Ăn tết, xin đừng “ăn” vào tương lai!

http://www.thesaigontimes.vn/269129/An-tet-xin-dung-an-vao-tuong-lai.html

Hồng Ngọc
Thứ Tư, 14/2/2018, 11:55
(TBKTSG Online) – “Ăn tết, xin đừng “ăn” vào tương lai!”, một tài khoản Facebook cá nhân đã (comment) bình luận như vậy khi chứng kiến một tài khoản Facebook khác đăng (post) hình ảnh người dân xẻ thịt cá tra dầu vào những ngày cuối năm. Còn một người khác thì viết “Vui sướng khoe việc thịt loài vật được báo động ở ngưỡng mấp mé tuyệt chủng thì thật xứng danh là giàu có nhưng vô văn hoá”.

Con cá tra dầu nặng 120 kg, giá hơn 100 triệu đồng được một người ở Hà Nội mua về ăn tết. Ảnh: Báo Vietnamnet

Chứng kiến cảnh này, một tài khoản đã viết: “Năm nào cũng vậy, cứ dịp cận tết là dư luận lại được chứng kiến những kiểu ăn tết sang, sướng… kỳ lạ đến mức lệch lạc của một bộ phận giới nhà giàu Việt Nam. Và đi kèm theo đó là cả những đội quân săn bắt, mua bán các loài vật quý hiếm bất chấp các quy định pháp luật”. Trang Facebook cá nhân người này tỏ ý bất bình khi thấy những người được cho là giàu có, muốn tìm món lạ ăn tết bằng hành động xẻ thịt một con cá tra dầu nặng 120 kg.

Trong những ngày cuối năm, một tờ báo mạng có đăng bài viết kèm nhiều hình ảnh một số người bỏ khoảng 100 triệu đồng mua con cá tra dầu được săn bắt, bán từ nước ngoài về Việt Nam và xẻ thịt bằng cưa máy, làm được nhiều món cho vài chục mâm cỗ ăn ngày tết.

“Người giàu có tiền thì họ có quyền tìm cái sướng, cái sang, cái lạ để hưởng thụ nhưng để được một bữa ăn sướng mồm như thế thì đến cá trăm tuổi cũng phải kêu khóc, ai oán vì bị tận diệt”, một bạn đọc báo mạng bình luận. Hàng loạt tài khoản Facebook 2 ngày nay đã chia sẻ đường dẫn (links) bài báo xẻ thịt cá tra dầu nói trên. Và nhiều tài khoản Facebook bình luận khá bức xúc.

Cá tra dầu (danh pháp khoa học Pangasianodon gigas) là một loài cá nước ngọt sống trong vùng hạ lưu sông Mê Kông. Với chiều dài có thể lên đến 3 mét và trọng lượng có thể đến 300 kg, cá tra dầu có thể xem là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới được biết đến. Cá tra dầu nằm trong Sách đỏ Việt Nam và sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), được xếp vào hạng cực kỳ nguy cấp (nguy cơ tiệt chủng trong tự nhiên rất cao).

Cá tra dầu có đầu to và dẹp, miệng rộng với hai râu dài ở hàm trên, vây bụng dài đến vây đuôi, vây lưng nhỏ ở phía trước, lưng cá có màu nâu thẫm, màu ở bụng và vây nhạt hơn, thức ăn là thực vật thủy sinh.

Trong các nước ở hạ lưu sông Mê Kông (Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam) cá tra dầu bị săn bắt nhiều nên số lượng trong tự nhiên đang giảm đi một cách đáng kể, vì thế mà tại Lào đã có lệnh cấm săn bắt loài cá này. Campuchia và Thái Lan hiện đã có kế hoạch cho các biện pháp tương tự.

Tại Việt Nam, cá tra dầu, cá vược, cá sủ, cá anh vũ… đều thuộc loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển.

Một luật sư trả lời phỏng vấn trên một tờ báo cho biết người đánh bắt và mua bán cá tra dầu có thể bị xử phạt hành chính với mức cao nhất là 500 triệu đồng, có thể bị xử lý hình sự theo điều 190 Bộ luật Hình sự với mức cao nhất là 7 năm tù.

Điều khó hiểu là lâu nay, không ít trường hợp mua bán, giết thịt cá tra dầu được báo chí đăng tải như một sự hiếu kỳ của người dân hay tin tức về cá lạ, cá to khủng mà không hề nghe nói trường hợp nào bị phạt hay xử lý hình sự? Nên chỉ cần gõ “xẻ thịt cá tra dầu” trên mạng tìm kiếm Google, ta bắt gặp hơn 110.000 kết quả.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s