TẠI SAO THỦ TƯỚNG PHAN VĂN KHẢI TỪ CHỨC

http://quanvan.net/tai-sao-thu-tuong-phan-van-khai-tu-chuc/

Phan Văn Khải và kế hoạch đưa quân gìn giữ hòa bình tại Trung Đông.

Năm 2005, ngày 09-5, cựu Chủ tịch điều hành Thương mãi Hoa Kỳ- ASEAN tên là Ernest Bower trả lời phỏng vấn của phóng viên đài RFA :

“… trong một thập kỷ quan hệ chính thức vừa qua, hai nước đã có những bước khởi đầu rất quan trọng. Những chương trình ban đầu ấy nếu được Tổng thống Bush và Thủ tướng Khải bồi dưỡng, sẽ trở thành cơ sở vững chắc cho quyền lợi chung của hai nước … và hiện nay, Hoa Kỳ là nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam”.

*Phân tích : Ngay từ tháng 5 năm 2005 Mỹ đã công khai kế hoạch bắt thân thiện với CSVN. Đài RFA loan báo Mỹ là nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam có nghĩa là Mỹ đã nắm chắc được quan điểm của lãnh đạo CSVN.

Năm 1995 Giáo sư Michel Chossudovsky, Giám đốc “Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu hóa” của Canada đã viết cuốn sách “The Globalization of Poverty”, trong đó có nói rõ nguồn gốc quan hệ giữa Mỹ và CSVN như sau :

“…một cuộc họp bí mật đã được tổ chức dưới sự bảo trợ của Câu lạc bộ Paris (Paris Club). Tại cuộc họp này, có sự góp mặt của đại diện các chính phủ phương Tây. Về phía Việt Nam, TS Nguyễn Xuân Oánh, cố vấn kinh tế cho Thủ tướng, đã đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán

“…một thỏa thuận đã đạt được …, ( Mỹ ) yêu cầu Hà Nội nhận các khoản nợ của chính quyền Sài Gòn, một chính quyền không còn tồn tại nữa của Tướng Thiệu. Bản thoả thuận này có nhiều chỗ tương đương với việc bắt buộc Việt Nam bồi thường cho Washingtoncác phí tổn chiến tranh”( Bản dịch của Ngọc Thu ).

“…cuối cùng thì thỏa thuận bí mật này ( đạt được dưới sự bảo trợ của Câu lạc bộ Paris ) là công cụ quyết định để Washington dỡ bỏ lệnh cấm vận và bình thường hóa các quan hệ ngoại giao”.

Đó là năm 1993, chính phủ CSVN do ông Võ Văn Kệt làm thủ tướng. Và ông Nguyễn Xuân Oánh là cố vấn kinh tế của ông Kiệt. *( Ông Oánh là cựu Phó thủ tướng kinh tế của VNCH ).

Năm 2005, ngày 25-5, Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội tên là Michael Marine trả lời phóng viên Nguyễn Khanh của đài RFA về chuyến đi Mỹ sắp tới của Thủ tướng Phan Văn Khải :

Michael Marine :“Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong vùng về kinh tế, về thương mại, cũng như về chiến lược và chính trị, về những vấn đề có tầm mức toàn cầu, kể cả vấn đề chống khủng bố,… và ngay cả hợp tác về quân sự”.

Nguyễn Khanh : … về hợp tác quân sự giữa hai nước. Ông Ðại sứ cũng rõ là cách đây 48 giờ đồng hồ, Tổng Thống Mỹ George W.Bush và Tổng Thống Hamid Karzai của Afghanistan đã ký kết với nhau Bản Hiệp Ước Ðối Tác Chiến Lược. Vào tháng tới khi đón Thủ Tướng Phan Văn Khải ở Nhà Trắng, liệu hai nhà lãnh đạo Việt-Mỹ có ký kết một hiệp ước tương tự hay không?

