Nhận diện suy thoái trong Đảng CS ‘còn chưa rõ địa chỉ’

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-43721375

TBT Nguyễn Phú Trọng nói uy tín của Đảng Cộng Sản Việt Nam ‘được nâng lên rõ rệt’ nhưng ‘vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh’ trong cuộc họp tổng kết công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngày 10/4.

Image captionKể từ sau Đại hội Đảng 12, TBT Trọng đã đẩy chiến dịch chống tham nhũng tăng tốc chưa từng có

Tại trụ sở Trung ương Đảng ở Hà Nội, GS Trọng cho rằng ‘mặt được’ là “vai trò, vị trí, uy tín của Đảng được nâng lên rõ rệt, thể hiện ở cả trong nước và trên trường quốc tế”.

Website chinhphu.vn nhắc đến việc các đảng viên vi phạm “đã bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc, qua đó có tác dụng cảnh báo, phòng ngừa sai phạm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, tăng cường đoàn kết, thống nhất trong Đảng…”

Tuy nhiên, còn nhiều mặt chưa được, trong số đó là “Công tác tự kiểm tra còn yếu, tự phê bình và phê bình còn nể nang, né tránh; kiểm soát quyền lực chưa tốt”.

Có 10 tỉnh và năm cơ quan trung ương nằm trong đợt kiểm tra việc thực Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng vừa qua, theo trang web chinhphu.vn.

Phan Văn Vĩnh: Từ anh hùng thành bị can

Ông Trọng ‘tả xung hữu đột’, đảng viên thờ ơ?

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘xem xét đề án SkyViet’

Nguyễn Phú Trọng: ‘Người đốt lò vĩ đại’

Ngoài ra, nhận thức của một số đảng viên về nhiệm vụ chỉnh đốn đảng còn ‘chưa đầy đủ’. Việc tuyên truyền, đấu tranh chống âm mưu ‘diễn biến hòa bình’, nguy cơ ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ và các quan điểm sai trái, thù địch trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa ‘chưa thật sắc bén’.

“Việc nhận diện những biểu hiện suy thoái trong cán bộ, đảng viên còn đơn giản, né tránh, chưa chỉ rõ được địa chỉ cụ thể.”

“Vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm” trong “việc thực hiện tự phê bình và phê bình”.

Việc kê khai, công khai tải sản, thu nhập của cán bộ đảng viên còn ‘chưa được quan tâm thực hiện’ và ‘còn hình thức’.

Trong số 10 tỉnh được kiểm tra, Trà Vinh được cho là ‘có cách làm sáng tạo’ trong thực hiện Nghị quyết 4.

Tỉnh này đã in 27 biểu hiện “Suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’ nêu trong Nghị quyết 4 thành sổ tay bỏ túi, và dán ở những nơi đông người qua lại để ‘ai cũng thấy cần thiết tự soi tự sửa.’

“Cái sâu xa là trung thành tuyệt đối với Đảng, kiên định với chế độ”, website chinhphu.vn tường thuật.

Dư luận Việt Nam chú ý nhiều đến công cuộc chống tham nhũng hay còn gọi là ‘đốt lò’ mà TBT Trọng khởi xướng.

Image captionTừ anh hùng công an thành đối tượng ‘nóng’, tướng Phan Văn Vĩnh

Có ý kiến đã đăng trên trang Facebook của BBC Tiếng Việt cho rằng ”làm sạch đội ngũ lãnh đạo cần thiết và rất đúng ý dân. Điều này cho thấy sự cầu tiến của ĐCSVN. Kinh nghiệm cho thấy tham nhũng, lãnh đạo yếu kém sẽ mất lòng dân và mất chính quyền”.

Ngoài ra, cũng có ý kiến nói tham nhũng ở VN đã mang tính cơ chế, và thiếu tam quyền phân lập sẽ khó làm rốt ráo .

Gần đây nhất, một hướng dẫn thi hành quy định mới nhất về kỷ luật đảng viên đã thu hút sự chú ý bất ngờ của dư luận Việt Nam vì câu nói rằng Đảng viên nghỉ hưu, đang ốm nặng hoặc thậm chí đã qua đời vẫn có thể bị kiểm tra, kỷ luật, theo kiểu hồi tố.

Vì sao phải chỉnh đốn Đảng?

Kể từ Đại hội Đảng 12, khi ông Nguyễn Phú Trọng kêu gọi đấu tranh “chống tham nhũng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”.

Sau khi được bầu lại làm Tổng Bí thư tháng Giêng 2016, ông Nguyễn Phú Trọng cùng giới chức trong Đảng đã ban hành hàng loạt văn bản về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng.

