Chính phủ Trump cáo buộc Việt Nam tiếp vận thép Trung Cộng vào thị trường Mỹ

https://www.sbtn.tv/chinh-phu-trump-cao-buoc-viet-nam-tiep-van-thep-trung-cong-vao-thi-truong-my/

Chính phủ Trump cáo buộc Việt Nam tiếp vận thép Trung Cộng vào thị trường MỹẢnh: vietnambiz.vn

Chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc Việt Nam và một số nước Châu Á đang đóng vai cầu nối tiếp vận thép Trung Cộng vào thị trường Hoa Kỳ với giá rẻ, phương hại kỹ nghệ thép nội địa.

Nhật báo Wall Street Journal cho hay như vậy hôm Thứ Ba 10 tháng 4. Trong chưa đầy hai thập niên qua, nhiều công ty Việt Nam đã hoạt động theo mô hình nhập thép từ Trung Cộng, mạ hoặc cán kéo thêm, rồi xuất cảng sang Hoa Kỳ với giá thấp hơn giá của các công ty nội địa. Mô hình này giúp đưa Việt Nam trở thành một trong những nhà cung cấp thép cho Hoa Kỳ với mức tăng trưởng nhanh nhất.

Năm 2015, thép Trung Cộng xuất cảng sang Hoa Kỳ giảm mạnh vì thuế chống bán phá giá. Nhưng theo Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, trong cùng năm đó, thép việt nam xuất cảng sang Hoa Kỳ tăng hơn gấp 3 lần, và thép chống ăn mòn tăng gấp 11 lần. Xu hướng này tiếp tục trong năm 2016, khi thép Việt Nam xuất cảng tăng gấp 4 lần so với năm 2015. Thép Việt Nam hiện chiếm khoảng 2% tổng sản lượng thép nhập cảng vào Hoa Kỳ.

Ngoài Việt Nam, chính phủ Hoa Kỳ cũng nhắm tới dấu hiệu của hoạt động tiếp vận thép Trung Cộng tại một số quốc gia Châu Á khác. Việt Nam, Malaysia và Thái Lan xuất cảng 1.2 triệu tấn thép sang Hoa Kỳ trong năm ngoái. Nam Hàn và Ấn Độ xuất cảng lần lượt 3.4 triệu tấn và 743,000 tấn. Năm quốc gia vừa kể chiếm khoảng 15% tổng sản lượng thép nhập cảng của Hoa Kỳ, một con số quả thực đang đe dọa kỹ nghệ thép nội địa.

Huy Lam / SBTN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s