TRẬN BAN MÊ THUỘT, CIA ĐÁNH LỪA TƯỚNG PHÚ (30.4black)

1
Bùi Anh Trinh
Tháng Hai 6, 2016 VietnamDaily.News Để lại phản hồi

Tướng Cao Văn Viên kết tội Tướng Phú

Năm 1976, Tướng Cao Văn Viên viết tường trình cho Ngũ Giác Đài về giai đoạn cuối của quân đội VNCH. Trong đó ông viết về nguyên do mất Ban Mê Thuột như sau :

“Cuối tháng 1-1975 chúng ta nhận được tin Sư đoàn 320 CSBV rời căn cứ ở Đức Cơ, gần Pleiku, di chuyển về phía Nam cao nguyên Darlac. Quân đoàn II ( Tướng Phạm Văn Phú ) nhận được đầy đủ tin tức về hoạt động của địch nhưng không có một phản ứng gì… …

“Ngày 3 tháng 3 chúng ta bắt được tài liệu cho biết trung đoàn công binh chiến đấu của Sư đoàn F.10 di chuyển từ Kontum về Ban Mê Thuột. Với những biến chuyển, quan sát, và tin tức thâu thập được, chúng ta biết rõ Ban Mê Thuột là mục tiêu hiển nhiên của Cọng sản. Theo ước lượng Cọng sản sẽ cắt đứt các Quốc lộ 14,19,và 21 để cô lập các tỉnh cao nguyên … …

Sư đoàn 320 sẽ chế ngự phi trường Phụng Dực và tất cả mục tiêu nằm trên Quốc lộ 14, ở hướng Bắc Ban Mê Thuột. Sau đó Sư đoàn F.10 sẽ đánh vào Ban Mê Thuột theo hướng Tây Nam, dọc theo Quốclộ 14… Phòng 2 tình báo của Quân đoàn II có đầy đủ ước lượng về hoạt động và mục tiêu của địch vào giữa tháng 2-1975. Tuy nhiên các tin tức báo cáo tường trình lên cho Quân đoàn không được Thiếu tướng Phú lưu tâm và cứu xét… …” ( Cao Văn Viên, The Final Collapse, bản dịch của Nguyễn Kỳ Phong trang 115,116 ).

“Ban Mê Thuột mất vì chúng ta không đủ quân để phòng thủ khi địch tấn công … Tư lệnh Quân đoàn, Thiếu tướng Phạm Văn Phú đã không thẩm định lại tình hình quân sự trước những tin tức tình báo chính xác về sự di chuyển của sư đoàn 320 và sư đoàn F.10 về hướng Ban Mê Thuột. Ông đã không chú trọng đến lời cố vấn của Trưởng phòng tình báo Quân đoàn và tin tình báo từ Bộ TTM. ( trang 121,122 )

Khi Tướng Viên viết lên điều này thì tướng Phú đã chết. Người chết không có miệng để thanh minh. Tuy nhiên người điều tra lịch sử sẽ đặt ngay dấu hỏi là tại sao Tướng Phú lại làm như vậy? Phải chăng ông ta là nội tuyến của CSVN hay là nội tuyến của CIA ? Hay là ông ta bê tha, vô trách nhiệm ?

Cái chết của Tướng Phú đã bác bỏ các nghi vấn trên. Nếu ông là người của CSVN thì ông sẽ sống để hưởng vinh quang; còn nếu ông là người của CIA thì ông đã sang Mỹ để hưởng phú quý . Sách của ông trùm CIA Frank Snepp cho biết Tướng Phú đã từ chối lời đề nghị đi Mỹ của Tướng Smith, và ở lại tự sát.

Cái chết của ông đủ chứng minh ông là người trọng danh dự, hết mình với đất nước. Và cũng chứng minh ông không phải là một ông tướng bê tha, vô trách nhiệm. Vậy thì cái gì khiến Tướng Phú đinh ninh quân CSVN sẽ đánh Pleiku chứ không phải Ban Mê Thuột ?

Trước tiên là hồi ký của Tướng CSVN Đặng Vũ Hiệp, Bí thư quân ủy Mặt trận Tây Nguyên :

“Phạm Văn Phú lại nhận được thông báo của tình báo Mỹ khẳng định rằng tình hình chưa có gì thay đổi, các đơn vị Việt cộng vẫn ở chỗ cũ…” ( Ký Ức Tây Nguyên, Bản in lần 2 trang 400 ).

