Vụ đầu độc Skripal : Hội Đồng Bảo An họp khẩn cấp

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180314-vu-dau-doc-skripal-hoi-dong-bao-an-hop-khan-cap

Thanh PhươngĐăng ngày 14-03-2018 Sửa đổi ngày 14-03-2018 17:31
mediaThủ tướng Anh Theresa May tại Luân Đôn ngày 13/03/2018.REUTERS/Toby Melville

Theo thông báo của Hà Lan, nước hiện giữ chức chủ tịch Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, hôm nay, 14/03/2018, hội đồng sẽ họp khẩn cấp vào lúc 19 giờ, giờ GMT, về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Serguei Skripal tại Anh.

Cuộc họp khẩn cấp này được triệu tập theo yêu cầu của Luân Đôn. Đại diện của Anh Quốc sẽ thông báo cho Hội Đồng Bảo An về vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Nga Serguei Skripal ngày 04/03 ở Salisbury (tây nam Anh Quốc).

Hôm nay, sau khi họp Hội đồng an ninh quốc gia, thủ tướng Anh Theresa May đã cáo buộc Nga đã mưu toan ám sát cựu điệp viên Skripal và loan báo ngay các pháp trừng phạt Matxcơva. Cụ thể, Luân Đôn sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và đình chỉ mọi tiếp xúc song phương cấp cao với Nga. Ngoài ra sẽ không có đại diện chính thức nào của chính phủ Anh và Hoàng gia Anh đến dự Cúp Bóng đá Thế giới 2018 ở Nga.

Ngay từ hôm qua, phát biểu trước Quốc Hội Anh , thủ tướng Theresa May đã cho rằng “rất có thể” nước Nga “có trách nhiệm” trong vụ này. Thủ tướng May gia hạn là đến tối qua Matxcơva phải giải thích về vụ này với Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hóa Học (OIAC). Nhưng ngay từ chiều qua, đại sứ Nga tại Luân Đôn đã cho biết là Matxcơva sẽ không đáp lại tối hậu thư của thủ tướng Anh khi nào họ chưa nhận được các mẫu của hóa chất được cho là đã được dùng để đầu độc hai cha con Serguei Skripal.

Hôm qua, thủ tướng Theresa May đã được sự ủng hộ của các đồng minh chính yếu Mỹ, Pháp, Đức. Tất cả các nước này đều lên án vụ đầu độc trên lãnh thổ Anh Quốc.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s