Tập Cận Bình tái cam kết khai mở kinh tế TQ, giảm thuế nhập khẩu

https://www.voatiengviet.com/a/tap-can-binh-tai-cam-ket-khai-mo-kinh-te-trung-quoc-giam-thue-nhap-khau/4340694.html

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại những cải cách đã được loan báo trước đó trong một bài diễn văn tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao 2018 ở Bác Ngao, tỉnh Hải Nam ở miền nam Trung Quốc, ngày 10 tháng 4, 2018.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại những cải cách đã được loan báo trước đó trong một bài diễn văn tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao 2018 ở Bác Ngao, tỉnh Hải Nam ở miền nam Trung Quốc, ngày 10 tháng 4, 2018.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Ba hứa hẹn sẽ khai mở nền kinh tế của nước này hơn nữa và giảm thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm bao gồm xe hơi, trong một bài diễn văn được xem là một nỗ lực nhằm hóa giải tranh cãi thương mại đang leo thang với Mỹ.

Dù hầu hết những cam kết này nhắc lại những cải cách đã được loan báo trước đó, điều mà các doanh nghiệp nước ngoài than phiền là lẽ ra phải được tiến hành từ lâu, song các phát biểu của ông Tập đã khiến thị trường chứng khoán và đồng đôla khởi sắc với hy vọng một thỏa hiệp có thể tránh được một cuộc chiến tranh thương mại.

Ông Tập nói Trung Quốc sẽ mở rộng nhanh chóng sự tiếp cận thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài, một lời than phiền chính của các đối tác thương mại của Trung Quốc và một điểm tranh cãi cho chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chính quyền đã đe dọa đánh thuế hàng tỉ đôla đối với hàng hóa của Trung Quốc.

Bài diễn văn tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao tại tỉnh Hải Nam ở phía nam đã được nhiều người kỳ vọng là một trong những bài diễn văn quan trọng đầu tiên của ông Tập trong một năm mà Đảng Cộng sản cầm quyền kỷ niệm 40 năm cải cách kinh tế mang tính bước ngoặt và mở cửa dưới thời cựu lãnh đạo Đặng Tiểu Bình.

“Năm nay, chúng tôi sẽ giảm đáng kể thuế nhập khẩu ôtô, và đồng thời giảm thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm khác,” ông Tập nói.

Ông cho biết Trung Quốc sẽ nâng giới hạn sở hữu nước ngoài trong ngành ôtô, đóng tàu và máy bay “sớm nhất có thể,” và thúc đẩy các biện pháp khai mở ngành tài chính mà đã được loan báo trước đây.

Ông cũng nói “tư tưởng Chiến tranh Lạnh” và thái độ kiêu căng đã lỗi thời và sẽ bị khước từ. Bài diễn văn của ông không nêu đích danh Mỹ hay các chính sách thương mại của Mỹ bị truyền thông nhà nước Trung Quốc đả kích trong những ngày gần đây.

Cam kết mà ông Tập nhắc lại về việc khai mở thị trường xe hơi được đưa ra sau khi ông Trump hôm thứ Hai chỉ trích Trung Quốc trên Twitter về việc duy trì thuế nhập khẩu 25 phần trăm đối với xe hơi so với mức thuế 2,5 phần trăm của Mỹ, gọi mối quan hệ này với Trung Quốc không phải là thương mại tự do mà là “thương mại ngu xuẩn.”

Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng bất kỳ sự nhượng bộ nào của Trung Quốc về xe hơi, dù đáng hoan nghênh, sẽ là một chiến thắng tương đối dễ dàng mà Trung Quốc có thể dành cho Mỹ, vì kế hoạch khai mở ngành đó đã bắt đầu từ trước khi ông Trump nhậm chức khá lâu.

Tuy nhiên Phó Bộ trưởng Thương mại Tiền Khắc Minh phát biểu tại diễn đàn hôm thứ Ba rằng những cải cách kinh tế của Trung Quốc là do các yếu tố trong nước thúc đẩy chứ không phải do áp lực bên ngoài.

Quyết định của ông Trump hồi tuần trước đe dọa áp thuế lên 50 tỉ đôla hàng hóa của Trung Quốc nhằm buộc Bắc Kinh phải giải quyết điều mà Washington nói là tình trạng đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ vốn thâm căn cố đế ở Trung Quốc, và việc Trung Quốc bắt ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ.

