Người dân Nga đang gặp khó khăn?

http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nguoi-dan-nga-dang-gap-kho-khan-3354198/

(Quan hệ quốc tế) – Kết quả nghiên cứu cho thấy gần 40% người Nga không có đủ nguồn lực để thích ứng với khủng hoảng.

Khó khăn trước mắt

Tờ báo tiếng Nga Vedomosti hôm 8/3 đăng bài viết, trong đó đưa ra thông tin gần 40% người Nga không có đủ nguồn lực để thích ứng với khủng hoảng.

Số liệu này dựa theo một cuộc khảo sát tiến hành vào năm 2017 với sự tham gia của 3.000 người do các nhà phân tích thuộc Viện kinh tế và quản lý hành chính Liên bang Nga thực hiện.

Theo nhà nghiên cứu phát triển xã hội Dmitry Loginov thuộc Viện kinh tế và quản lý hành chính liên bang Nga, số người nói trên vẫn đang phải đối mặt với những rủi ro, tức là nếu tình trạng kinh tế không khả quan hơn, phúc lợi xã hội của số người này tiếp tục xấu đi, nghèo đói sẽ mở rộng.

Nguoi dan Nga dang gap kho khan?
Người dân Nga tại thành phố miền Nam Stavropol “đi chợ” trong những tháng sau khi bị phương Tây trừng phạt hồi năm 2014

Trước hết, số người này là những người cao tuổi, sống ở các làng mạc và thành phố nhỏ, những người không có trình độ học vấn cao, là công nhân ở trình độ khác nhau, lao động chân tay và những người thất nghiệp. Cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng đến phúc lợi của gần một nửa trong số họ.

Các chuyên gia của viện trên đã chỉ ra rằng các nguồn lực để vượt qua khủng hoảng chỉ có thể là thu nhập, tiết kiệm, có nhà thứ hai, giáo dục nghề nghiệp hoặc các mối quan hệ xã hội.

Nhưng chỉ có 20,4% số người Nga sử dụng các yếu tố trên một cách đầy đủ. Những người này dưới 45 tuổi, có trình độ học vấn cao, sống ở các thành phố lớn và làm các công việc quản lý hay các chuyên gia có trình độ cao.

Theo kết quả khảo sát, tài sản của 68% trong số họ không bị xấu đi, 31% trong số họ thậm chí giàu lên.

Còn theo các nhà phân tích của Fitch, trong khủng hoảng, người Nga đã nghèo đi một cách rõ rệt: thu nhập của họ giảm đi trong 4 năm liên tiếp, kể từ năm 2013 là 11%.

Giám đốc chương trình của Viện kinh tế và quản lý hành chính Liên bang Nga Tatyana Maleva cho biết năm 2017, thu nhập của người dân giảm ở 75% các khu vực của Nga. Ở các vùng còn lại là những vùng kém phát triển, nơi người dân chủ yếu sống bằng ngân sách nhà nước.

Mức độ nghèo đói của Nga tăng từ 10,7% năm 2012 đến 13,8% vào tháng 9/2017. Nghèo đói, lương thấp, thu nhập giảm vào năm 2017 đứng đầu trong danh sách các vấn đề của người Nga.

Nguoi dan Nga dang gap kho khan?
Hình ảnh một người phụ nữ ăn xin trên đường phố St. Petersburg được nhiều tờ báo phương Tây đăng tải hồi cuối năm 2016

Cuộc thăm dò cũng cho biết 37% người Nga trong từ 2-3 năm gần đây thậm chí còn không cố gắng để thích ứng với khủng hoảng. Các tác giả của cuộc thăm dò cho biết số người này đã bắt đầu phải đi vay nợ.

Vào mùa thu năm 2017, tỷ lệ người Nga vay mượn ở người thân, bạn bè đã tăng từ 40% đến 60%, còn những người mua hàng bằng tín dụng cũng tăng từ 12% lên 22%.

Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương, trong cả năm 2017, tỷ lệ người dân vay của các ngân hàng tăng 13,2%, vượt xa mức tăng trưởng tiền gửi.

