Trung Quốc ‘không vui’ với chuyến thăm VN của USS Carl Vinson?

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-43297596

ussBản quyền hình ảnhREUTERSImage captionMột người lính Việt Nam, phía xa là hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ USS Carl Vinson sau khi đến cảng Đà Nẵng, hôm 5/3

Sự dè chừng và cảm giác không vui của Bắc Kinh là “điều không thể tránh”, bài xã luận của Thời báo Hoàn Cầu viết.

Tờ báo cũng mô tả chuyến thăm Việt Nam của hàng không mẫu hạm Mỹ là “sự lãng phí tiền của.”

Quan hệ quân sự Mỹ – Việt đang ‘trưởng thành’

VN muốn trấn an TQ về chuyến thăm của USS Carl Vinson

Hàng không mẫu hạm Mỹ tại Đà Nẵng

Tàu sân bay Mỹ vào Vịnh Đà Nẵng

Theo South China Morning Post, một bài trên tờ báo của chính quyền tại Trung Quốc hôm 7/3, Bắc Kinh không hài lòng về việc USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng.

Tuy nhiên, chuyến thăm của Carl Vinson “dường như không làm thay đổi sự cân bằng quyền lực ở Biển Đông”, khu vực Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ và đang tăng cường xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo và bãi đá, Thời báo Hoàn Cầu viết.

“Sự dè chừng và cảm giác không vui của Bắc Kinh là điều không thể tránh, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng chuyến thăm của USS Carl Vinson có thể gây rắc rối ở Biển Đông”, bài xã luận trên tờ này cho hay.

p0607drl.jpg

Hải quân Mỹ biểu diễn nhạc ở Đà Nẵng

‘Cam kết’

Chuyến thăm này “không đem lại điều gì có thể gây áp lực cho Trung Quốc”, và việc Mỹ gửi các tàu chiến tới Nam Hải (Biển Đông theo cách gọi của Trung Quốc) sẽ “chỉ lãng phí tiền của”.

Việt Nam và Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền chồng lấn trên Biển Đông, và giới chức Mỹ tuyên bố chuyến thăm Việt Nam của USS Carl Vinson là “chỉ dấu cho thấy cam kết của Hoa Kỳ tại khu vực này và quan hệ Mỹ-Việt.”

“USS Carl Vinson đang ở đây, tôi cũng đang ở đây, đây là về Việt Nam. Đây là mối quan hệ của chúng tôi với Việt Nam, từ mối quan hệ quân sự và quan hệ đối tác toàn diện”, Phó Đô đốc Phillip Sawyer, chỉ huy Hạm đội 7 Hoa Kỳ, nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 6/3 tại cảng Đà Nẵng.

South China Morning Post cho hay ông Sawyer và các quan chức khác không nói về mối liên hệ giữa chuyến thăm của USS Carl Vinson và các hoạt động của Bắc Kinh ở Biển Đông, nhưng ông lưu ý những quan ngại của Washington về những động thái của Trung Quốc sau những tuyên bố chủ quyền và những câu hỏi chưa có lời đáp về mục đích của nước này trong việc tăng tốc cơi nới đảo và nâng cấp cơ sở quân sự.

p06071p7.jpg

Trên boong tàu USS Carl Vinson

Trước đó, một bài trên Reuters dẫn nguồn tin nhà ngoại giao viết, từ nhiều tháng nay, các phái viên Việt Nam đã cố gắng giảm bớt lo ngại của Trung Quốc về chuyến thăm của USS Carl Vinson và triển vọng tăng cường hợp tác an ninh giữa Hà Nội và Washington.

Các nguồn tin của Reuters cho hay các nhà ngoại giao và giới chức quân đội Việt Nam nhiều lần nhấn mạnh mong muốn có quan hệ ngoại giao rộng rãi trong khi vẫn duy trì mối quan hệ ổn định với Trung Quốc.

Hàng không mẫu hạm Vinson đánh dấu sự hiện diện quân sự quy mô nhất của Mỹ tại Việt Nam kể từ năm 1975 và neo đậu tại Đà Nẵng trong 5 ngày từ hôm 5/3.

One comment on “Trung Quốc ‘không vui’ với chuyến thăm VN của USS Carl Vinson?

