Trang mạng thông tin của Tòa thánh Vatican đưa tin các nhóm “Cờ đỏ” tấn công cộng đồ ng Thiên chúa giáo ở Việt Nam

http://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11813/trang-mang-thong-tin-cua-toa-thanh-vatican-dua-tin-cac-nhom-%E2%80%9Cco-do%E2%80%9D-tan-cong-cong-dong-thien-chua-giao-o-viet-nam.htm

Thành viên của các nhóm “Cờ đỏ” gồm những người thất nghiệp, các côn đồ và có cả những nhân viên thuộc lực lượng an ninh, các tổ chức của nhà nước. Đặc biệt các nhóm “Cờ đỏ” này nhắm vào các cộng đồng Thiên chúa giáo chống ô nhiễm môi trường do nhà máy Formosa gây ra hồi năm 2016, kêu gọi chính quyền giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm biển vốn được xem là thảm họa sinh thái tồi tệ nhất ở Việt Nam.
Trang mạng thông tin của Tòa thánh Vatican đưa tin các nhóm “Cờ đỏ” tấn công cộng đồng Thiên chúa giáo ở Việt Nam
Ảnh chụp màn hành bản tin trên Trang mạng thông tin của Tòa thánh Vatican ngày 03/04/2018

Nguồn: Bản tin của Tòa thánh Vatican ngày 03/04/2018

Các nhóm ‘Cờ đỏ’ tập trung tại tỉnh Nghệ An hôm 29-10-2017. Ảnh: Boat People SOS

Hôm nay Thứ Ba ngày 03/04/2018 Trang mạng thông tin của Tòa thánh Vatican đưa tin, các nhóm “Cờ đỏ” đang tấn công các linh mục và giáo dân theo đạo Thiên chúa ở Việt Nam. Đây là hiện tượng mới xảy ra gần đây ở quốc gia độc đảng này và hành động của họ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Đặc biệt các nhóm “Cờ đỏ” này nhắm vào các cộng đồng Thiên chúa giáo chống ô nhiễm môi trường do nhà máy Formosa gây ra hồi năm 2016, kêu gọi chính quyền giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm biển vốn được xem là thảm họa sinh thái tồi tệ nhất ở Việt Nam.

Tổ chức nhân quyền Boat People SOS (Cứu nguy người vượt biển, viết tắt là BPSOS) có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết, các nhóm “Cờ đỏ“ này hoạt động ủng hộ chính quyền cộng sản Việt Nam đang quấy rối các nhà bất đồng chính kiến và muốn áp chế cộng đồng Thiên chúa giáo chống ô nhiễm môi trường. Các nhóm “Cờ đỏ“ này được cho là do nhà nước cộng sản tài trợ.

Nhà máy Thép của công ty Formosa ở tỉnh Hà Tĩnh bị phát hiện xả chất thải độc hại trực tiếp ra biển khiến sinh vật biển chết hàng loạt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân ít nhất ở 4 tỉnh và làm dấy lên các cuộc biểu tình.

Hôm 27/3/2018 tổ chức BPSOS đã công bố một tập hồ sơ “Hội Cờ Đỏ” bằng tiếng Anh, trong đó khẳng định các nhóm “Cờ đỏ” lần đầu tiên được các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin hồi tháng 5-2017 tại tỉnh Nghệ An, “áp chế và ngăn cản những nỗ lực của người dân nộp đơn kiện hay phản đối Nhà máy Thép của công ty Formosa”.

Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch của BPSOS, đã trao tập hồ sơ “Cờ đỏ” này tận tay ông Sam Brownback, Đại Sứ Lưu Động của Mỹ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế ngày 27/03/2018

Tập hồ sơ cho biết, trước đây công an Việt Nam thường dùng các thành phần xã hội đen hay thành viên của các đoàn thể ngoại vi của Đảng Cộng Sản để đàn áp tôn giáo và các người vận động cho nhân quyền. Khi bị quốc tế lên án, chính quyền Việt Nam biện bác rằng đấy là quần chúng tự phát.

Ngược lại, các thành viên nhóm “Cờ đỏ” đã khoe rằng họ có tổ chức, có chương trình hành động, và có sự phối hợp. Thậm chí, ngày 29 tháng 10 năm ngoái, khoảng 700 thành viên thuộc nhiều nhóm “Cờ đỏ” đã tụ tập để ra mắt “Liên minh Hội cờ đỏ” ngay sát cạnh nhà thờ Văn Thai, một giáo họ Tiên chúa giáo ở Nghệ An mà đã nhiều lần bị các thành viên Hội Cờ Đỏ khủng bố tinh thần.

Tập hồ sơ nhận định rằng, qua các hành vi và hoạt động của chúng, các nhóm “Cờ đỏ cho thấy họ có 3 mục tiêu chính:

(1) Ngăn chặn nạn nhân của thảm hoạ môi sinh trong việc nộp đơn kiện hay biểu tình phản đối Nhà Máy Gang Thép Formosa;

(2) Chia rẽ những người không theo đạo Thiên chúa giáo với các giáo dân theo đạo Thiên chúa, và kêu gọi tẩy chay việc giao thương với các làng Thiên chúa giáo;

(3) Hăm doạ các giáo dân bằng cách bôi bẩn các lãnh đạo tinh thần của họ, tấn công các người có uy tín trong cộng đồng của họ, và xâm phạm chỗ ở và nơi thờ phượng của họ.

Thành viên của các nhóm “Cờ đỏ” mặc áo thun màu đỏ và cầm cờ đỏ, đe dọa giáo dân bằng cách lăng mạ linh mục, tấn công lãnh đạo giáo dân, và mạo phạm nhà thờ và xâm hại nhà dân.

Họ đã lăng mạ các tu sĩ Thiên chúa giáo, khủng bố tinh thần giáo dân, hành hung những người tham gia biểu tình đòi công lý, đập phá nhà ở và doanh nghiệp trong các xứ đạo, la ó và ném đá để gây xáo trộn các buổi lễ và sinh hoạt tại nhà thờ.

Tập hồ sơ cho biết thành viên của các nhóm “Cờ đỏ” gồm những người thất nghiệp, các côn đồ và có cả những nhân viên thuộc lực lượng an ninh, các tổ chức của nhà nước.

Họ công khai lên án và dọa giết Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp của giáo phận Vinh và 4 linh mục ủng hộ các nạn nhân của thảm họa môi trường.

Tập hồ sơ đưa ra 4 đề nghị cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và 2 đề nghị cho các định chế Liên Hiệp Quốc về nhân quyền.

BPSOS đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu Việt Nam điều tra các lời cáo buộc đối với các nhóm Cờ đỏ và có hành động thích hợp bảo vệ người bị nạn.

Hoa Kỳ nên đưa chủ đề này vào trong nghị trình đối thoại về nhân quyền sắp tới giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, theo BPSOS.

Tập hồ sơ này có đính kèm 2 tài liệu: bản báo cáo với LHQ về hoạt động của Hội Cờ Đỏ nhắm vào Giáo Xứ Song Ngọc và bản báo cáo với LHQ về hoạt động của Hội Cờ Đỏ nhắm vào Giáo Xứ Kẻ Gai.

Linh Quang – Thoibao.de (Tổng hợp)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s