Mỹ chấp thuận bán kỹ thuật đóng tàu ngầm cho Đài Loan

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/my%CC%83-chap-thua%CC%A3n-ban-ky-thuat-dong-tau-ngam-cho-dai-loan/

Ba tàu ngầm của Đài Loan tại cảng Cao Hùng. Chính quyền Đài Loan đang có chương trình tự đóng tàu ngầm. (Hình: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Donald Trump vừa chấp thuận việc cấp giấy phép để các công ty quốc phòng Mỹ có thể đi chào mời bán kỹ thuật đóng tàu ngầm cho chính quyền Đài Loan, theo bản tin của hãng thông tấn chính phủ Central News Agency (CNA) hôm Thứ Bảy.

Bản tin của CNA nói rằng phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Đài Loan, Tướng Chen Chung-chi, xác nhận là Bộ Ngoại Giao Mỹ đã đồng ý cấp giấy phép cần thiết để bán kỹ thuật quân sự cho Đài Loan để quốc gia này có thể tự đóng tàu ngầm.

Giới chức Bộ Ngoại Giao Mỹ từ chối xác nhận chi tiết của bản tin do CNA đưa ra.

Một giới chức Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay cơ quan này vẫn tiếp tục duyệt xét các nhu cầu quốc phòng của Đài Loan và đề nghị giới truyền thông nếu có câu hỏi chuyên biệt về một chương trình nào đó thì hãy liên lạc với phía Đài Bắc.

“Chính sách bán võ khí phòng vệ có từ lâu nay của chúng ta đối với chính quyền Đài Loan không thay đổi trong bảy nhiệm kỳ tổng thống khác nhau trong thời gian qua,” viên chức này cho biết, “Chính sách này đóng góp cho sự an ninh của Đài Loan và cũng hỗ trợ việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.”

Chính phủ Đài Loan trước đây từng ngỏ ý muốn mua tàu ngầm Mỹ, nhưng các công ty quốc phòng Mỹ từ nhiều năm qua không còn đóng tàu ngầm chạy bằng diesel/điện nên Đài Bắc phải chọn giải pháp tự đóng lấy với hỗ trợ kỹ thuật từ Mỹ. (V.Giang)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s