Sự kỳ thị vùng, miền trong đảng CSVN

https://baotiengdan.com/2018/02/14/su-ky-thi-vung-mien-trong-dang-csvn/

FB Trần Nhật Phong

13-2-2018

Đây là câu chuyện rất thật, phản ảnh cái “hèn hạ” của đảng cai trị.

Cách đây nhiều năm, như tôi từng kể với mọi người, do nhu cầu làm báo tôi có liên lạc với những nhân viên của Lãnh Sự Quán CSVN ở San Francisco. Thời điểm đó, người phụ trách thông dịch cho LSQ là Phạm Xuân Hoàng Ân, con trai của ông Phạm Xuân Ẩn.

Tấm hình này tôi chụp với Phạm Xuân Hoàng Ân năm 2011, trước hội nghị APEC ở Hawaii.

Cả TLS quán của CSVN tại San Francisco có khoảng 40 nhân viên làm việc, và hầu hết đều đến từ … Hà Nội, nhân viên gốc miền nam chỉ 1,2 người.

Có một sự phân biệt đối xử khá nặng nề trong TLS quán, các nhân viên gốc miền nam đều bị “đì” tối đa và trở thành những kẻ chỉ biết “cúi đầu nghe lệnh”.

Câu chuyện mà tôi chứng kiến là năm 2011, khi ông Trương Tấn Sang (lúc đó được gọi là “chủ tịch nhà nước VN”) đến Hawaii để tham dự hội nghị APEC diễn ra ở đây, thời điểm có ông Obama tham dự và thúc đẩy dự án TPP (Trans Pacific Partnership).

Trên nguyên tắc của nhà nước CSVN, thì khi ông “chủ tịch” đến khu vực nào đó thì đại sứ quán CSVN ở khu vực nơi đây chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên ở Hoa Kỳ, CSVN có đến 4 văn phòng, tòa đại sứ ở DC, kiêm luôn văn phòng lãnh sự quán, tòa đại sứ CSVN ở LHQ tức là New York, tòa tổng lãnh sự ở Houston và tòa tổng lãnh sự ở San Francisco.

Mỗi văn phòng phụ trách các vấn đề lãnh sự ở khu vực, theo đó tòa tổng lãnh sự San Francisco phụ trách 10 tiểu bang ở miền tây Hoa kỳ cho các vấn đề lãnh sự và tiếp đón những nhân vật “nặng ký” từ trong nước ra.

Do đó việc ông Trương Tấn Sang đến Hawaii, về nguyên tắc (Protocol) thì tòa đại sứ ở DC chịu trách nhiệm toàn bộ chuyến đi, nhưng events lại diễn ra dưới khu vực chịu trách nhiệm của tòa tổng lãnh sự quán San Francisco.

Đã có một cuộc tranh chấp về quyền tổ chức cho chuyến đi của ông Sang giữa tòa đại sứ và tổng lãnh sự quán ở San Francisco, cuối cùng theo tôi biết, thì chia ra làm việc.

Tòa đại sứ vẫn chịu trách nhiệm tổng thể công việc, nhưng sắp xếp công việc thì do tổng lãnh sự quán của CSVN ở San Francisco, theo đó việc thông dịch cho ông Sang là trách nhiệm của tổng lãnh sự quán San Francisco.

Nhưng với tin thần phân biệt đối xử trong tòa tổng lãnh sự quán San Francisco, những nhân viên gốc miền nam luôn phải chịu “quyết định” sắt máu của “cán bộ” gốc miền bắc.

Do đó vai trò thông dịch cho Trương Tấn Sang đã chuyển cho người khác, thay vì người có vai trò chính thức là Phạm Xuân Hoàng Ân, thì không được đưa lên danh sách.

Vụ này vui ở chỗ là hôm đó, tôi ngồi uống cafe với Phạm Xuân Hoàng Ân, bất ngờ nhận được cú điện thoại từ tòa tổng lãnh sự quán ở San Francisco.

Và rồi Ân hấp tấp chạy về. Vài ngày sau đó Ân gọi lại xin lỗi tôi vì phải đi gấp, và Ân kể tôi nghe.

Khi tới Hawaii chuẩn bị cho nghị trình ngày hôm sau, ông Sang hỏi ai thông dịch cho ông trong bài phát biểu, thì Tổng Lãnh Sự quán đưa cô tên Yến ra (người này gốc bắc và đến nhận chức từ Hà Nội).

