Mỹ, Anh, Pháp dọa “ăn tươi, nuốt sống” Syria: Quả bom nguyên tử xịt ngòi?; Phòng không Nga – Syria không đủ đạn để đánh chặn tên lửa Tomahawk của liên quân?; Tổng thống Assad và gia đ ình đã chạy khỏi Syria?

https://nvphamvietdao5.blogspot.com/2018/04/tong-thong-assad-va-gia-inh-chay-khoi.html

LĐO | 12/04/2018 | 11:00

Tin đồn về việc Tổng thống Bashar al-Assad chạy khỏi Syria lan tràn trên mạng. Ảnh: Getty/Twitter

Tin đồn về việc Tổng thống Bashar al-Assad chạy khỏi Syria lan tràn trên mạng. Ảnh: Getty/Twitter

Tin đồn về việc Tổng thống Bashar al-Assad cùng gia đình bỏ trốn khỏi Syria trong bối cảnh Mỹ dọa tấn công đang lan truyền trên mạng xã hội.

Tổng thống Donald Trump hôm 10.4 cảnh báo ông Assad sẽ phải trả giá đắt vì vụ tấn công hóa học ở Douma.
Tên lửa mới, đẹp và thông minh sẽ sớm bay đến” – ông Donald Trump cảnh báo ông Assad và Nga trên Twitter hôm 11.4.

Theo tờ Daily Star, quân đội Nga được cho là đã hộ tống ông Assad cùng gia đình đến biên giới Lebanon.
“Theo những thông tin chưa được xác thực từ Trung Đông, ông Assad đã được đưa đến Tehran, Iran, nơi ông sẽ được bảo vệ khỏi Mỹ” – tờ Daily Star viết.
“Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã rời thủ đô Damascus trên xe hộ tống của quân đội Nga về hướng biên giới Syria-Lebanon” – một bản tin của đài Sawt, Beirut cho biết.
Tuy nhiên, một nghị sĩ Nga đã lên tiếng dập tắt những tin đồn này.
Nghị sĩ Dmitry Sablin, điều phối viên nhóm nghị sĩ Duma quốc gia Nga với quốc hội Syria, phủ nhận thông tin ông Assad và gia đình đã rời khỏi đất nước.
Phái đoàn quốc hội Nga đến Syria hôm 11.4 và có kế hoạch gặp các nhà lãnh đạo và các doanh nhân Syria, đồng thời thực hiện một số nỗ lực nhân đạo.
“Tổng thống Assad đang ở Damascus, chúng tôi dự định sẽ gặp ông ấy để bàn bạc về tình hình và giúp đỡ người dân Syria trong cuộc chiến chống khủng bố” – TASS dẫn lời ông Sablin, người đang có chuyến thăm Syria, nói với phóng viên.
Ông Sablin nhớ lại đã gặp Tổng thống Assad vài lần, gồm cả lần năm 2014 khi tình hình Syria tệ hơn nhiều.
“Khi đó, ông Assad nói sẽ không bao giờ rời bỏ Syria và sẽ luôn chia sẻ số phận người dân của mình. Gia đình ông ấy hiện đang ở Damascus cùng với người dân Syria” – nghị sĩ Sablin khẳng định.

VÂN ANH

Mỹ, Anh, Pháp dọa “ăn tươi, nuốt sống” Syria: Quả bom nguyên tử xịt ngòi?

Ngọc Huy | 12/04/2018 22:15

23

Mỹ, Anh, Pháp dọa "ăn tươi, nuốt sống" Syria: Quả bom nguyên tử xịt ngòi?Ảnh minh họa.

SAU TUYÊN BỐ ĐẦY CỨNG RẮN CỦA TT TRUMP, TƯỞNG NHƯ VIỆC MỸ VÀ ĐỒNG MINH TẤN CÔNG SYRIA SẼ DIỄN RA TRONG NGÀY MỘT, NGÀY HAI. TUY NHIÊN, THỰC TẾ DIỄN RA LẠI KHÔNG NHƯ VẬY!

