Tranh cãi quốc tế quanh vụ đầu độc điệp viên Nga

https://www.voatiengviet.com/a/tranh-cai-quoc-te-quanh-vu-dau-doc-diep-vien-nga/4299073.html

Thủ tướng Anh Theresa May đọc diễn văn tại Hạ viện Anh về vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Salisbury, London, ảnh chụp ngày 14/3/2018.

Thủ tướng Anh Theresa May đọc diễn văn tại Hạ viện Anh về vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Salisbury, London, ảnh chụp ngày 14/3/2018.

Thủ tướng Ba Lan ngày 14/3 lên án âm mưu ám sát cựu gián điệp hai mang Nga Sergei Skirpal và yêu cầu Nga trả lời chất vấn của Anh về trường hợp này.

“Chúng tôi lên án cuộc tấn công vô tiền khoáng hậu này trên lãnh thổ Vương quốc Anh. Việc sử dụng chất hóa học như một thứ vũ khí rõ ràng vi phạm luật pháp quốc tế…,” ông Morawieckin nói trong một tuyên bố.

“Đồng thời chúng tôi kêu gọi Nga trả lời câu hỏi của Vương quốc Anh và hợp tác thích đáng với Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học” về vấn đề này.

Ba Lan bày tỏ việc sẵn sàng hỗ trợ Anh, đồng minh thân cận của nước này trong việc tiến hành các cuộc điều tra.

Quan hệ giữa Ba Lan với Nga căng thẳng, vì Warsaw lo ngại trước các động thái hung hăng của Nga. Moscow đã triển khai phi đạn Islanker có đầu đạn hạt nhân tiên tiến tại vùng Kaliningrad, giáp ranh Ba Lan.

Trong khi đó Bộ trưởng ngoại giao Nga ngày 14/3 cáo buộc Anh chọn việc đối đầu thay vì hợp tác với Nga khi xử lý vụ Sergei Kripal, cựu điệp viên hai mang Nga bị đầu độc tại Anh.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga mô tả quyết định của Thủ tướng Anh Theresa May trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, trong số những biện pháp khác, là khiêu khích rõ rệt, và cam kết Nga sẽ nhanh chóng đáp trả.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s