Ông Sang hỏi “vậy còn thằng Ân đâu”? Đám tổng lãnh sự quán ngó nhau chưa biết trả lời thế nào? Ông Sang nổi giận nói, ông ta muốn Phạm Xuân Hoàng Ân là người thông dịch cho ông ta trong nghị trình ngày hôm sau, và kết quả nhóm tổng lãnh sự quán phải gọi điện thoại về San Francisco, mua tấm vé gấp bay qua đêm để Phạm Xuân Hoàng Ân có mặt kịp trong nghị trình (tòa lãnh sự San Francisco phải mua tấm vé lên đến hơn $1,800 bay qua đêm), và phải lấy hết background của Phạm Xuân Hoàng Ân nộp lại cho Secret Agents (cơ quan mật vụ Hoa Kỳ) để kịp cho Ân có thể vào thông dịch, vì các nhân vật có mặt trong hội nghị đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng.

Kể lại câu chuyện này cho mọi người thấy bản chất thật sự của những kẻ cai trị của đảng cầm quyền đến từ phía Bắc, họ luôn dùng lời hoa Mỹ nhưng thuộc dạng kỳ thị và phân biệt đối xử khủng khiếp đối với những người miền nam, do đó cách họ đối xử với Phạm Xuân Ẩn là điều có thể lý giải được.

____

(*) Ghi chú: Tựa bài do Tiếng Dân đặt

Advertisements

6 comments on “Sự kỳ thị vùng, miền trong đảng CSVN

 1. Chuyện tựa thế này mình gặp hoài từ bắc vào nam, riêng chõ cơ quan mình đây trực thuộc của Bộ, có mặt chi nhánh khắp cả 3 miền, trong đó không dưới 615 cán bộ, ấy vậy mà duy nhất chỉ có riêng mình là người miền nam với chức vụ không nhỏ, còn lại toàn người bắc, thế có đắng cay không các ông bà cs miền nam.

  Nhìn sang các tổng, chi, cục, .vv.. trên toàn lãnh thổ vn hầu như 95% là cán bộ người bắc chiếm lĩnh. Vậy có đốn mạt, đê tiện không hỡi người dân 2 miền Trung – Nam???????????

  Like

  • HA HA…. CHÍNH XÁC…. HA HA

   HA HA… VÀ ĐẤY CŨNG LÀ DO MỘT PHẦN CÁN BỘ MIỀN NAM KHÔNG KÍN TIẾNG, THÍCH SỰ THẬT,KHÁ NGÂY NGÔ, VÀ ĐẶT BIỆT NHẤT LÀ KHÔNG CHỊU DỐT,….. HA HA

   Like

   • Mục tiêu của loại cs bắc kỳ là hốt và hốt sạch của công bằng mọi giá, nên các đồng nghiệp cùng cơ quan phải học thuộc lòng “Đèn ai nấy tỏa” tuyệt đối không lấn sân, nhìn ngó hay buôn chuyện., có sai 100% cũng phải biết câm mồm…. Những thứ bất thành văn này, phần nhiều cs miền nam thì không thể thực hiện được, nên bị loại sạch.

    Like

   • ….. có sai 100% cũng phải biết câm mồm, phải học cách cùng hợp sức đoàn kết giấu kín và bảo vệ những vấn đề sai trái đó, bên cạnh không quên tự nâng bi khen các đồng nghiệp ngất ngưỡng.

    Like

 2. Cở như tổng bí lú còn phân biệt bắc nam huống chi bọn thằng lằn cắc ké,các bác nhìn xem từ hải quan đến sân bay,hay nói chúng nơi nào kiếm được nhiều bánh mì thì ở đó hầu như 90% là dân Bắc kỳ,cá nhân không dị ứng với người Bắc 54,thú thật với bọn Bắc kỳ 75 thì tôi rất nhạy cảm nhất là cái tật bố láo và hách dịch,có nhiều lần toi đã day cho chúng nhiều bài về cách hơi đường, như là có lần toi đang đứng trước nhà,có 2 thằng bộ đội mang hàm uý và tá hỏi đường láo cá toi chỉ theo kiểu lăng dưa.
  _này,này,này bác đường nào đi ra chợ bến thành nhỉ,tôi nhìn chúng rồi chỉ tay về huống hốc môn bảo chúng.
  -Chạy khoảng 10 km là tới chợ bến thành hihihi mày láo cá đụng kẽ lăng dưa cho vừa tánh láo cá.
  Với tôi bọn Bắc bảy lăm
  Là phường mắt dạy gian tham cả bầy
  Lưu manh hóng hách cống cao
  Nhìn là thấy ghét chả chơi thằng nào
  Đời này chưa đuổi chúng về
  Đời sau tôi đuổi thằng con chẳng chừa
  Chỉ chừa những bạn Bắc kỳ
  Bảy lăm chống cộng kết làm bạn thân./.

  Like

  • Phần đông cán bộ bắc kỳ tràn vào miền Trung – Nam, 99% toàn loại cs bắc kỳ hoang, rất vô cùng mất dạy, gian dối lếu láo thượng thừa, tuyệt nhiên không có lương tâm, cực kỳ ngu xuẫn, và hàng đầu về cha chung không ai khóc.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s