Những động thái mới đây của Tổng thống Mỹ, cũng như từ phía Nga và Syria cho thấy “quả bom chiến tranh” ở Syria dường như đang được tháo kíp.
Danh dự của siêu cường
Những tuyên bố cứng rắn như “quyết định cuối cùng sẽ có trong 24-48 giờ tới”; “tên lửa đã sẵn sàng khai hỏa vào Syria” của Tổng thống Donald Trump và giới chức Mỹ trong mấy ngày gần đây liên quan tới cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường ở thị trấn Douma, Đông Ghouta.
Về phần mình, Nga và Syria cũng đưa ra tuyên bố rằng đã sẵn sàng cho cuộc chiến. Cuộc đấu khẩu kết hợp với động thái triển khai phương tiện chiến đấu đã khiến không khí chiến tranh tưởng như cận kề.
Tuy nhiên, đó mới chỉ là bề nổi. Điều quan trọng là sau những tuyên bố đó, giới chức quân sự Mỹ phải đau đầu tìm phương án tác chiến tối ưu khi đối thủ không chỉ là Syria, mà còn là Nga, Iran. Đây là ván bài quân sự mà Mỹ và đồng minh không chắc thắng, giống như những lần can thiệp quân sự trước đây vào Lybia, Iraq, Afghanistan…
Ngoài ra, trước những lời cảnh báo sẽ đáp trả của Nga, nếu Mỹ và đồng minh tấn công Syria, có ai dám chắc cuộc chiến sẽ không vượt ngoài tầm kiểm soát và biến thành cuộc chiến toàn diện, thậm chí là tấn công trả đũa hạt nhân.
Mỹ, Anh, Pháp dọa ăn tươi, nuốt sống Syria: Quả bom nguyên tử xịt ngòi? - Ảnh 1.
Máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ.

Đều là hai siêu cường sở hữu kho vũ khí hạt nhân đủ để hủy diệt sự sống trên bề mặt Trái Đất tới vài lần, trong quá khứ, Mỹ và Liên Xô (Nga được coi là người kế thừa của Liên Xô) chưa bao giờ xung đột trực diện.
Kể cả trong những cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất ở Cu Ba, Cận Đông hay Trung Quốc. Cả hai bên đều hiểu, nếu xảy ra chiến tranh toàn diện, sẽ không có ai chiến thắng cả. Vậy, đối với Washington, Syria có phải là vấn đề sống chết, liên quan tới vận mệnh của nước Mỹ hay không? Câu trả lời chắc chắn là không.
Một điểm đáng chú ý nữa là từ khi nắm quyền người đứng đầu nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã xử lý nhiều vấn đề quốc gia như người điều hành tập đoàn kinh tế. Chiến tranh cũng là giống như đi làm kinh tế và ông Donald Trump chắc chắn không muốn nhận thua thiệt về mình.
Vấn đề chính là sau những tuyên bố lên gân và động thái chuẩn bị quân sự, nhưng không mang lại hiệu quả, Mỹ và đồng minh cần có lý do để xuống thang trong danh dự và êm thấm.
Tín hiệu xuống thang
Trong giây phút nước sôi lửa bỏng tại Syria, trong ngày 11-4, một thông tin có thể không khiến nhiều người chú ý đó là việc Nga và Syria tuyên bố phát hiện phim trường, bao gồm đầy đủ đạo cụ của tổ chức “Mũ trắng”, một tổ chức phi chính phủ chuyên thực hiện các nhiệm vụ nhân đạo tại Syria.

Phim trường này được thiết kế để tạo ra các cảnh quay tấn công bằng vũ khí hóa học hay thảm kịch nhân đạo sau đó đổ lỗi cho chính quyền Syria. Phim trường này được phát hiện tại thị trấn Saqba, nằm cách không xa Douma, Đông Ghouta.
Ngoài ra, tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, Nga cũng đề xuất phương án cho đoàn chuyên gia Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tới Douma điều tra và kết quả đệ trình LHQ để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.
Mỹ, Anh, Pháp dọa ăn tươi, nuốt sống Syria: Quả bom nguyên tử xịt ngòi? - Ảnh 3.
Tổng thống Donald Trump

Cũng trong ngày 11-4, khác với những tuyên bố cứng rắn thường thấy về tình hình Syria, Tổng thống Donald Trump bất ngờ đăng trên trang Twitter cá nhân:
“Quan hệ giữa chúng ta với phía Nga đang trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết, thậm chí còn có phần hơn cả thời chiến tranh Lạnh. Điều đó là không cần thiết. Nga cần sự giúp đỡ của chúng ta trong lĩnh vực kinh tế hơn. Điều đó thật dễ dàng và chúng ta có thể làm điều đó cùng nhau. Cuộc chạy đua vũ trang nên dừng lại?”.

Đây là dòng trạng thái đầy bất ngờ sau những tuyên bố “ăn tươi, nuốt sống” Nga và Syria trước đó của ông Donald Trump.
Rõ ràng, những thông tin Nga và Syria đưa ra và phản ứng của Tổng thống Mỹ có thể là tín hiệu hạ nhiệt của “quả bom chiến tranh”.
Ở kịch bản thuận lợi nhất, Nga và Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận cho phép đoàn chuyên gia của OPCW được tiếp cận Douma với kết quả không tìm thấy vũ khí hóa học.
Tiếp đó, “vật tế thần” tổ chức “Mũ trắng” sẽ được quy kết làm giả cuộc tấn công hóa học nhằm vào thường dân tại Đông Ghouta. Kết quả trên sẽ giúp các bên xuống thang căng thẳng trong hòa bình và danh dự.

theo Thời đại

Phòng không Nga – Syria không đủ đạn để đánh chặn tên lửa Tomahawk của liên quân?