Tháng 10/2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát, thi hành kỷ luật đảng.

Hàng loạt đảng viên ‘cao cấp’ đã ‘sa lưới’, điển hình là việc bỏ tù Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng, gần đây là các vụ bắt và truy tố tướng Nguyễn Thanh Hóa và trung tướng Phan Văn Vĩnh liên quan đến đường dây đánh bạc ngàn tỷ.

Hàng loạt cựu ủy viên trung ương cũng bị kỷ luật, cảnh cáo như ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Bí thư tỉnh ủy Bình Định; ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, cho thôi giữ chức Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII; ông Phạm Văn Vọng, đã nghỉ hưu, bị cách chức Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Mới đây nhất, tỉnh ủy Quảng Bình đã điều chuyển ông Hà Quốc Phong, Phó bí thư thành ủy ”có vợ con thăng tiến nhanh”, sau khi có dư luận về vụ việc.

Giới quan sát nói gì?

Ngay từ 22/02, tờ Diplomat bình luận rằng Đảng Cộng sản Việt Nam ở một mức độ nào đấy muốn đi theo con đường của Trung Quốc.

Image captionChính trị Việt Nam chứng kiến khá nhiều biến cố từ sau Đại hội 12

“Tất cả những động thái này chắc chắn đã khẳng định ông Trọng là nhà lãnh đạo mạnh mẽ nhất của Việt Nam trong nhiều thập niên qua. Trong một bối cảnh như vậy, Việt Nam đang dần dân từ chế độ độc đảng trở nên chế độ độc trị, giống như Trung Quốc dưới thời ông Tập”, theo tờ Diplomat.

Nhá báo tự do Phạm Chí Dũng từng bình luận trên kênh YouTube của BBC Tiếng Việt rằng so sánh ông Trọng với ông Tập là không chính xác, vì ông Tập từ 2012 đã xử lý 1 triệu quan chức tham nhũng. Còn ở Việt Nam, công cuộc chống tham nhũng chỉ có ‘5 quan chức kê khai tài sản sai’ trên cả triệu người phải khai.

Với giới quan sát nước ngoài, không ít người vẫn hoài nghi về thực chất chiến dịch chỉnh đốn Đảng ở Việt Nam.

Một bài của Reuters hôm 11/12/2017, sau khi ông Đinh La Thăng bị bắt, cho rằng chiến dịch chống tham nhũng nhằm “kiềm chế tham nhũng lớn”.

“Dù các vụ bắt giữ có lên cao hơn hay không, uy thế của ông Trọng được bảo đảm trong nhiệm kỳ kéo dài tới 2021, và phe này có điều kiện tốt hơn để duy trì ưu thế cả sau đó,” bài báo nhận xét.

Từ Mỹ, chuyên gia về chính trị học Đông Nam Á Zachary Abuza từng bình luận với BBC:

“Tất cả đều là chính trị. Ông Nguyễn Phú Trọng không chỉ củng cố vị trí của mình. Ông còn triệt hạ các đối thủ chính trị trước Đại hội Đảng sắp tới. Ông Trọng giờ đây đang ở vị thế không ai tấn công được.”

2 comments on “Nhận diện suy thoái trong Đảng CS ‘còn chưa rõ địa chỉ’

 1. Cán bộ csvc đâu có tự chuyển biển,đâu có tự chuyện hoá,vậy họ mua quốc tịch nước ngoài,mua nhà nước ngoài,cho con cái đi du học nước đứng tên chủ sở hữu,hay đầu tư kt đễ tìm giấy định cư nước ngoài,thậm chí cho con cái kết hôn với người nước,những hiện tượng đó thì gọi là gì vậy người mb có NÍ nựn.?trong đó có cả con đương kim thũ tướng,con đương kim bộ trường bộ y tế,cả gđ đương kim đại biểu qh đã bị lộ,và không biết là bao nhiêu con cái của quan chức csvc từ tw xuống địa phương đang học tập sinh sống,hoặc đầu tư mua nhà cửa khắp 5 châu chưa bị lộ.
  Chính quan chức csvc còn không tin chính thể csvc,thì lấy gì chứng minh rằng uy tín của đãng csvc được nâng cao thử bên trong lẩn bên ngoài.
  Ngược thì dân đen có đủ bằng chứng chứng minh rằng,bên trong nhân dân thuần tuý
  Căm ghét csvc như lũ chuột cống hôi tanh,ở bên ngoài chỉ một mình bộ trướng phụ sản
  ra sân bay đón tiếp anh cả lú sang pháp để cầu tt pháp giải hạn với chính phủ Đức về vụ txt bị nhà nước chxhcnvn bắc cóc,không tờ báo chính thức của nước pháp đưa tin người mb có lý luận sang thăm,đễ đở ê mặt người mb có lý luận lấy tiền dân đóng thuế bõ ra 150.000 EU tự viết về mình thuê báo quãng cáo đăng tin cho mình,quả là uy tín đãng csvc được nâng như mấy bà phụ nữ năng ngực xệ../.
  Thời này nét chạy đầy đường
  Nào đâu như thuở bốn lăm ngày nào
  Hay là như trước bảy lăm
  Mà anh cả lú chợi trò mị dân
  Xưa rồi anh lú mình ơi
  Qua rồi cái thuở nói càng lung tung./.

