường tôi đã làm, đó là lời nói đanh thép của mẹ nấm trước toà án tà quyền csvn,
  cũng như vào tháng 8/75 csvn đưa đại tá hồ Ngọc cẩn tĩnh trường tĩnh chương thiện,một tĩnh Việt cộng lút ngút như đĩa,ra sân vận động cần thơ xử tử,lời nói sau cùng của đại tá là,
  nếu vnch chiến thắng chúng không đối xử các ông như các đối xử với chúng tôi vnch muôn năm,chí khí quan chức csvn là chí khí tiểu nhân thua cả chí khí một phụ nữ mn như mẹ nấm thì làm sao so với đại tá hồ Ngọc cẩn người sỉ quan anh hùng của vnch.
  Do đó chúng ta thấy trong thời csvn thống trị đất nước cả cơ chế trong chế độ csvn là một lũ thượng đội hạ đạp,khi đương thời coi trời bằng vung,khi thất thế khóc lóc sợ chết,
  Hèn không gì hèn hơn lũ tà quyền csvn tc mới hâm đã rút quân đúng quy trình hèn với giặc lại ác với dân./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s