Phó Thống đốc NHNN khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra tiền gửi

https://laodong.vn/kinh-te/pho-thong-doc-nhnn-khuyen-cao-nguoi-dan-thuong-xuyen-kiem-tra-tien-gui-599139.ldo

LĐO | 03/04/2018

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.

Phó Thống đốc NHNN khuyên người gửi tiền “nên thường xuyên đến trụ sở ngân hàng thực hiện giao dịch, kiểm tra số dư thường xuyên. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường thì phải báo ngay cho tổ chức tín dụng, cơ quan nhà nước để ngăn chặn hành vi chiếm đoạt”.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã trả lời các câu hỏi liên quan tới loạt vụ khách mất tiền tỷ ở ngân hàng. Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, đều có văn bản yêu cầu phía ngân hàng phối hợp với khách hàng và cơ quan khác để đảm bảo lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, ngân hàng luôn bảo vệ chặt chẽ quyền lợi của người gửi tiền. Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản hướng dẫn hoạt động nhận tiền gửi tiết kiệm, cho vay với quy trình chặt chẽ và buộc các tổ chức tín dụng phải tuân thủ.

“Các văn bản này quy định rất rõ quy trình, thủ tục nhận tiền gửi, quy định rõ trách nhiệm của các tổ chức tín dụng, phải công khai minh bạch, đến hạn phải trả đầy đủ gốc và lãi. Lỗi vi phạm (nếu có) phải được xử lý nghiêm”, Phó Thống đốc khẳng định.

Ngoài trách nhiệm phía ngân hàng, Phó Thống đốc NHNN khuyên người gửi tiền “nên thường xuyên đến trụ sở ngân hàng thực hiện giao dịch, kiểm tra số dư thường xuyên”. “Khi phát diện dấu hiệu bất thường thì phải báo ngay cho tổ chức tín dụng, cơ quan nhà nước để ngăn chặn hành vi chiếm đoạt”, bà lưu ý.

Thời gian qua xảy ra không ít vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng khiến dư luận xôn xao, đáng chú ý là trường hợp bà Chu Thị Bình bị mất 245 tỉ đồng trong tài khoản tại Eximbank. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối tượng Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc Eximbank Chi nhánh TPHCM.

Ngày 26.3, cơ quan chức năng đã khởi tố 5 nhân viên Eximbank (2 nhân viên đã nghỉ việc) về hành vi “Cố ý làm trái trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Các nhân sự này được cho là liên quan đến ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM (đã bỏ trốn) lập chứng từ giả mạo chiếm đoạt 245 tỉ đồng từ các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, thuộc vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP.HCM.

Mới đây, Eximbank vừa ban hành công văn số 2191 bổ sung quy định đăng ký xác thực bằng vân tay khi lập văn bản ủy quyền, áp dụng đối với khách hàng cá nhân. Theo đó, khi khách hàng lập văn bản ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản, bên cạnh việc thực hiện theo đúng các quy định hiện hành về ủy quyền thì chi nhánh, phòng giao dịch phải yêu cầu người ủy quyền và được ủy quyền đăng ký xác thực bằng vân tay của Eximbank.

Eximbank cho biết sẽ luân chuyển cán bộ phụ trách hồ sơ khách hàng, cụ thể là sẽ luân chuyển cán bộ quản lý hồ sơ khách hàng, kiểm soát viên phê duyệt trong cùng chi nhánh, phòng giao dịch.

L.HƯƠNG

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s