Bộ Công an CSVN thay đổi lớn về tổ chức

https://www.baocalitoday.com/viet-nam/bo-cong-csvn-thay-doi-lon-ve-chuc.html

Công an Việt Nam được coi là “thanh kiếm, lá chắn” để bảo toàn sự tồn vong cho chế độ độc tài Cộng sản. Ảnh: AFP

Vietnam – Cali Today news – Bộ Chính trị đảng CSVN vừa ban hành một nghị quyết quan trọng đối với ngành công an. Theo nghị quyết này, bộ máy ngành công an sẽ xóa sổ hoàn toàn những tầng nấc trung gian của lực lượng này. Sáu cấp tổng cục sẽ không còn, và hai cấp bộ tư lệnh sẽ bị hạ cấp.

Theo nghị quyết của Bộ Chính trị đảng CSVN, việc xóa sổ các cấp tổng cục và hạ cấp bộ tư lệnh là nhằm thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, sắp xếp lại tổ chức bộ máy trong ngành công an để cho “tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Sáu tổng cục hiện tại bao gồm: Tổng cục An ninh (Tổng cục 1), Tổng cục Cảnh sát (Tổng cục 2), Tổng cục Chính trị (Tổng cục 3), Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật (Tổng cục 4), Tổng cục Tình báo (Tổng cục 5), Tổng cục Cảnh sáng Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Tổng cục 8).

Hai Bộ tư lệnh Cảnh vệ (K10) và Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động (K20) cũng sẽ bị hạ cấp.
Cùng với đó, từ 126 cục sẽ tinh gọn còn thành 60 cục.

Công an Việt Nam được coi là “thanh kiếm, lá chắn” để bảo toàn sự tồn vong cho chế độ độc tài Cộng sản. Ảnh: AFP

Trong một cuộc họp báo báo giữa tháng 1/2018, Thứ trưởng Bộ công an Bùi Văn Nam cho biết sẽ hoàn thiện việc tinh gọn bộ máy trong năm 2018. Và việc tinh gọn này không chỉ ở cấp Bộ, mà còn xuống tận cấp tỉnh, thậm chí là cấp huyện. Có một chi tiết đáng chú ý là mô hình Sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy thì nay phải quay về trực thuộc phòng do công an tỉnh quản lý như trước đây.

Việc xóa bỏ cấp tổng cục và hạ cấp Bộ tư lệnh khiến cho nhiều tướng tá công an lo lắng cho số phận của mình. Những người trước đây đang là Tổng cục trưởng, tổng cục phó hay Cục trưởng, cục phó sẽ không biết được điều về ngồi ở vị trí nào. Hiện nay, trong Bộ Công an có đến hơn 40 cấp trung tướng, thiếu tướng đang là tổng cục trưởng, tổng cục phó. Những người này sẽ lo lắng cho số phận của mình nhất. Vì đi kèm với việc mất chức kéo theo đó sẽ mất rất nhiều quyền lợi. Ngoài 40 cán bộ cấp trung tướng, thiếu tướng thì còn trên 300 cán bộ cấp vụ, cục phải được sắp xếp lại.

Chắc chắn những người bị “tinh giản” sẽ có một số phản ứng không hay khi quyền lợi của mình bị xâm phạm. Trong số này không tránh khỏi việc bị thanh trừng do không cùng phe cánh, không biết cách “chạy chọt” đúng chỗ.

Từ các tin tức mà chúng tôi thu thập được, để giải quyết số lượng tướng tá quá nhiều hiện nay, họ sẽ được điều chuyển về cấp tỉnh. Từ cấp tỉnh sẽ điều chuyển về cấp huyện. Từ cấp huyện sẽ điều chuyển về cấp xã. Sắp tới đây, chức vụ trưởng công an, phó công an xã sẽ do những sĩ quan được đào tạo bài bản phụ trách nhằm chuyên nghiệp hơn, không phải được đảm trách bởi những người không qua trường lớp công an.

Cũng trong tuần này, Chính phủ CSVN cũng sẽ cho ý kiến về việc sửa đổi luật công an nhân dân.

Nếu trước đây quyền lực được phân bổ giàn trải cho nhiều tướng tá công an, thì nay nó được tập trung vào một số người. Việc kiểm soát kiểm lực lãnh đạo công an, một bộ được coi là siêu quyền lực trong bộ máy sẽ trở nên nan giải.

Cũng trong tuần này, Chính phủ CSVN sẽ cho ý kiến về việc sửa đổi luật công an nhân dân.

Với những thay đổi lớn trong cơ cấu bộ máy ngành công an chắc chắn sẽ tác động rất lớn đến tâm lý của các tướng tá. Để tranh giành các chức vụ của nhau, sắp tới đây chắc chắn sẽ có những màn đấu đá rất hay trong Bộ Công an.

Nguoi Quan Sat

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s