Người dân Myanmar phản đối đề nghị thay đổi luật biểu tình

https://www.rfa.org/vietnamese/news/internationalnews/protesters-slam-plans-to-toughen-myanmar-public-assembly-law-03052018125151.html

RFA
2018-03-05

Biểu ngữ phản đối được trải ra trên mặt đất trước cuộc biểu tình của người dân Myanmar phản đối thay đổi luật biểu tình.Biểu ngữ phản đối được trải ra trên mặt đất trước cuộc biểu tình của người dân Myanmar phản đối thay đổi luật biểu tình.icon-zoom.png AFP

Khoảng 200 người đã diễu hành ở thành phố Yangon, Myanmar để phản đối việc chính phủ có kế hoạch sửa đổi luật biểu tình, tạo điều kiện dễ dàng cho việc kết tội những người tham gia biểu tình.

Luật biểu tình và tụ tập hòa bình của Myanmar có hiệu lực từ năm 2010 và đã được ca ngợi vào lúc đó vì nó cho phép hợp pháp hóa các hoạt động vốn trước kia bị chính phủ quân đội đàn áp. Luật cho phép biểu tình trên đường phố, miễn là giấy phép biểu tình được cấp trước khi biểu tình diễn ra. Những người biểu tình không có phép sẽ bị phạt tù từ 3 đến 6 tháng và phạt tiền khoảng 22 đô la.

Tuy nhiên chính phủ hiện thời của bà Aung San Suu Kyi hồi tháng trước đã đề xuất một điều khoản là bất cứ ai khuyến khích, xúi giục người khác biểu tình dù cố tình hay không cố tình đi ngược lại với an ninh quốc gia, pháp quyền, đạo đức cộng đồng có thể bị phạt tù đến 3 năm và phải nộp tiền phạt.

Các tổ chức nhân quyền và dân sự cáo buộc đề nghị mới của chính phủ là một hạn chế đáng báo động đối với quyền tự do biểu đạt, phá hoại quá trình chuyển giao dân chủ ở Myanmar.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s