Mới đầu người ta nghĩ có thể đây là lời khai của Đại tá Trịnh Tiếu ở trong tù ( Trưởng phòng Tình báo Quân khu 2 ). Nhưng cả hai lần Tướng Hiệp đều viết là Đại tá Trịnh Tiêu, cho nên có thể hiểu là Tướng Hiệp lấy từ tài liệu của Mỹ : Sách “55 Days the Fall of South Vietnam” của phóng viên UPI Alan Dawson, đây là tài liệu nước ngoài duy nhất mà Tướng Hiệp nêu ra trong sách của ông. Dawson viết :

“Mặc dù đã có lúc Tướng Phú đã định điều động Sư đoàn 23 về Ban Mê Thuột, nhưng các chi nhánh CIA tại Quân khu 2 và Phòng 2 Bộ tổng tham mưu QLVNCH đều khẳng định Sư đoàn 10 và Sư đoàn 320 Bắc Cộng vẫn ở nguyên chỗ cũ.

Trên bản đồ của Phủ đặc ủy Tình báo VNCH, của Bộ Tổng tham mưu QLVNCH, của Đại sứ quán HK tại Sài Gòn và Bộ tư lệnh Quân đoàn II đều cho thấy một cụm quân rất lớn gồm 2 đến 3 sư đoàn có trang bị mạnh của Bắc quân đang chiếm lĩnh vị trí quanh Kontum và cả Pleiku” ( Alan Dawson, “55 Days : The Fall of South Vietnam”, bản dịch của Đỗ Sơn ).

Ngoài ra trong một bài tùy bút viết tại Mỹ, Đại tá Trịnh Tiếu cho biết thời gian đó Tướng Charles Timmes của Mỹ thường xuyên thăm viếng Tướng Phú. Nhưng Tướng Timmes lại là tướng về hưu làm việc cho CIA. Vậy có thể kết luận Tướng Phú bị CIA “cho vào xiếc”.

Tướng Cao Văn Viên che mắt Tướng Thiệu

Trong khi đó từ tháng 2-1975 Tướng Cao Văn Viên đã biết quân CSVN từ Pleiku di chuyển về Ban Mê Thuột (!). Bằng chứng là báo cáo tình báo của Bộ TTM gởi cho Tổng trưởng Kế hoạch Nguyễn Tiến Hưng vào tháng 2 năm 1975 ghi như sau :

( Địch ) “Điều động Sư đoàn 320 từ Pleiku xuống Darlac để phụ trách chiến trường Nam Cao Nguyên”. ( Sách “Bí Mật Dinh Độc Lập” của Nguyễn Tiến Hưng, phụ lục D.1, trang 264, có trưng ra phóng ảnh của bản báo cáo tình báo số 102/TTM/2 do Đại tá Lung soạn và Tướng Đồng Văn Khuyên ký ngày 20-2-1975 ).

Và phóng đồ “trận liệt địch” trang 765 có vẽ ước hiệu Sư đoàn 320 CSVN đang nằm tại Ban Mê Thuột ( Ảnh đính kèm cuối bài viết ).

Có thể hiểu rằng tin Sư đoàn 320 CSVN đã di chuyển về Ban Mê Thuột là do Đại tá Trịnh Tiếu, Trưởng Phòng tình báo Qân đoàn II gởi về cho Bộ TTM. Báo cáo này bắt buộc phải được gởi qua chữ ký của Tham mưu trưởng Lê Khắc Lý. Sau khi nhận được báo cáo của Lê Khắc Lý thì Tham mưu trưởng BTTM Đồng Văn Khuyên trình lên cho TTM trưởng Cao Văn Viên, đồng thời thông báo cho Võ phòng phủ Tổng thống.

