Khi ung nhọt giáo dục xì ra, thấy toàn thân là ghẻ lở

https://hoisinhviennhanquyen.org/2018/04/06/khi-ung-nhot-giao-duc-xi-ra-thay-toan-than-la-ghe-lo/

Bấy lâu nay, hầu hết những tiêu cực giáo dục được bịt kín, thỉnh thoảng mới có một trường hợp bị đưa công luận. Ngành giáo dục “xấu che tốt khoe” nhằm cố thêu dệt bức tranh giả tạo. Nhưng ung nhọt nhiều quá làm sao che đậy mãi? Đến lúc nó xì ra, mới thấy toàn thân là ghẻ lở.

Ngày 5/4/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố danh sách 31 đơn vị xác nhận hồ sơ không chuẩn xác cho ứng viên giáo sư, phó giáo sư 2017.

danh_sach

Con số 31 trường đại học, viện, học viện khiến cho người ta bất ngờ. Sao nhiều thế? Bấy lâu cứ tưởng đa số những lãnh đạo nhà trường là người đàng hoàng, hóa ra giòi bọ đầy rẫy. Đó chưa kể là những bằng cấp tiến sĩ, riết rồi ai cũng có thể trở thành tiến sĩ, miễn là có tiền, cho dù học hành chả ra sao.

Từ lâu, người ta rỉ tai nhau: “một suất giáo viên 200 triệu”. Nhưng Bộ giáo dục hầu như không hay biết gì, bởi đó là một nguồn nuôi sống các ông bà thì các ông bà “ngu sao biết”. Chỉ đến khi cái lò ông Trọng đốt lên, cháy xém qua giáo dục mới phát hiện ra đôi ba trường hợp.

Từ hơn 10 năm trước thầy giáo Đỗ Việt Khoa gióng lên hồi trống tiêu cực giáo dục với những bằng chứng cụ thể, các quan chức giả bộ khen ngợi thầy, nhưng sau đó thì thầy không thể “một mình chống mafia” vì chúng quá đông, kết quả thầy Khoa bị chúng đẩy khỏi ngành giáo dục. Cuộc chiến mà phần thắng thuộc về số đông giả dối. Kể từ đó, dân chúng mất niềm tin vào giáo dục, học sinh nhận ra thầy cô giả dối và tham lam. Và cũng kể từ khi cái thiện bị cái ác đánh chết, bạo lực học đường leo thang, lạm thu học phí diễn ra khắp nơi.

Hoc sinh lop 8Học sinh Vũ Thạch Tường Minh

Tham nhũng trong giáo dục không phải là chuyện đơn lẻ, mà nó trở thành thông lệ, phổ biến có hệ thống, từ việc tham nhũng trong xây dựng cơ sở vật chất đến mua sắm trang thiết bị. Giáo viên tố tham nhũng bị trù dập.

Chỗ nào cũng có ung nhọt, triền miên không thuốc trị. Hai năm trước cậu bé lớp 8 Vũ Thạch Tường Minh đã kêu lên “Giáo dục Việt Nam thối nát quá rồi”. Nhưng cũng như thầy Khoa và bao người khác, tiếng kêu ấy chỉ lay động lòng người chứ không làm quan chức thay đổi gì. Vô vọng.

Hội SVNQ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s