Tướng công an ‘ngồi mát’ ăn 20% huê lợi cờ bạc lậu

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/tuong-cong-ngoi-mat-20-hue-loi-co-bac-lau/

Tướng công an Nguyễn Thanh Hóa. (Hình: CAND)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tướng công an Nguyễn Thanh Hóa lấy 20% huê lợi cờ bạc lậu trực tuyến và trụ sở của đường dây cờ bạc lớn hàng triệu đô la được đặt tại cơ sở của Bộ Công An CSVN tại Hà Nội.

Đây là hai tiết lộ động trời của tờ Tuổi Trẻ và tờ Môi Trường và Đô Thị tiếp sau tin ngày hôm qua cho hay Tướng Nguyễn Thanh Hóa, cục trưởng C50 tức cục trưởng Cục Cảnh Sát Công Nghệ Cao của Bộ Công An CSVN đã bị bắt giam 4 tháng để điều tra tiếp về hành vi “tổ chức đánh bạc” và “rửa tiền” qua mạng Internet.

Tin bắt ông Nguyễn Thanh Hóa, 60 tuổi, gây chấn động dư luận vì người ta không thể ngờ một ông trùm công an cầm đầu cơ quan điều tra, bắt giữ những kẻ lợi dụng “công nghệ cao” để thực hiện các hành vi bất hợp pháp, lại chính là kẻ cầm đầu bảo kê cho những kẻ làm ăn bất chính.

Báo chí trong nước thuật lại bản tin của Bộ Công An nói đã “tạm giam” Tướng Nguyễn Thanh Hóa để điều tra về đường dây cờ bạc lậu trên mạng với số tiền ước lượng 18 ngàn tỉ đồng (khoảng $792 triệu) với “hàng triệu đô la được chuyển ra nước ngoài”.

Theo cuộc điều tra được tờ Tuổi Trẻ hôm Thứ Ba, 13 Tháng Ba, 2018, thuật lại, “Cơ quan điều tra đã mất nhiều ngày để bóc tách từng ‘chân rết’ để đi qua 25 đại lý ở 13 tỉnh thị trên cả nước, họ tìm thấy ‘máy chủ điều hành được đặt tại Hà Nội’ mà số người tham gia cờ bạc trực tuyến lên ‘hàng chục triệu tài khoản.’”

Tờ Tuổi Trẻ kể rằng ngay từ năm ngoái “bằng biện pháp nghiệp vụ, công an Phú Thọ đã phát hiện dấu hiệu có cán bộ trong ngành tham gia ‘bảo kê’ cho đường dây đánh bạc.” Và “từ tài liệu trinh sát, CQĐT xác định ông Nguyễn Thanh Hóa mặc dù có vai trò là cục trưởng C50 nhưng không ngăn chặn, xử lý các hành vi phạm pháp mà còn có hành vi tiếp tay ‘bảo kê.’”

Bản tin của tờ báo Môi Trường và Đô Thị nói trụ sở công ty kinh doanh cờ bạc lậu đặt tại cơ sở công an tại Hà Nội. (Hình: NV crop)

Tờ Tuổi Trẻ kể rằng: “Ông Hóa đã ký với Nguyễn Văn Dương (người điều hàng mạng cơ bạc trực tuyến) một hợp đồng liên quan đến việc công ty của Dương được hoạt động. Theo thỏa thuận, ông Phan Sào Nam (nguyên chủ tịch HĐQT VTC Online) sẽ được ăn chia 60% lợi nhuận từ đường dây đánh bạc, còn Dương hưởng 40% lợi nhuận. Trong hợp đồng ông Hóa ký với Dương, vị nguyên cục trưởng này sẽ được chia khoảng 20% lợi nhuận từ số tiền Dương được hưởng.”

Cơ quan điều tra xác định “cùng cầm đầu với Nguyễn Văn Dương còn có Phan Sào Nam, nguyên chủ tịch HĐQT VTC Online.” Cả hai ông này cùng với một số người nữa thành lập tập đoàn công nghệ cao “với nhiều công ty thành viên, nhiều ngành nghề kinh doanh khác nhau như thanh toán điện tử, tư vấn truyền thông, máy tính và dịch vụ liên quan, đặc biệt là bảo mật thông tin trong lĩnh vực an ninh mạng…”

Theo tờ Môi Trường và Đô Thị tiết lộ hôm Thứ Ba, 13 Tháng Ba, 2018, “đường dây này có sự tiếp tay của nhiều cán bộ cấp cao ngành công an.” Trên bề mặt, công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển An Ninh Công Nghệ Cao (CNC) của Nguyễn Văn Dương (chủ tịch hội đồng thành viên) chỉ là bình phong để điều hành mạng lưới đánh bạc. Điều đáng nói là trụ sở công ty vừa kể lại đặt trụ sở tại cơ quan thuộc Bộ Công An..

Tờ Môi Trường và Đô Thị kể: “Theo giấy đăng ký kinh doanh do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Hà Nội cấp cho công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển An Ninh Công Nghệ Cao, ngày 30 Tháng Chín, 2011, có mã số doanh nghiệp 0105539536, địa chỉ trụ chính đặt tại số 10 Hồ Giám, Phường Quốc Tử Giám, Quận Đống Đa, Hà Nội. Công ty CNC với danh nghĩa nhập khẩu thiết bị công nghệ cao; để đội lốt điều hành đường dây đánh bạc xuyên quốc gia này.”

Tờ MT&ĐT kể tiếp: “Dư luận đặt câu hỏi tại sao một công ty tư nhân lại đặt trụ sở tại cơ quan nhà nước thuộc ngành công an? Ai ký cho phép công ty CNC thuê trụ sở tại số 10 Hồ Giám?”

Nguồn tin này thuật lời một người dân gần số 10 Hồ Giám cho biết: “Đây là trụ sở của ngành công an, nhưng lại thấy treo biển hiệu công ty CNC. Tuy nhiên sau khi Nguyễn Văn Dương bị bắt,vào cuối năm ngoái, người ta đã hạ biển công ty CNC xuống. Từ đó đến nay thấy cửa đóng im ỉm…” … “Vì công ty CNC của Nguyễn Văn Dương đặt trụ sở tại cơ quan ngành công an nên tha hồ làm mưa làm gió; họ đã tổ chức đánh bạc qua mạng, thu về hàng ngàn tỷ đồng bất hợp pháp từ đây. Đây là đường dây hoạt động theo phương thức kinh doanh các game đánh bạc trá hình trên mạng internet…,” một người dân cho biết thêm.

Theo tờ Tuổi Trẻ “cơ quan chức năng” đã tịch thu được khoảng 1,300 tỉ đồng và số ngoại tệ đánh bạc chuyển ra nước ngoài theo thống kê ban đầu ước chừng 3.6 triệu USD. Cho đến ngày 12 Tháng Ba, “Cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố 74 bị can, trong đó tạm giam hơn 30 bị can để phục vụ điều tra vụ án sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền.” (TN)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s