Các quan chức Trung Quốc cáo buộc Washington là nước gây hấn và khuyến khích chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch toàn cầu, dù các đối tác thương mại của Trung Quốc từ nhiều năm qua than phiền rằng nước này lạm dụng những qui định của Tổ chức Thương mại Thế giới và thi hành những chính sách thương mại bất công nhằm ngăn các công ty nước ngoài tiếp cận các lĩnh vực trọng yếu của nước này để tạo điều kiện cho các công ty trong nước phát triển.

One comment on “Tập Cận Bình tái cam kết khai mở kinh tế TQ, giảm thuế nhập khẩu

 1. 1./ Xìu rồi sao !? Bất lực sớm vậy ?
  Không học chiêu cặn bả ‘sức mạnh từ nòng súng’ của Mao(đài) sao ,sao thế Tập ?!
  Khớp mỏ bọn ‘HOÀN.G CẨU THỜI BÁO HẾT RỒI À ?!
  TĂNG ‘”thuế nhập khẩu” ĐÁNH VÀO HÀNG BỌN TƯ BẢN MỸ ĐI CHỨ ?! Làm một lần xem sao,bỉ mặt Ngài Trump cái coi ?!
  Xuống nước ‘giảm thuế nhập khẩu’ với ‘khai mở nền kinh tế’ làm BỂ MẶT BẦU CUA XÌ THẨU quá đi ?! …

  + Mà TT Trump KHOÁI NHÌN CÁI ĐẸP. HƠN NGHE LỜI HAY mà sạo !!!

  2./ Làm cho Trump hao tài ngay & luôn đi ” Mỹ mất 500 tỷ đô la một năm, và đã mất đi Hàng tỷ đô la trong nhiều thập kỷ” !
  Như trích “ @realDonaldTrump
  FollowFollow @realDonaldTrump
  -The United States hasn’t had a Trade Surplus with China in 40 years. They must end unfair trade, take down barriers and charge only Reciprocal Tariffs. The U.S. is losing $500 Billion a year, and has been losing Billions of Dollars for decades. Cannot continue!
  11:03 AM – 7 Apr 2018
  -We are not in a trade war with China, that war was lost many years ago by the foolish, or incompetent, people who represented the U.S. Now we have a Trade Deficit of $500 Billion a year, with Intellectual Property Theft of another $300 Billion. We cannot let this continue!
  4:22 AM – 4 Apr 2018
  -Despite the Aluminum Tariffs, Aluminum prices are DOWN 4%. People are surprised, I’m not! Lots of money coming into U.S. coffers and Jobs, Jobs, Jobs!
  4:11 AM – 6 Apr 2018
  -Our Nation was founded by farmers. Our independence was won by farmers. And our continent was tamed by farmers. Our farmers always lead the way — we are PROUD of them, and we are DELIVERING for them! #NationalAgricultureDay
  8:36 AM – 20 Mar 2018
  …” Ht
  (Go dịch : Hoa Kỳ đã không có Thặng dư thương mại với Trung Quốc trong vòng 40 năm. Họ phải chấm dứt thương mại không lành mạnh, gỡ bỏ các rào cản và chỉ áp dụng các Biểu thuế đối ứng. Mỹ đang mất 500 tỷ đô la một năm, và đã mất đi Hàng tỷ đô la trong nhiều thập kỷ. Không thể tiêp tục!
  -Chúng ta không có trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, chiến tranh đã mất từ mấy năm trước bởi những kẻ ngu ngốc, hoặc không đủ năng lực, những người đại diện cho Hoa Kỳ. Hiện tại chúng ta đang thiếu hụt thương mại 500 tỷ đô la một năm, với sự sụp đổ thuộc sở hữu trí tuệ là 300 tỷ đô la khác. Chúng tôi không thể để cho điều này tiếp tục!
  -Mặc dù thuế quan nhôm, giá nhôm đang giảm 4%. Mọi người ngạc nhiên, tôi thì không! Rất nhiều tiền vào ngân hàng và công việc của Hoa Kỳ, Việc làm, Việc làm!
  -Quốc gia của chúng tôi được thành lập bởi nông dân. Sự độc lập của chúng tôi đã giành được bởi nông dân. Và lục địa của chúng ta đã được người nông dân trấn giữ. Nông dân của chúng tôi luôn đi đầu – Chúng tôi rất tự hào về họ, và chúng tôi được thơm lây từ họ! # Quốc gia Ngày Độc Lập)

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s