Không phải Tomahawk, đây mới là tên lửa “mới, đẹp và thông minh” mà Tổng thống Trump nh ắc tới?

http://cafef.vn/khong-phai-tomahawk-day-moi-la-ten-lua-moi-dep-va-thong-minh-ma-tong-thong-trump-nhac-toi-20180412163952492.chn

12-04-2018

Không phải Tomahawk, đây mới là tên lửa "mới, đẹp và thông minh" mà Tổng thống Trump nhắc tới?

AGM-158 JASSM là một trong những khí tài sẵn sàng chờ lệnh Tổng thống Trump để không kích Syria. Nó đáp ứng đủ các tiêu chí “mới, đẹp và thông minh” mà ông Trump nhắc tới trong thông điệp đe dọa Nga, CNN nhận định.

Tối 11/4 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến cả thế giới sửng sốt khi cảnh báo Nga sẵn sàng đón những quả tên lửa “mới mẻ, đẹp đẽ và thông minh” mà Mỹ sẽ bắn vào Syria. Không lâu sau đó, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc lần lượt lên tiếng giải thích về dòng thông điệp của ông Trump, trong đó nhấn mạnh Mỹ vẫn chưa đưa ra kế hoạch hành động cuối cùng với Syria.

Tuy nhiên, dòng thông điệp của ông Trump vẫn gây sự chú ý và làm dấy lên những suy đoán về những quả tên lửa “mới mẻ, đẹp đẽ và thông minh” mà ông chủ Nhà Trắng nhắc tới. Rõ ràng, đây không phải ám chỉ loại tên lửa hành trình Tomahawk mà Mỹ đã dùng nhiều trong các vụ không kích những năm qua.

Không phải Tomahawk, đây mới là tên lửa mới, đẹp và thông minh mà Tổng thống Trump nhắc tới? - Ảnh 1.

Tên lửa AGM-158 JASSM do Lockheed Martin sản xuất.

Nhiều người cho rằng, vũ khí mà ông Trump nhắc tới là tên lửa hành trình không đối đất AGM-158 JASSM. Trong bài viết về những vũ khí sẵn sàng chờ lệnh ông Trump, CNN cũng nhắc tới AGM-158 JASSM và dẫn lời ông Adam Mount, một chuyên gia cấp cao trong lĩnh vực quốc phòng và khoa học của Mỹ, cho rằng loại tên lửa này chính là vũ khí ông Trump nhắc tới.

“AGM-158 JASSM có thể nhận diện và thay đổi mục tiêu giữa hành trình, bám sát mục tiêu nhờ cảm biến hồng ngoại. Nó đáp ứng cả tiêu chí mới và thông minh”, ông Mount nhận định.

Theo các trang tin quân sự, AGM-158 JASSM là tên lửa hành trình không đối đất có khả năng tàng hình ưu việt. Nó cũng được xem là một trong những tên lửa hành trình có độ chính xác cao với hệ thống dẫn đường kết hợp giữa quán tính, hệ thống định vị toàn cầu GPS và cảm biến hồng ngoại bám sát mục tiêu ở giai đoạn cuối.

Với tầm hoạt động lên tới 370 km cho phiên bản thường và trên 1.000 km với phiên bản cải tiến (JASSM-ER), AGM-158 có khả năng tấn công các mục tiêu vững chắc hay cả các hầm ngầm được thiết kế kiên cố với sai số rất thấp. Thiết kế thân đặc biệt cho phép nó tàng hình trước hệ thống radar của đối phương, giúp tăng khả năng tiêu diệt mục tiêu.

Không phải Tomahawk, đây mới là tên lửa mới, đẹp và thông minh mà Tổng thống Trump nhắc tới? - Ảnh 2.

AGM-158 JASSM có khả năng xuyên thủng các mục tiêu kiên cố.

Mỗi quả AGM-158 JASSM có chiều dài 4,72m, trọng lượng 1.021 kg với đầu đạn 450 kg. Tên lửa hành trình không-đối-đất này chính thức góp mặt trong biên chế không quân Mỹ từ năm 2009. Nó có thể được phóng từ các loại máy bay ném bom chiến lược như B-1 Lancer, B-2 Spirit, B-52 Stratofortress hay các loại tiêm kích chiến đấu như F-15E Strike Eagle, F-16 Fighting Falcon và F/A-18 Hornet hay từ tiêm kích tàng hình F-35.

Nhà sản xuất Lockheed Martin đang phát triển nhiều biến thể khác nhau của AGM-158 JASSM nhưng phổ biến nhất hiện là AGM-158A JASSM với tầm bắn 370 km và giá thành 850.000 USD/quả và AGM-158B JASSM (ER) với tầm bắn 1.000 km cùng giá thành 1,3 triệu USD/quả.

Không giống như Tomahawk, khả năng của AGM-158 JASSM chưa được biết đến nhiều trong tác chiến thực địa.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

One comment on “Không phải Tomahawk, đây mới là tên lửa “mới, đẹp và thông minh” mà Tổng thống Trump nh ắc tới?

 1. -Thông Điệp ‘Chào Hàng’ của TT Trump đến Pu .

  1./ Trích “Donald J. Trump‏Verified account @realDonaldTrump
  FollowFollow @realDonaldTrump
  More
  Russia vows to shoot down any and all missiles fired at Syria. Get ready Russia, because they will be coming, nice and new and “smart!” You shouldn’t be partners with a Gas Killing Animal who kills his people and enjoys it!
  3:57 AM – 11 Apr 2018
  (Tạm Dịch : Nga tuyên bố sẽ bắn hạ bất cứ tên lửa nào bắn vào Syria. Hãy sẵn sàng nhé Nga, bởi vì chúng sẽ đến, đẹp, mới mẻ và “thông minh!” You không nên làm bạn với một gã thú vật sát nhân khí hắn giết chết người dăn của hắn và thích thú điều đó!)” HT

  2./Trích “ -Tên lửa không đối đát “nice and new and “smart!”” đây :
  “ARMY AGM 158 JASSM Cruise Missile Documentary Attack Scenes on Bunkers”

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s