Cựu đại sứ Ted Osius nói về ‘người Việt nhập cư bị trục xuất’

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-43726044

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionÔng Ted Osius làm đại sứ tại Việt Nam trong thời gian 2014-2017

Hoa Kỳ có kế hoạch trục xuất hàng ngàn người Việt trở về Việt Nam, bất chấp việc những người này được bảo hộ theo một thỏa thuận song phương đã kí giữa hai nước, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nói với Reuters.

Ông Ted Osius nói một số ít những người này đã bị gửi trả về trong thời gian qua.

Ông cựu đại sứ trong cuộc phỏng vấn đăng hôm 12/4 với Reuters nói rằng nhiều người trong số những người này ra đi trong làn sóng tị nạn sau chiến tranh, và do đó sẽ bị Hà Nội coi là các thành phần gây bất ổn cho xã hội.

Việt kiều Mỹ sống với nỗi lo bị trục xuất

Mỹ: Hàng ngàn người Việt có nguy cơ bị trục xuất?

Người Việt ở Mỹ: Nếu bị trục xuất, Việt Nam có nhận?

“Những người này không thực sự có một đất nước để trở về,” ông nói với Reuters.

Ông cựu đại sứ cũng xác nhận việc chính quyền ông Trump bắt đầu chương trình trục xuất này từ hồi tháng Tư năm ngoái.

Một phát ngôn viên Lực lượng Nhập cảnh và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) được Reuters dẫn lời cho biết tính đến cuối tháng 12 năm ngoái, đã có 8.600 người mang quốc tịch Việt Nam tại Hoa Kỳ bị xếp vào đối tượng bị trục xuất, trong đó “7.821 người có tiền án, tiền sự”.

Những người này hầu hết có quyền cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ, nhưng không phải là công dân Mỹ.

Ông Osius nói hầu hết những người đối diện nguy cơ bị trục xuất đã tới Mỹ trước năm 1995, là năm hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao sau chiến tranh.

Điều 2 trong Biên bản Ghi nhớ giữa hai nước năm 2008Bản quyền hình ảnhWWW.STATE.GOVImage captionKhoản 2, Điều 2 trong Biên bản Ghi nhớ năm 2008 ghi người Việt đến Hoa Kỳ trước 12/7/1995 không nằm trong diện bị trục xuất

Theo Biên bản ghi nhớ được hai nước ký hồi 2008, Hà Nội chỉ chính thức đồng ý tiếp nhận các cá nhân gốc Việt đến Hoa Kỳ sau năm 1995 – là năm hai nước bình thường hóa quan hệ.

Một số người nhập cư có liên quan tới các tội hình sự nghiêm trọng, ông Osius cho biết nhưng cựu đại sứ cũng nói “theo biên bản ghi nhớ ký hồi 2008 thì các trường hợp từ 1975 đến 1995 sẽ không bị đụng đến”.

Nghị sĩ California kêu gọi thả người Việt

Mỹ: Hàng ngàn người Việt có nguy cơ bị trục xuất?

Ông cũng nói thêm rằng chính quyền ông Trump đã đe dọa sẽ rút đặc quyền của các quan chức Việt Nam khi sang Mỹ, và đặt vấn đề trục xuất người với chủ đề thương mại giữa hai quốc gia.

Ông Osius nói chính sách mới này của chính quyền Donald Trump đã góp phần khiến ông quyết định từ chức đại sứ tháng 10 năm ngoái.

Người không có tiền án tiền sự cũng có thể bị trục xuất?

Phát ngôn viên ICE, Brendan Raedy không nêu lý do vì sao những người không có tiền án tiền sự cũng trở thành mục tiêu, nhưng nói người nhập cư vào Mỹ nếu không có địa vị pháp lý hợp pháp cũng sẽ là đối tượng bị trục xuất.

Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận.

Katina Adams, phát ngôn viên Sở Đông Á của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói chính phủ hai bên đang “tiếp tục thảo luận về quan điểm của mỗi bên đối với các công dân Việt Nam đã rời Việt Nam sang Mỹ”.

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGESImage captionCộng đồng người gốc Việt ở Mỹ chủ yếu hình thành từ làn sóng tị nạn sau cuộc chiến Việt Nam

Theo số liệu của ICE, đã có 71 người Việt bị trục xuất về Việt Nam trong năm ngoái.

Con số này hồi 2016 là 35, và trong 2015 là 32 trường hợp.

Tính từ 1998 đến 2016, đã có khoảng 624 người bị đưa về Việt Nam, theo thông tin chính thức của Bộ Nội An Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, không rõ thời điểm mà những người này trước đó tới Mỹ là khi nào, trước hay sau ngày hai bên ký Biên bản ghi nhớ.

Hồi tháng Hai, tòa án liên bang tại Los Angeles thụ l‎ý vụ kiện theo đó thách thức việc trục xuất các công dân Việt Nam.

Đơn kiện của một số người Mỹ gốc Việt và đại diện của các tổ chức Đấu tranh Công lý cho Người Mỹ gốc Á (AAAJ) nói ICE và Bộ Nội An vi phạm Biên bản ghi nhớ khi hồi năm ngoái ICE đã “đột ngột trục xuất người nhập cư Việt Nam tới Mỹ từ trước 1995”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s