Mỹ: Có thể nổ ra chiến tranh thương mại với Trung Quốc

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180407-bo-truong-tai-chinh-my-chien-tranh-thuong-mai-voi-trung-quoc-la-co-the

Thùy DươngĐăng ngày 07-04-2018 Sửa đổi ngày 07-04-2018 16:15
mediaẢnh minh họa: Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steve Mnuchin.REUTERS/Rodrigo Garrido

Bộ trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin hôm qua 06/04/2018 tuyên bố cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể nổ ra, nhưng ông nhấn mạnh Washington có thiện chí thương lượng với Bắc Kinh.

Phát biểu trên CNBC – kênh truyền hình thông tin kinh tế và thị trường tài chính Mỹ, bộ trưởng Mnuchin cho biết một mặt, chính quyền Mỹ sẵn sàng thương lượng để không lao vào chiến tranh thương mại với Trung Quốc, nhưng mặt khác tổng thống Donald Trump rất quyết tâm bảo vệ lợi ích của nước Mỹ.

Bộ trưởng Tài Chính Hoa Kỳ nhắc lại là các biện pháp tăng thuế thêm trên sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốcmà tổng thống Donald Trump thông báo đang trong giai đoạn tham vấn trước khi có thể được áp dụng. Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm : « Trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận, nhưng có khả năng chiến tranh thương mại sẽ nổ ra ».

Theo bộ trưởng Mnuchin, ông Donald Trump yêu cầu thương mại giữa Washington và Bắc Kinh phải « có đi, có lại ». Hiện Trung Quốc nhập 130 tỉ đô la hàng Mỹ, trong khi Mỹ mua tới 500 tỉ đô la hàng hóa của Trung Quốc. Và theo ông Trump, đó không phải thương mại tự do và cân đối.

Trong khi đó, theo Reuters, cũng trong ngày hôm qua 06/04, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, khẳng định Mỹ không có chiến tranh thương mại với Trung Quốc và xung đột thương mại giữa hai nước có thể chấm dứt trong vòng 3 tháng nữa. Theo Larry Kudlow, Nhà Trắng đang chờ đợi những thay đổi cụ thể từ phía Bắc Kinh.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s