 1. Hài : TRONG HÉO NGOÀI TƯƠI
  ._.
  1/-“Ngày Jan 26, 2018”, nghe ‘Con Điếm Già’ hàng xóm có được cái hẹn tháng ba với ‘Một Chàng Đẹp Giai’ – ‘Gã ma-cô hải tặc’ tự nhủ KHÔNG LO NGẠI bởi chắc gì có ‘chiện’ đó, vả, cái khoản Xạo & Nổ văng mạng nên mới có 43 mà Nó ‘già hơn mụ chà’

  KHÔNG LO NGẠI ! KHÔNG LO NGẠI ! KHÔNG LO NGẠI !…

  2/ Tới ngày 26/2 , Gã ma-cô ngạc nhiên tại sao “Chàng Đẹp Giai’ ngang nhiên đi lại với ‘Con Điếm Già’ là có ý gì ? Gã bèn tức tối tru tréo câm lặng : “Chàng Đẹp Giai’ KHIÊU KHÍCH thân thế ‘ma-cô hải tặc của Gã’ – Và đây là lý cớ để đem KHOE(CÂY) HÀNG của Gã để ĐỐI PHÓ với “Chàng Đẹp Giai’…!

  KHIÊU KHÍCH ! KHIÊU KHÍCH ! … ĐỐI PHÓ ! ĐỐI PHÓ ! …. GÃ KHOE HÀNG ! KHOE HÀNG ! KHOE HÀNG !

  3/-Thế rồi ‘chuyện lạ xảy ra làm Gã thành kẻ Lạ’ khi nhìn lén ‘Chàng Đẹp Giai’ ! Gã lẩm bẩm bấm đốt ngón tay ‘Điếm Già – Hào Hoa ! Điếm Già – Hào Hoa!..’ Gã rất là NÓNG MẶT nhé, PHẬT LÒNG rất xâu (sắc) nhé! Gã giờ đây thấy rất là BỊ KỀM TỎA , rất là tức đì nhé ..!

  NÓNG MẶT ! PHẬT LÒNG ! BỊ KỀM TỎA ! KHÔNG VUI ! (tức đì!)

  +Nhưng ngoài mặt ‘Gã ma-cô hải tặc’ nuốt giận làm vui giả lả :
  “không phản đối – hy vọng “Chàng Đẹp Giai’ sẽ tăng cường hòa bình, thịnh vượng và ổn định trong Xóm Nam á.
  Hàng Xóm là láng giềng tốt của Chệt tôi. Trao đổi hợp tác giữa ‘Chàng Hào Hoa’và ‘Hàng Xóm’ đóng vai trò mang tính xây dựng, bảo vệ hoà bình và ổn định Xóm Nam á. Giao lưu Hào Hoa – Hàng Xóm’ lần này là một hoạt động thông thường và mang lại lợi ích cho cả Xóm Nam á ! ”.

  (Ps : lấy ý từ các bài : +“Hôm 26/1, : Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay Mỹ, http://vietbao.vn/The-gioi/Trung-Quoc-len-tieng-ve-chuyen-tham-Viet-Nam-cua-tau-san-bay-My/177221763/159/
  +“ngày 26/2 Thông điệp hiện diện tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông và phản ứng của Trung Quốc http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Thong-diep-hien-dien-tau-san-bay-My-tren-Bien-Dong-va-phan-ung-cua-Trung-Quoc-post184033.gd
  +“Trung Quốc bình luận về sự kiện tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam / 07/03/2018 – 06:57 0 http://ngaynay.vn/the-gioi/trung-quoc-binh-luan-ve-su-kien-tau-san-bay-my-tham-viet-nam-72624.html”
  +“Đà Nẵng khiến người Trung Quốc lưu tâm / https://www.voatiengviet.com/…bay…trung-quoc…/4270676.html “kiềm tỏa” Bắc Kinh
  Trung Quốc nóng mặt https://www.dkn.tv/the-gioi/tau-san-bay-my-huong-toi-viet-nam-khien-trung-quoc-nong-mat.html
  Tại sao Trung Quốc không phản đối tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng? Jan 30, 2018 “ )

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s