Vào lúc 8 giờ mỗi buổi sáng, tại phòng thuyết trình hành quân của Bộ TTM; Tướng Viên ngồi nghe thuyết trình về tình hình chiến sự trong 24 giờ qua. Tấm bản đồ phối trí lực lượng địch bên tay trái với ước hiệu Sư đoàn 320 CSVN ( Khoảng 10.000 người ) nằm chình ình tại tỉnh Đắc Lắc luôn luôn đập vào mắt Tướng Viên. Ông ta chỉ cần liếc qua tấm bản đồ bên tay phải thì thấy ngay cũng tại Đắc Lắc chỉ có 2 Tiểu đoàn Bộ binh VNCH ( Khoảng 1.000 người ).

Thế nhưng Tướng Viên chớ hề có chỉ thị nào đánh động cho Tướng Phú. Cũng như chẳng có một kế hoạch nào hổ trợ Tướng Phú để đối phó với dấu hiệu chuyển quân của địch. Trái lại Tướng Viên lại che mắt TT Thiệu bằng cách báo cáo với Tướng Thiệu rằng quân CSVN sẽ không đánh Ban Mê Thuột mà đánh Pleiku.

Bằng chứng là sách “Intelligence” của Đại tá Hoàng Ngọc Lung, Trưởng phòng Tình báo BTTM/VNCH cho biết Tướng Thiệu đã phê bên lề một báo cáo tình báo của Bộ TTM như sau: “Phòng 2, coi chừng những tin giả mạo của VC; nó đánh Ban Mê Thuột anh nói nó đánh Pleiku. Anh nói nó đánh Tây Ninh thì nó đánh Phước Long”.( Hoàng Ngọc Lung, Inteligence, trang 190 ) .

Sở dĩ Phòng tình báo BTTM đưa tin CSVN sẽ đánh Pleiku bởi vì mọi tin tức tình báo chiến lược đều nhận được qua Trưởng phòng Tình báo quân sự của HK là Đại tá Legro. Nhưng thời đó các đơn vị tình báo quân sự HK đều đã rút về nước cho nên Legro lấy tin từ CIA ( Nguồn từ tình báo quốc tế và từ vệ tinh quan sát của Mỹ ). Trong khi đó CIA đã cho dẹp chi nhánh tại Ban Mê Thuột từ tháng 8 năm 1974 để tiết kiệm ngân sách (?!).

Phòng tình báo của Tướng Viên ( BTTM ) đã báo cho Bộ trưởng Nguyễn Tiến Hưng là Sư đoàn 320 CSVN đã di chuyển về Ban Mê Thuột. Nhưng cũng phòng tình báo BTTM lại báo cáo cho Tướng Thiệu rằng CSVN sẽ đánh Pleiku (sic)?

Ngoài ra, hồi ký của Trung Tá Ngô Văn Xuân, hồi ký của Đại tá Nguyễn Trọng Luật, hồi ký của Đại tá Trịnh Tiếu, đều cho biết vào dịp Tết 1975 Tướng Thiệu đã được báo cáo rõ ràng là quân CSVN đã tập trung về BMT; và Tướng Thiệu đã ra lệnh trực tiếp cho Tướng Phú đưa Sư Đoàn 23 về phòng thủ BMT.

Lúc Tướng Thiệu ra lệnh thì có mặt Tướng Lê Nguyên Khang, Tổng tham mưu phó. Tướng Khang có nhiệm vụ trình lại mệnh lệnh của TT cho Tướng Viên để BTTM theo dõi việc thi hành lệnh của TT. Thế nhưng cuối cùng lệnh này không được thì hành. Tại sao không được thi hành thì chỉ có Tướng Viên và Đại tá CIA Lê Khắc Lý biết.

Đại tá Lê Khắc Lý che mắt Tướng Phú

Còn có một cách khác để chứng minh mưu đồ của CIA qua hành động phá hoại của Tham mưu trưởng Quân đoàn II Lê Khắc Lý :

Theo sách của Phạm Huấn thì tháng 11-1974 Tướng Phú nhận chức vụ Tư lệnh Quân đoàn II kiêm Quân khu 2, ông đã trình xin BTTM cho ông được lấy Đại tá Cao Đăng Tường hoặc Đại tá Nguyễn Văn Đại làm Tham mưu trưởng Quân đoàn nhưng cả hai lần Tướng Viên đều bác. Sau đó Tướng Viên đưa tới cho Tướng Phú Đại tá Lê Khắc Lý để làm Tham mưu trưởng cho Tướng Phú.

