Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran hợp tác vì “hưu chiến bền vững” tại Syria

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180405-tho-nhi-ky-nga-va-iran-hop-tac-vi-huu-chien-ben-vung-tai-syria

Minh AnhĐăng ngày 05-04-2018 Sửa đổi ngày 05-04-2018 14:52
mediaNguyên thủ Iran Rohani (T), đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (G) và tổng thống Nga Putin, Ankara, ngày 4/4/2018.REUTERS/Umit Bektas

Trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày hôm qua, 04/04/2018, tại Ankara, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran đã tái khẳng định quyết tâm tích cực hợp tác trong hồ sơ Syria nhằm đạt được hưu chiến bền vững giữa các bên tham chiến.

Từ Istanbul, thông tín viên RFI Alexandre Billette tổng kết cuộc gặp thượng đỉnh ba bên này :

« Nguyên thủ ba nước nhấn mạnh đến những điểm mà họ đạt được đồng thuận. Cuộc thượng đỉnh ngắn hơn dự kiến, chỉ kéo dài có 1 giờ 40 phút. Bộ ba Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran, nói đến việc triển khai viện trợ nhân đạo, theo đề nghị của Ankara, cho vùng Ghouta, với sự hỗ trợ của Nga.

Bản thông cáo cuối cùng nhấn mạnh đến quyết tâm đạt được hưu chiến bền vững ở Syria, tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Syria, và chống các lực lượng ly khai, chống khủng bố.

Điểm cuối cùng trong tuyên bố nói trên có thể nói là một cử chỉ thiện chí đối với Recep Erdogan. Về hồ sơ này, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, một lần nữa, khẳng định và nhấn mạnh, trong cuộc họp báo, là Ankara sẽ tiếp tục các chiến dịch quân sự tại Syria, dọc theo đường biên giới chung, cho đến khi đánh đuổi đến kẻ khủng bố cuối cùng.

Tổng thống Erdogan cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến đánh đến tận Manbij, nơi hiện nay có lực lượng dân quân Kurdistan, với sự hỗ trợ của các đơn vị Mỹ và Pháp ».

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s