Những dự án năng lượng xanh của Việt Nam phát triển chậm

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnams-green-energy-projects-sprouting-up-in-slow-motion-04102018134005.html

RFA
2018-04-10

Công nhân Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đang kiểm tra đồng hồ điệnCông nhân Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đang kiểm tra đồng hồ điệnicon-zoom.png AFP

Tình trạng thiếu thông tin đang khiến cho những dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam bị chậm lại.

Mạng VNExpress Tiếng Anh cho biết như vừa nêu vào ngày 9 tháng tư dẫn một báo cáo được công bố vào tuần qua. Theo đó Việt Nam hiện có 245 dự án năng lượng tái tạo, trong đó có các dự án điện mặt trời và điện gió.

Về mặt lý thuyết, một khi tất cả 245 dự án đó được đưa vào sử dụng thì sản lượng điện có thể đạt hơn 23GW, chừng gấp 10 lần nhiều hơn chỉ tiêu mà Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam vào năm 2011 đề ra cho năm 2020.

Tuy nhiên trong thực tế cho đến nay mới chỉ có 8% các dự án được đưa vào hoạt động và 19% các dự án đăng ký bắt đầu giai đoạn xây dựng.

Một trong những nguyên nhân gây chậm trễ cho việc triển khai các dự án là vì thiếu thông tin toàn diện. Đây được cho là thách thức lớn nhất khiến các nhà đầu tư và phát triển các dự án năng lượng điện tái tạo.

Bên cạnh đó cần phải xem xét mô hình hợp tác giữa các công ty trong và ngoài nước nhằm tận dụng công nghệ, kinh nghiệm và khả năng tài chính của những đối tác ngoại quốc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s