Điều này trái với thông lệ của quân đội : Người Tham mưu trưởng phải là người ăn ý với Chỉ huy trưởng; cho nên lúc nào ông Tướng Tư lệnh cũng tự chọn TMT cho mình. Đằng này Tướng Viên đưa Đại tá Lý là người hoàn toàn không ăn ý với Tướng Phú.

Mọi chuyện trở nên sáng tỏ vào tháng 2 năm 2009. CIA cho giải mã tài liệu mật, lòi ra Lê Khắc Lý là điệp viên gạo cội của CIA được cài bên cạnh Tướng Phú. Nhiệm vụ của Lê Khắc Lý là bịt mắt Tướng Phú và phá hoại cuộc lui binh trên LTL.7 của Quân khu 2.

Nếu ngày đó qua báo cáo của Trưởng phòng tình báo Trịnh Tiếu, Lê Khắc Lý biết chắc là CSVN sẽ đánh Ban Mê Thuột thì Đại tá Lý với bổn phận là một nhân viên cao cấp của CIA phải báo cáo chuyện này cho Trung tâm CIA tại Sài Gòn ( Polgar, Charles Timmes ). Và phải báo nguy cho CIA về việc Tướng Phú chủ quan tập trung quân tại Pleiku mà bỏ trống BMT. Thế nhưng không có tài liệu nào cho thấy CIA có báo nguy cho TT Thiệu hay Bộ TTM.

Dấu hỏi được đặt ra là tại sao Lê Khắc Lý và CIA đã biết là CSVN sẽ đánh BMT nhưng Tổng thống Thiệu lại nhận được tin : “Nó đánh Ban Mê Thuột anh nói nó đánh Pleiku” ? ( Thú nhận của Đại tá Hoàng Ngọc Lung, Trưởng phòng tình báo BTTM ).

Từ đó có thể kết luận một cách chắc chắn rằng tin CSVN sẽ đánh Pleiku xuất phát từ CIA. Sau này Tướng Viên cố tình đổ cho Tướng Phú là hoàn toàn có ác ý. Tướng Viên (BTTM) đã biết Sư đoàn 320 CSVN đã di chuyển về Ban Mê Thuột ( Báo cáo ngày 20-2-1975 của BTTM ) nhưng ông vẫn để yên. Thậm chí ngược lại, ông ( BTTM) báo cáo cho TT Thiệu rằng quân CSVN sẽ đánh Pleiku !!

Theo như giọng điệu của Tướng Viên trích dẫn ở đầu bài viết này thì rõ ràng Tướng Phú hoặc Bộ tham mưu của ông ta đã cố tình dâng đất Cao Nguyên cho CSVN (?). Nhưng Tướng Phú tự sát, Tướng Cẩm, Tướng Thân, Tướng Tất, Đại tá Tiếu ( Trưởng phòng tình báo ), Đại tá Khang ( Trưởng phòng hành quân ) đều bị 17 năm trong tù. Chứng tỏ các ông không phải là nội tuyến của CSVN hay của CIA. Chỉ còn duy nhất Lê Khắc Lý, kẻ phá hoại đâm sau lưng VNCH.

BÙI ANH TRINH

Nguyễn Tiến Hưng, Bí Mật Dinh Độc Lập trang 764 và 765Nguyễn Tiến Hưng, Bí Mật Dinh Độc Lập trang 764 và 765

2 comments on “TRẬN BAN MÊ THUỘT, CIA ĐÁNH LỪA TƯỚNG PHÚ (30.4black)

 1. Tôi biết lịch sử VNCH có giới hạn.
  Tuy nhiên,tôi(biết)viên đại tá Lê Khắc Lý là một tay tham nhũng gộc của Đà Nẵng lúc bấy giờ….
  Có người tố ông ta tham nhũng.Thế là,với quyền hạn,vây cánh và thế lực…Lê khắc Lý đã trù dập người tố cáo.
  Lê K.Lý là một sỹ quan ăn hại,góp phần làm sụp đổ chế độ VNCH.

  Like

 2. RMS: Chuẩn tướng Phạm Duy Tất và sự thật cuộc triệt thoái Quân Đoàn II

  Nhìn Lại Trận Đánh Ban Mê Thuột năm 1975 của Nguyễn Trọng Luật

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s