Trong khi đó, công nhân Nga đang cố gắng tăng thu nhập bằng cách làm thêm giờ và làm thêm việc, nhưng chỉ có những nhân viên có tay nghề cao mới có được những lợi ích tài chính nhất định. Những người dưới 40 tuổi có trình độ cao thì thường thay đổi công việc hoặc đổi tình trạng chuyên môn.

Báo cáo điều tra trên cũng cho biết những người Nga có nguồn tài chính đảm bảo với trình độ giáo dục cao còn có một chiến lược chống chọi với khủng hoảng – đó là di cư. Nhưng thực sự chiến lược này là không phổ biến.

Còn một bộ phận người dân, đặc biệt sống ở các làng mạc, đang tăng cường làm kinh tế cá nhân nhiều hơn như trồng rau quả, chăn nuôi gia cầm trên mảnh đất của họ.

Hướng tới tương lai

Những khó khăn kinh tế của Nga là điều khó tránh khỏi trong bối cảnh chung xuất phát từ hậu quả lâu dài của cuộc khủng hoảng toàn cầu, giá dầu xuống thấp và các biện pháp bao vây cô lập của phương Tây.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận thực tế là Nga đã và đang vượt qua các thách thức, trong đó có kinh tế. Trong thông điệp liên bang mới đây, Tổng thống Nga Putin đã đặt mục tiêu tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên 1,5 lần vào cuối thập kỷ này.

Ông nhấn mạnh: “phát triển đô thị phải trở thành động lực chính của Nga… những người dân sống ở khu vực nông thôn cần được hòa nhập” đồng thời đưa ra kế hoạch tiếp tục phát triển ở khu vực Viễn Đông, trong đó nhấn mạnh rằng chiếc cầu qua eo biển Kerch nối Crimea và đất liền Nga sẽ được thông xe vào năm 2019.

Tổng thống Nga V. Putin đọc thông điệp liên bang hôm 1/3

Bên cạnh đó, ông Putin cũng đặt ra mục tiêu giảm một nửa tỷ lệ người nghèo trong vòng 6 năm tới và đưa nước Nga vào danh sách những quốc gia có tuổi thọ trung bình trên 80 như Pháp, Nhật và Đức.

Ông Putin dành một phần lớn của thông điệp liên bang để nói về cách mạng công nghệ. Ông nhấn mạnh Nga đã sẵn sàng cho một bước đột phá về công nghệ, cho rằng sự tụt hậu về công nghệ là một vấn đề nghiêm trọng của Nga và cần phải được giải quyết.

Ông tuyên bố Nga cần trở thành một trong những nước đi đầu trong việc lưu trữ, xử lý, truyền tải và bảo vệ dữ liệu lớn. Tổng thống Nga hối thúc dỡ bỏ tất cả các rào cản đang kìm hãm sự phát triển robot và trí tuệ nhân tạo tại Nga, đồng thời thông báo cơ sở pháp lý cho việc làm của các nhà khoa học và chuyên gia công nghệ thông tin nước ngoài đã được thiết lập ở nước này.

Nhà lãnh đạo Nga cũng thể hiện sự nhanh nhạy và tầm nhìn khi đề cập vấn đề tiền số, kêu gọi đất nước thành lập các nền tảng số của riêng mình dựa trên công nghệ blockchain.

Trung tâm thương mại quốc tế Moscow nhìn từ trên cao

Theo dự báo chính thức của Bộ Phát triển kinh tế Nga, tăng trưởng GDP của Nga trong những năm tới sẽ cao hơn mức 2%. Năm 2018, con số này sẽ là 2,1%; sang năm 2019 sẽ là 2,2%; và năm 2020 sẽ là 2,3%.

Phát biểu tại cuộc gặp với đại diện Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản hôm 22/2, Maksim Oreshkin – Bộ trưởng Phát triển kinh tế – nhận xét : “Các số liệu mới nhất trong tháng 1 cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP ở mức 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu tiêu dùng trong thị trường nội địa đã tăng trở lại với mức tăng ổn định”.

Theo số liệu của Rosstat, một vài chỉ số quan trọng như sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, kim ngạch bán lẻ, tiền lương, đã tăng 2% so với tháng 1 năm ngoái.

Đông Triều

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s