Nhật chỉ nhận 20 người tỵ nạn năm ngoái

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/japan-took-in-20-asylum-seekers-last-year-as-nearly-20000-applied-02132018082510.html

RFA
2018-02-13

Hình minh họa. Người nước ngoài tại Nhật tại cuộc biểu tình ở Tokyo hôm 24/5/2009 phản đối những đề nghị thay đổi trong luật nhập cư của Nhật.Hình minh họa. Người nước ngoài tại Nhật tại cuộc biểu tình ở Tokyo hôm 24/5/2009 phản đối những đề nghị thay đổi trong luật nhập cư của Nhật.icon-zoom.png AFP

Có đến gần 20 ngàn người nộp đơn xin tị nạn tại Nhật Bản trong năm vừa qua nhưng chỉ có 20 trường hợp được chấp nhận.

Hãng tin Reuters loan tin này ngày 13 tháng 2 và cho biết số người nộp đơn xin tị nạn tại Nhật gia tăng đến 80%. Người xin tị nạn vào Nhật đông nhất là người Philippines, tiếp đến là người Việt Nam và người Sri Lanka.

Trong số 20 trường hợp được chấp nhận tị nạn có 5 người từ Ai Cập, 5 người từ Syria, 2 người từ Afghanistan, và tám người còn lại chính quyền Nhật từ chối không cho biết quốc tịch.

Bộ Tư Pháp Nhật giải thích rằng tình trạng gia tăng những người nộp đơn xin tị nạn vào Nhật là vì những đối tượng có thị thực hợp lệ vẫn được phép đi làm việc trong lúc chờ cứu xét hồ sơ.

Chính phủ Nhật đã ban hành sắc lệnh mới hạn chế việc đi làm của người đang xin qui chế tị nạn hồi giữa tháng Một vừa qua, và kết quả là số người nộp đơn trong tháng Một năm nay đã giảm một nửa so với tháng 12 năm ngoái.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s