Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trả đũa Trung Quốc bằng 100 tỷ USD thuế bổ sung?

http://vietnamfinance.vn/hoa-ky-se-tiep-tuc-tra-dua-trung-quoc-bang-100-ty-usd-thue-bo-sung-20180406065821213.htm

06-04-2018

(VNF) Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm cho biết ông đã chỉ thị cho Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ xem xét 100 tỷ USD thuế quan bổ sung đối với Trung Quốc.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trả đũa Trung Quốc bằng 100 tỷ USD thuế bổ sung?

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trả đũa Trung Quốc bằng 100 tỷ USD thuế bổ sung?

Tổng thống Trump nói trong một tuyên bố: “Xét về sự trả đũa không công bằng của Trung Quốc, tôi đã chỉ thị cho Văn phòng Đại diện Thương Mại Hoa Kỳ xem xét liệu 100 tỷ USD thuế quan có vi phạm mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 hay không. Nếu câu trả lời là không, chúng tôi sẽ xác định các mặt hàng đến từ Trung Quốc để áp đặt mức thuế như vậy”.

Chỉ số Dow Jones tương lai tràn ngập trong những tin tức này và dường như sẽ mở cửa với mức giảm hơn 400 điểm.

Trung Quốc hôm thứ Tư tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế đối với 106 sản phẩm của Mỹ, bao gồm đậu nành, xe hơi và rượu whisky.

Mức thuế này đã được đưa ra như một biện pháp trả đũa đối với Tổng thống Trump, người chỉ 24 giờ trước đã tiết lộ danh sách hàng nhập khẩu của Trung Quốc mà ông dự định nhắm tới với thuế quan.

Các mức thuế đề xuất áp lên hàng hóa của ông Trump bao gồm các sản phẩm dùng cho người máy, công nghệ thông tin, công nghệ truyền thông và không gian vũ trụ. Tổng thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc có thể phát triển một cách không công bằng với sự trợ giúp từ các sản phẩm sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ.

Mặc mức độ nghiêm trọng trong những lời đe dọa của ông Trump hôm thứ Năm, ông cũng nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ vẫn mở cửa đàm phán về thương mại với Trung Quốc.

“Hoa Kỳ vẫn sẵn sàng thảo luận để hỗ trợ hơn nữa cho cam kết của chúng tôi trong việc đạt được thương mại tự do, công bằng và đối ứng với việc bảo vệ công nghệ và sở hữu trí tuệ của các công ty và nhân dân Hoa Kỳ”, ông Trump cho biết.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã bày tỏ sự ủng hộ cho hành động này, cho rằng phản ứng của Tổng thống Trump là “thích hợp”.

“Phản ứng của Tổng thống Trump là phù hợp trong thời điểm này. Sau khi điều tra chi tiết, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ có thể đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng các hành động bất hợp lý của Trung Quốc đang làm tổn hại đến nền kinh tế Mỹ”, Lighthizer cho biết trong một bản tuyên bố.

Linh Chi
Theo CNBC

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s