Tuấn Trung | 12/04/2018 19:15

Phòng không Nga - Syria không đủ đạn để đánh chặn tên lửa Tomahawk của liên quân?

MẶC DÙ THỜI HẠN 48 GIỜ ĐƯỢC TỔNG THỐNG TRUMP ĐƯA RA ĐÃ TRÔI QUA NHƯNG TÌNH HÌNH TRUNG ĐÔNG VẪN VÔ CÙNG NÓNG BỎNG VÀ CHƯA CÓ DẤU HIỆU HẠ NHIỆT, SYRIA SẼ RA SAO?.

Trong diễn biến trên thực địa, nhóm chiến hạm Mỹ gồm tàu sân bay cùng biên đội tàu hộ tống và các tàu khu trục độc lập vẫn đang áp sát bờ biển Syria, dự kiến cơ số tên lửa Tomahawk mà Hải quân Hoa Kỳ khai hỏa trong chiến dịch có thể lên tới 500 quả.
Chưa dừng lại ở đó, theo nhiều nhận định thì hành động quân sự lần này của Tổng thống Donald Trump chống Syria sẽ có quy mô lớn hơn vụ oanh kích năm ngoái rất nhiều, mục đích triệt tiêu hoàn toàn tiềm lực quân sự cũng như cơ sở hạ tầng của Syria, nếu vậy thì chỉ dùng Tomahawk sẽ chưa đủ mà Mỹ cần huy động thêm máy bay của không quân.
Tiêm kích F-15, F-16 và F-22 triển khai tại các căn cứ trong khu vực, những máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1 và B-2 cất cánh từ chính lãnh thổ Hoa kỳ để làm nhiệm vụ viễn chinh là mũi tấn công tiếp theo mà Syria cần đặc biệt đề phòng.
Lực lượng thứ ba cần nhắc tới là không quân và hải quân đồng minh với Mỹ bao gồm Anh, Pháp, Saudi Arabia hay Israel, quy mô có kém hơn Mỹ nhưng dĩ nhiên là không thể bỏ qua.
Phòng không Nga - Syria không đủ đạn để đánh chặn tên lửa Tomahawk của liên quân? - Ảnh 1.
Nga đã cấp tốc tăng cường thêm tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf tới Syria

Như vậy có thể thấy rằng nếu diễn ra hành động quân sự, cơ số đạn tên lửa bao gồm cả tên lửa hành trình hải đối đất, không đối đất, bom lượn tầm xa giội xuống lãnh thổ Syria ước tính lên tới con số 1.000 quả.
Để đánh chặn hết số này là điều vô cùng khó, nếu như chưa muốn nói là bất khả thi đối với lực lượng Nga – Syria. Trong điều kiện cực kỳ lý tưởng là phát hiện ra hết số BGM-109 Tomahawk hay AGM-158 JASSM đang bay tới và Nga tham chiến ngay từ đầu thì cũng sẽ yêu cầu phải sử dụng 2 – 3 tên lửa đánh chặn 1 đạn tấn công.
Con số này rõ ràng là quá lớn và vượt ngoài khả năng chịu đựng của bên phòng thủ, kể cả khi có sự chi viện từ Iran. Chỉ cần đề lọt một vài đạn tấn công là thiệt hại sẽ vô cùng nặng nề, vụ oanh kích sân bay T4 do Không quân Israel thực hiện hôm đầu tuần là minh chứng rõ ràng nhất.
Phòng không Nga - Syria không đủ đạn để đánh chặn tên lửa Tomahawk của liên quân? - Ảnh 2.
Hệ thống tên lửa – pháo phòng không Pantsir-S1 được triển khai bên cạnh S-400

Ngoài ra chưa có gì bảo đảm rằng Hoa Kỳ cùng liên quân chỉ thực hiện duy nhất một đợt tấn công dồn dập, nhất là sau khi khả năng đánh chặn của phía bên kia gần như bị triệt tiêu vì thiếu đạn thì không phận Syria sẽ như một “bầu trời mở”.

Chênh lệch lực lượng rõ ràng là quá lớn, cán cân sức mạnh nghiêng hẳn về phía tấn công.
Trong tình cảnh này phương pháp duy nhất có thể làm nguội cái đầu nóng của giới quân sự Mỹ có lẽ chỉ còn cách Nga lắp vũ khí hạt nhân lên máy bay ném bom chiến lược và triển khai trên không phận Syria.
Có điều cách làm này tỏ ra quá nguy hiểm, rất dễ dẫn tới chiến tranh thế giới thứ 3, Syria chưa chắc đã đủ quan trọng tới mức Nga phải mạo hiểm sử dụng canh bạc tất tay này.

theo Thời đại

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s