FT: Người Việt Nam ‘tự tin chi tiêu mạnh’

http://www.bbc.com/vietnamese/business-43711107

Việt Nam đã ký Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thể hiện hội nhập quốc tếBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionViệt Nam đã ký Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thể hiện hội nhập quốc tế

Một nghiên cứu vừa ra của báo Financial Times (09/04/2018) nói rằng người tiêu dùng Việt Nam vẫn chi tiền mua sắm mạnh tay, nhờ kinh tế năng động đang đẩy thu nhập hộ gia đình lên.

Việt Nam ‘tiến bộ về sáng tạo’

Cải cách thể chế ở Việt Nam quá chậm chạp?

Việt Nam ‘tiến bộ trong chống tham nhũng’

Xu hướng chi tiêu này sẽ còn tiếp tục, với một điều tra của FT Confidential Research cho thấy tâm lý người tiêu dùng Việt Nam về nền kinh tế đang ở trạng thái lạc quan cao nhất trong ba năm.

FT Confidential Research cũng kỳ vọng kinh tế Việt Nam duy trì mức tăng trưởng cao nhất trong các nền kinh tế chủ chốt của khu vực, nhưng cũng cảnh báo rằng thành công này phụ thuộc vào khả năng chính phủ Việt Nam xử lý được việc rút vốn một phần ra khỏi nền kinh tế, và quan hệ của Việt Nam với một Trung Quốc đang ngày càng thể hiện vị thế.

Vẫn nguồn của FT nói năm ngoái, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,8%, nhỉnh hơn Philippines một chút, và chính phủ VN mong đợi mức tăng trưởng cao hơn.

Điều tra của FP với 5000 người tiêu dùng ở Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam cho thấy giới trẻ VN lạc quan nhất trong cả nhóm các nước này về triển vọng kinh tế nước họ.

FT cũng nói lao động người Việt rời đồng ruộng đến làm việc trong các nhà máy, theo mô hình các nước láng giềng đã trải qua, và riêng Samsung đã đầu tư vào Việt Nam 17 tỷ USD từ 2009. Tập đoàn này năm ngoái đã xuất xưởng gần một nửa điện thoại smartphone ra thế giới từ công xưởng dùng ‘bàn tay công nhân Việt Nam’.

Người tiêu dùng Việt Nam vẫn chi tiền mua sắm mạnh tayBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionNgười tiêu dùng Việt Nam vẫn chi tiền mua sắm mạnh tay

Các thách thức

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân PhúcBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionThủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

Nhưng các thách thức cho chính phủ Việt Nam để duy trì tăng trưởng kinh tế cũng không hề nhỏ.

FT điểm ra câu chuyện thoái vốn của nhà nước ra khỏi các doanh nghiệp lớn, kém hiệu năng, và căng thẳng về các dự án khoan dầu khí ‘bùng lên ‘ khi Trung Quốc ngày càng thể hiện sức mạnh, và Hoa Kỳ ngày một hướng nội.

Các vấn đề của kinh tế Việt Nam 2018 được chính truyền thông nước này nói đến từ đầu năm.

Thực tế tăng trưởng kinh tế trong năm 2018 ‘vẫn là một bài toán không dễ, nhất là trong bối cảnh nợ công tăng cao, ngân sách eo hẹp’, theo VTV 10/01/2018.

Năm 2018 là năm Việt Nam sẽ dần thực hiện các cam kết của 16 hiệp định thương mại tự do khi đó hàng loạt thuế suất sẽ giảm về 0%, nên thu ngân sách rất khó khăn.

Còn theo trang baochinhphu.vn cũng trong tháng 1, năm 2018 là năm Việt Nam phải dần thực hiện các cam kết của 16 hiệp định thương mại tự do, hàng loạt thuế suất sẽ giảm về 0%, gây khó khăn thêm cho nguồn thu ngân sách.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s