Michael Marine :Ðiều hai bên sẽ làm là đưa ra một bản thông cáo chung, ghi nhận thành quả của mối quan hệ và triển vọng tương lai. Quan hệ về quân sự cũng đang được mở rộng, đặc biệt là trong 2 năm qua và có triển vọng sẽ tăng hơn nữa, bao gồm cả việc ký kết tham gia chương trình huấn luyện quân sự do Hoa Kỳ thực hiện cho sĩ quan nước ngoài, được gọi là IMET, dưới hình thức huấn luyện Anh Ngữ và huấn luyện cho những sĩ quan trung cấp của Việt Nam tại các căn cứ ở tại Mỹ.

Năm 2005, ngày 28-5, đài RFA tường thuật cuộc nói chuyện của Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội với công đồng Việt Nam tại Whashington DC :

“Công tác chống khủng bố quốc tế và tăng cuờng thi hành lụât pháp là hai lãnh vực tế nhị và quan trọng trong công cuộc hợp tác song phuơng, cho sự an ninh và ổn định của cả Hoa Kỳ. Không phải là Hoa Kỳ muốn chọn Việt Nam làm đồng minh quân sự, mà sự hợp tác chỉ phản ảnh nhận thức chung của hai nước về lợi ích song phuơng ….”

Năm 2005, ngày 19-6, bản tin của đài RFA :

“Hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ hợp tác trao đổi thông tin tình báo về mặt chống khủng bố và tội ác xuyên quốc gia. Việt Nam cũng sẽ gởi các sĩ quan trong quân đội sang Mỹ để được huấn luyện. Thủ tướng Phan Văn Khải tuyên bố như vậy hôm thứ Năm, một ngày trước khi lên đường đi Hoa Kỳ.

Cam kết về hợp tác tình báo và quân sự giữa hai quốc gia sẽ được chính thức công bố tại Washington thứ Ba tuần tới, khi ông Phan Văn Khải đến thủ đô nước Mỹ để gặp gỡ Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush và Tổng trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld”.

*Phân tích : Như vậy là CSVN đã thỏa thuận với Mỹ về việc đưa quân giữ gìn hòa bình tại Trung Đông. Mặc dầu chưa nói rõ là cam kết tình báo và quân sự là gì, cũng như chưa nói rõ công tác chống khủng bố quốc tế là gì; nhưng các nhà quan sát quốc tế cũng đoán ra được đó là gìn giữ hòa bình tại Trung Đông.

Mỹ chiếm Afganistan vào năm 2001, và chiếm Iraq vào năm 2003. Mọi người đều hiểu Mỹ không chiếm các nơi này vĩnh viễn, mà chỉ trấn giữ tại đây cho tới khi bắt được Sadam Hussein và Osama Binladen, nghĩa là sau khi Mỹ đã thu hồi được số nợ 300 tỉ USD mà Iraq đã ký kết trong văn bản đầu hàng sau cuộc chiến tranh Vùng Vịnh năm 1990.

Một ngày nào đó quân Mỹ sẽ rút, nhưng sau khi quân Mỹ rút khỏi thì chính quyền Afganistan và chính quyền Iraq do Mỹ dựng nên sẽ khốn đốn với phiến quân Afganistan và phiến quân Iraq. Cho nên cần có một lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc sẽ đến thay quân Mỹ hầu ổn định tình hình tại hai nước này sau khi quân Mỹ rút đi.

Tuy nhiên trong số các quốc gia hiện có chân trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thì không có nước nào hội đủ điều kiện thay thế quân đội Mỹ : – Gia Nã Đại thì quân lính không chịu đi, vả lại chi phí rất cao. – Ấn Độ là quốc gia thù địch với Hồi Giáo cho nên không thể đảm nhận công tác gìn giữ hòa bình tại các xứ Hồi Giáo. – Indonesia là một quốc gia Hồi Giáo cũng không thể gìn giữ hòa bình tại Trung Đông. – Ba Lan thì đã tham gia đồng minh của quân đội Mỹ tấn công vào Iraq cho nên cũng không đủ tư cách.

Chỉ có một nước đang có lực lượng quân sự mạnh nhất còn lại là CSVN. CSVN hiện có trên 500 ngàn khẩu AK và sẵn sàng đưa quân ra hoạt động tại nước ngoài với chi phí cực rẻ, vì lúc đó lực lượng hằng triệu thanh niên đang độ tuổi lao động của VN không có việc làm, CSVN có thể tuyển mộ vài sư đoàn trong vòng vài ngày.

