Afghanistan: Không lực Mỹ tiêu diệt một thủ lãnh khủng bố Daech

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180408-afghanistan-khong-luc-my-tieu-diet-mot-thu-lanh-khung-bo-daech

Minh AnhĐăng ngày 08-04-2018 Sửa đổi ngày 08-04-2018 11:44
mediaTrực thăng chiến đấu HH-60G Pave Hawk của Không Quân Mỹ trên bầu trời Kandahar (Afghanistan). Ảnh minh họa chụp ngày 13/03/2018.USAF/Tech. Sgt. Gregory Brook. via Reuters

Một viên chỉ huy của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Afghanistan đã bị giết chết ở phía bắc đất nước hôm thứ Sáu 06/04/2018 trong một chiến dịch phối hợp chung giữa lực lượng Afghanistan và Hoa Kỳ. Theo chính quyền Kabul, đây là một nhân vật quan trọng, từng thực hiện nhiều chiến dịch tấn công khủng bố ở phía đông Afghanistan vào năm 2015.

Từ Kabul, thông tín viên RFI, Sonia Ghezali cho biết thêm thông tin :

Theo chính quyền Kabul, Qari Hikmat, tác giả của nhiều vụ tàn sát và chém đầu, tổ chức nhiều vụ tấn công khủng bố, phụ trách tuyển mộ, từng là một nhân vật chủ chốt của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại Afghanistan.

Nổi tiếng là tàn bạo và độc ác, Qari Hikmat chính là người đã gầy dựng nhóm khủng bố tại thị trấn Darzab, tỉnh Jowzjan, phía bắc Afghanistan trong suốt mùa hè năm 2017. Đây là lãnh địa mới của Daech tại Afghanistan, sau khi đã từng cắm rễ ở tỉnh Nangahar, phía đông đất nước.

Qari Hikmat đã bị giết chết cùng với một chiến binh khác trong một đợt oanh kích của không quân Mỹ. Nếu như một số quan chức cảnh sát Afghanistan cho rằng đây là đòn đau cho quân khủng bố, người kế thừa Qari Hikmat cũng đã được chỉ định.

Theo tuyên bố của các cơ quan tình báo và bộ Quốc Phòng Afghanistan, chính tại tỉnh biên giới giáp với Ouzbekistan này mà một phụ nữ trẻ người Pháp trong hàng ngũ tổ chức khủng bố, đã bị bắt hồi cuối tháng Ba năm 2018.

Thông tin này không được bộ Quốc Phòng Pháp xác nhận. Hồi mùa thu năm 2017, người ta đã từng báo động về sự hiện diện của các chiến binh người nước ngoài trong đó có một nhóm nhỏ người Pháp tại vùng phía bắc Afghanistan.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s