Bộ Công an đòi bỏ cấp tổng cục, đâu là sự thật?

https://www.baocalitoday.com/chinh-su-viet-nam/bo-cong-doi-bo-cap-tong-cuc-dau-la-su.html

Photo Credit: Dantri

Vietnam – Cali Today news – Vào ngày 2/4, sau khi một số tờ báo đăng tin sốt dẻo cho biết rằng, Bộ Công an sẽ tinh gọn biên chế bằng cách bỏ cấp tổng cục, từ 126 cục chỉ còn 60 cục dư luận đã rất hồ hởi. Trong số đó, một số tờ báo còn cho đăng bài phỏng vấn thiếu tướng công an đã về hưu là ông Lê Văn Cương khi nói, việc Bộ Công an bỏ cấp trung gian là tổng cục phải được coi là “cải cách lịch sử”. Trên tờ Cali Today vào ngày 2/4 chúng tôi cũng đã có bài viết về sự kiện này. Tuy nhiên, trong chiều tối cùng ngày, Bộ Công an đã có thông cáo chính thức và cho biết rằng, việc một số tờ báo đăng tin về việc bộ này sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đã thiếu chính xác.

Chưa hết, cũng trong chiều 2/4, Bộ công an đã đề nghị phải xử lý, kỷ luật ít nhất 4 tờ báo đã nhanh nhảu cho đăng tin Bộ Công an tinh gọn bộ máy bằng cách bỏ cấp trung gian là cấp tổng cục, gồm: VTC News, Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, VnExpress, Tiền Phong. Theo Bộ Công an, đây là những tờ báo đã đưa tin không chính xác về việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của lực lượng công an.

Như vậy, việc Bộ Chính trị yêu cầu Bộ Công an phải tinh gọn, tổ chức lại bộ máy là điều có thật, nhưng việc bỏ cấp tổng cục là điều không đúng. Công chúng Việt Nam đã bị một phen mừng hụt.

Tuy vậy, việc tinh gọn bộ máy, tổ chức làm cho bộ máy chuyên nghiệp hơn ở cấp xã cũng sẽ làm cho người dân vui mừng, vì những án mạng trong đồn công an xã sẽ giảm bớt. Chức trưởng và phó công an xã sẽ không còn đảm nhiệm bởi những người không qua trường lớp công an, mà do công an từ huyện cử về đảm trách. Đó là những công an được đào tạo bài bản, hiểu biết luật so với đại đa phần lực lượng công an xã hiện nay. Tại Việt Nam, chức trưởng và phó công an xã có thể được đảm trách bởi một người chỉ có trình độ học vấn xong lớp 9. Chính vì kiến thức, hiểu biết pháp luật yếu kém nên thường xảy ra tình trạng lạm quyền, đánh đập người dân dẫn đến tử vong như vẫn thường xảy ra lâu nay.

Bên cạnh đó, việc tinh gọn bộ máy, sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp, như: Báo chí, y tế trong công an cũng sẽ làm giảm bớt gánh nặng cho ngân sách.

Photo Credit: Dantri

Ngay sau khi tin tức thiếu chính xác về việc Bộ Công an bỏ cấp tổng cục, rất nhiều người cho rằng cơ quan siêu quyền lực này đã dần dần mất đi sức mạnh của mình. Sự thật không hề như vậy. Cho dù cấp tổng cục có bỏ đi thì quyền lực sẽ tập trung càng nhiều hơn vào tay các ông Bộ trưởng, thứ trưởng. Trong bộ máy chính quyền Cộng sản, hai cơ quan quan trọng nhất vẫn là công an và tuyên truyền. Công an được coi là “thanh kiếm, lá chắn” để bảo vệ sự tồn vong của chế độ. Bởi vậy, đảng CSVN không ngần ngại trương ra các bích trương “Công an chỉ biết còn đảng còn mình”. Trong khi đó, bộ máy tuyên truyền sẽ làm nhiệm vụ rêu rao sự dối trá khiến người dân bị ru ngủ bởi những luận điệu xảo trá, rồi lầm tưởng đó là sự thật. Cách đây không lâu, ông Nguyễn Đức Chung-chủ tịch thành phố Hà Nội đã từng đề nghị bỏ loa phóng thanh ở trên khắp thủ đô, nhưng đã không thực hiện được, vì với Cộng sản, tuyên truyền là cực kỳ quan trọng và chiếc loa-một biểu tượng của sự lạc hậu, nghèo nàn vẫn đang hoàn thành sứ mạng của nó.

Do đó, nếu cho rằng việc Bộ Công an có sắp xếp, tinh gọn bộ máy là tước đi quyền lực của cơ quan này là điều sai lầm. Cơ quan này vẫn được đảng CSVN giao rất nhiều quyền lực, lực lượng công an vẫn là những kiêu binh thời vua Lê-chúa Trịnh trước đây. Những đặc quyền mà lực lượng công an được hưởng rất lớn, không phải chỉ về tiền bạc, mà đến cả khi đánh chết người trong đồn công an, giết người một cách vô tội vạ, công an cũng không phải bị xét xử theo đúng luật pháp, mà họ sẽ được các cấp cao hơn, từ viện kiểm sát, tòa án bao che, bảo kê để không phải bị trừng trị nghiêm minh.

Việc tinh gọn, sắp xếp, tổ chức lại bộ máy cũng chỉ là chiêu trò của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, khi ông này đang muốn kiểm soát Bộ Công an, tước dần quyền lực của Bộ trưởng Tô Lâm, thanh trừng những người không cùng phe cánh, nhằm cũng cố sức mạnh để duy trì chiến dịch thanh trừng được gọi bằng cái tên mỹ miều “chống tham nhũng”.

Nguoi Quan Sat

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s