Việc còn lại là thuyết phục lãnh đạo CSVN chấp nhận gia nhập Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc với tư cách hội viên không thường trực. Lãnh đạo CSVN chỉ có nhiệm vụ giải thích cho dân chúng về tính cách cao cả của nhiệm vụ gìn giữ hòa bình cho Thế giới. Việc này thì ĐCSVN thừa sức tuyên truyền.

Tuy nhiên người tính không bằng trời tính, rốt cuộc việc không thành vì người nắm quyền lực trong hậu trường ĐCSVN là ông Lê Đức Anh không đồng ý, ông lên án Phan Văn Khải tự quyền ký kết với Mỹ mà không tham khảo ý kiến của quần chúng, cụ thể là không tham khảo ý kiến của ban cố vấn ( Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Võ Văn Kiệt ). Tới đại hội hội đảng toàn quốc lần thứ 10, ngày 18-4-2006, Lê Đức Anh vận động buộc Phan Văn Khải phải từ chức và không được tiếp tục tham gia công việc của Trung ương ĐCSVN.

Kết thúc triều đại Phan Văn Khải

Năm 2006, ngày 05-5, bản tin của đài RFA : “Trong buổi họp báo về kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khóa 11, ông Bùi Ngọc Thanh, chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho biết nhiều đại biểu yêu cầu chính phủ báo cáo về vụ ông Nguyễn văn Lâm, phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đi công tác miền Trung về bỏ quên vali tại phi trường, trong có nhiều phong bì tiền. Tổng cộng số tiền trong chiếc vali bị ông Lâm để quên tại sân bay Nội Bài có 10,300 đôla và 20 triệu đồng VN ghi tên của các Ủy ban tỉnh, công ty xây dựng, ban quản lý dự án thủy điện Sê San 3”.

*Phân tích: Chuyện xảy ra từ tháng 11 năm 2005, lúc đó ông Phan Văn Khải còn giữ chức Thủ tướng cho nên ông chỉ bắt ông Lâm kiểm điểm rồi thôi. Tuy nhiên điệp viên của Tổng cục 2 ( Cơ quan tình báo của quân đội ) đã có bản sao biên bản và họ đem về trình cho ông Lê Đức Anh là người đang cầm đầu phe chống lại ông Khải ( Phe Võ Văn Kiệt ).

Rõ ràng đây là bằng cớ cho thấy ông Khải sai người thân tín đi “thu hụi chết”, tức là tiền cống nạp định kỳ hằng tháng, hằng quý của các tay đang nắm các chức vụ hái ra tiền. Ông Lê Đức Anh dùng bằng chứng này để buộc ông Khải phải về hưu, không được ra tranh cử Tổng bí thư hay Chủ tịch nước trong Đại hội toàn quốc lần 10 vừa qua ; và phải từ chức ngay, không chờ đến hết nhiệm kỳ. ( Đại hội toàn quốc nhóm họp ngày 18-4-2006 ).

Giải đoán : Ông Khải từ chức thì kế hoạch đưa quân gìn giữ hòa bình mà ông Khải đã ký với Mỹ đương nhiên không còn hiệu lực ( Quốc hội CSVN chưa thông qua ). Giống như Nixon từ chức thì mật ước Nixon-Phạm Văn Đồng đương nhiên bị hủy bỏ. Mật ước này căn cứ vào điều khoản 21 của Hiệp định Paris, tuy nhiên sau đó Nixon từ chức trong khi Hiệp định Paris vẫn chưa được Quốc hội Mỹ thông qua, và cho tới tháng 4 năm 1975 thì bị hủy bỏ.

Trên nguyên tắc những chức vụ quan trọng trong chính phủ CS đều do Ban tổ chức của Trung ương Đảng sắp xếp cho nên Ban tổ chức cũng phải chịu trách nhiệm trong vụ tham nhũng của ông Khải. Như vậy những người sẽ nắm các chức vụ quan trọng sau này có lẽ phải do ông Thủ tướng bổ nhiệm và chịu trách nhiệm, nếu có một ông bộ trưởng nào làm bậy thì ông Thủ tướng phải từ chức, có như vậy mới may ra trừ được những đường dây tham nhũng cỡ bự. Nhưng điều này sẽ không thể nào xảy ra trong một chế độ Cọng sản.

