Đức đổ lỗi cho các chợ người Việt ở Czech thu hút du khách đến mua ma túy

https://www.sbtn.tv/duc-do-loi-cho-cac-cho-nguoi-viet-o-czech-thu-hut-du-khach-den-mua-ma-tuy/

Đức đổ lỗi cho các chợ người Việt ở Czech thu hút du khách đến mua ma túyẢnh: SCMP

Giới hữu trách ở Đức đang đổ lỗi cho những khu chợ của người Việt ở Cộng Hòa Czech gây ra làn sóng người Đức kéo nhau sang Czech du lịch để tìm mua methamphetamine dạng tinh thể, còn gọi là “ma túy đá”.

Nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng hôm Thứ Ba 3 tháng 4 có bài về hiện trạng hàng chục khu chợ Việt Nam, nằm dọc theo biên giới dài hơn 800 cây số giữa Czech và Đức, là nguồn cung cấp ma tuy đá cho du khách Đức. Ông Frank Buckenhofer, chủ tịch Nghiệp Đoàn Cảnh Sát Và Thuế Quan Đức, kêu gọi chính phủ Đức gia tăng kiểm soát biên giới bằng cách tuyển thêm nhân viên thuế quan. Ông cũng kêu gọi nhà chức trách Cộng Hòa Czech tiến hành một cuộc điều tra để tìm hiểu liệu các khu chợ người Việt ở biên giới có làm tội phạm lây lan, và xem xét đóng cửa các khu chợ này nếu cần thiết.

Theo tờ báo Hong Kong, nước Tiệp Khắc từ giữa thập niên 1970 tới cuối thập niên 1980 đón nhận những làn sóng người lao động đông đảo đến từ đồng minh CSVN. Theo nhà nghiên cứu Miroslav Nozina, công nhân Việt Nam giúp chính phủ trả món nợ trong thời chiến, khi CSVN nhận những lượng lớn thuốc nổ Semtex do Tiệp Khắc sản xuất.

Khoảng 100,000 người Việt sinh sống tại Cộng Hòa Czech ngày nay. Đây là cộng đồng Việt lớn thứ ba tại Trung Âu, sau các cộng đồng Việt tại Ukraine và Slovak. Theo số liệu của Bộ Nội Vụ Czech vào năm 2011, họ Nguyễn là họ phổ biến thứ 9 ở Cộng Hòa Czech.

Huy Lam / SBTN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s