  Like

 2. +Từ chú Niễng cờ sờ Vỡ Nợ(csVN) cho chí bác Đậu chủ sòng Vi-No(đcsVN) rặt ròi CƯỚP SẠCH VỀ NÓ(csvn) nên QUYỀN LỰC TUYỆT ĐỐI ‘được nâng lên rõ rệt’ . Vì thế THAM NHŨNG QUYỀN LỰC CŨNG ‘được nâng lên’ TUYỆT ĐỚI…!!!
  +Cặp đôi hảo hảo Đậu-Niễng “‘vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh’ ” ĐỒNG BỌN PHE TA – SÓN ĐÁI CHA TÀU…
  +Những tay phó hội lâu la,cẩu sực cho ‘Đậu-Niễng’tha hồ lựa chọn MỤC TIÊU CẮN XÉ chính là những CON HẠM THAM NHŨNG PHE ‘ĐỊT’..!
  +Tha hồ CẮN SẢNG- CẠP SẠCH-CƯỚP SUÔNG-CHÁP SUỐT (cs)…NÊN KHÔNG LẠ BI GIỜ ‘tham nhũng tăng tốc chưa từng có’ CẢ VỀ SỐ LƯỢNG & CHẤT ..
  +KHÔNG LẠ khi Tướng Côn-An cũng là đầu Đảng Côn-Đồ và TIỀN tham nhũng CỦA PHE ‘ĐỊT’ Đậu-Niễng CƯỚP SẠCH ‘tăng tốc chưa từng có’ . Sơ sơ chở TIỀN CƯỚP LẠI VÀI XE TẢI CHỨ NHIÊU..!?
  +Cái trò ĐÁNH CƯỚP có ‘ný nuận’ độc tôn độc tặc ,độc quyền độc lợi ‘bao nhiêu lợi quyền đều về tay ’ĐỒNG BỌN PHE TA quả là có ‘ný nuận náo’
  +CƯỚP GIỰT CHUYÊN NGHIỆP – BẮT CÓC CHUYÊN GIA
  – KHỦNG BỐ CHUYÊN SÂU – DIỆT CHỦNG CHUYÊN TRỊ ‘‘được nâng lên rõ rệt, thể hiện ở cả trong nước và trên trường quốc tế’ ..!
  +‘còn nể nang, né tránh; ĐỒNG BỌN PHE TA ,
  ‘kiểm soát quyền lực chưa tốt’’ TIỀN CỦA PHE ‘ĐỊT’ .
  +Cứu cánh cuối cùng của PHE TA là phải VẶT TRỤI LÔNG ‘ĐỊT’ .
  Và HẤP CHAO BỌN NÓ TRỪ HẬU HOẠN ..! “Phải không nào ?! Chứ còn gì nữa..”

  (Ps :Đến giờ mà Lú còn lú lẫn(hay điếm đàng lặp lờ không chừng) lấy xài vô tư mấy cái từ của bọn HỮU THẦN MỸ NGỤY BÙ NHÌN kìa ! Như “Uy Tín” chẳng hạn,nó thuộc phạm trù HỮU THẦN Lú ới ơi !
  Thế bảng tiêu chuẩn của CỌNG SẢN VÔ THẦN có “Uy Tín”(CỦA HỮU THẦN) không ?
  Cấp độ ‘CHUYÊN CHÍNH VÔ SẢN’ nó ra sao ?
  Có ‘thực tiễn biện chứng’ chưa hay ‘đến hết thế kỉ này còn chưa biết ‘ MẶT MŨI NÓ NHƯ THẾ NÀO ?
  Nó có đối trọng được với ‘BẠO LỰC CÁCH(menoca)MẠNG’ không ?! …)

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s