*Kiểm chứng : Bản tin của Việt Nam Express ngày 16-6-2006 với hàng tựa: Thủ tướng Phan Văn Khải “Xin nhận lỗi trước đồng bào”:

“15h chiều 16/6, khép lại phần chất vấn 12 thành viên Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải từ tốn bước lên bục rành rõ : “Có thể đây là lần cuối cùng tôi phát biểu trước QH với cương vị là người đứng đầu Chính phủ. Những điều tôi sẽ trình bày không chỉ xuất phát từ tình hình hiện nay mà còn dựa trên sự trải nghiệm của 15 năm tham gia điều hành Chính phủ”.

“Người đứng đầu cơ quan hành chính không đủ quyền hạn cần thiết trong việc bố trí nhân sự dưới quyền, kể cả việc sắp xếp, thay thế, thi hành kỷ luật. Cơ chế này không gắn nắm việc với nắm người dẫn tới lựa chọn đánh giá cán bộ không thực sự dựa trên kết quả hoạt động thực tiễn, không khuyến khích được người có tài, có đức”

“… Với chức trách được giao mà không ngăn chặn, phát hiện sớm những vụ nghiêm trọng, kéo dài, tôi xin nhận lỗi, nhận trách nhiệm trước nhân dân, trước Đảng và QH”…. “Tôi mong đồng chí kế nhiệm sẽ rút ra được bài học từ những cái được và những cái yếu kém của tôi. Tôi cũng xin phép Quốc hội cho tôi được nghỉ trong thời gian sắp tới”.

Qua bài diễn văn trên ông Khải gián tiếp đổ trách nhiệm về vụ tham nhũng vừa qua cho cơ chế Trung ương Đảng ( Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó chủ nhiệm văn phòng Thủ tướng, là do Ban tổ chức TW đảng cắt cử ). Ông Khải mở đường cho ông Nguyễn Tấn Dũng, là người kế nhiệm, được tự do hơn và có trách nhiệm hơn về việc bổ nhiệm các chức vụ trong chính phủ, kể cả quyền bãi nhiệm, giống như bất cứ một quốc gia dân chủ nào khác trên thế giới.

Tuy nhiên như vậy thì Đảng không còn sơ múi gì nữa cả, nếu không có những chức vụ béo bở thì lấy gì mà có đàn em, có chân rết. Mà hễ không có đàn em, không có chân rết thì làm sao có quyền lực? Làm sao có thể giám sát, ngăm đe hay bãi chức ông Thủ tướng? Rồi thì ông Thủ tướng chính phủ tha hồ mà đuổi hết người của phe đối phương để đưa người của phe ta vào thì Đảng tiêu tùng.!.

Khổ nỗi chức thủ tướng thì phải thân Mỹ, thân Tây phương chứ không thì lấy đâu ra tiền để điều hành quốc gia. Nhưng ông chủ nợ Mỹ lại đòi chức thủ tướng do ông Nguyễn Tấn Dũng nắm thì ổng mới chịu, còn nếu đưa người khác lên thì ổng không tin tưởng. Cho nên rốt cục người nắm nhiều quyền lực nhất của chế độ CSVN lại là người mà Mỹ tin tưởng !

BÙI ANH TRINH

*Chú thích của người viết : Bài này được viết ngay sau khi Nguyễn Tấn Dũng lên nhậm chức, để trả lời thư của các cháu ở trong nước.

Ngay từ năm 1999 ông Phan Văn Khải và ông Nguyễn Tấn Dũng đã được ông Bùi Tín ( Mỹ) giới thiệu trong cuốn “Mây Mù Thế Kỷ” như sau :

Tôi hy vọng những người lãnh đạo mới gồm Thủ tướng Phan Văn Khải và 5 Phó thủ tướng, trong đó Phó thủ tướng thứ nhất Nguyễn Tấn Dũng còn trẻ, có thể có tư duy mới mẻ và quả đoán đưa đất nước bước những bước mới, mở rộng thắng lợi”( Trang 261 ).

Bùi Anh Trinh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s