Phát hiện ra ‘chứng cứ’, Mỹ lên kế hoạch tấn công Syria

http://vietnamfinance.vn/phat-hien-ra-chung-cu-my-len-ke-hoach-tan-cong-syria-20180413113847649.htm

13-04-2018

(VNF) – Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch tấn công 8 mục tiêu tiềm năng ở Syria sau khi có bằng chứng cho thấy chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Douma vào tuần trước.

Tweet

Phát hiện ra 'chứng cứ', Mỹ lên kế hoạch tấn công Syria

8 mục tiêu có thể được Mỹ chọn để trừng phạt chính phủ Syria.

NBC trích dẫn một nguồn thạo tin cho hay Mỹ đang cân nhắc tấn công 8 mục tiêu ở Syria, bao gồm hai sân bay, một trung tâm nghiên cứu và một cơ sở vũ khí hóa học.

Phát hiện này được đưa ra sau khi hai quan chức Mỹ cho biết đã phát hiện clo và một chất độc thần kinh, có thể là Sarin, trong mẫu máu và nước tiểu từ 70 nạn nhân của cuộc tấn công ở Douma mới đây.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman của hải quân Mỹ rời căn cứ ở Norfolk thuộc bang Virginia để lên đường tới Trung Đông.

Các chuyên gia cho biết các cuộc không kích có thể sẽ diễn ra vào cuối tuần này dưới sự ủng hộ của Pháp và Anh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến phương Tây một phen hoang mang khi liên tiếp có những tuyên bố trái chiều trước vấn đề Syria trong thời gian gần đây.

Những vũ khí “đáng gờm” của Mỹ và đồng minh.

Một ngày sau khi cảnh báo chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad rằng sẽ tấn công Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng sớm 12/4 viết trên Twitter: “Chưa bao giờ nói khi nào cuộc tấn công Syria sẽ diễn ra. Có thể rất sớm nhưng cũng có thể rất lâu nữa”.

Nhưng chỉ vài giờ sau đó, ông đã chia sẻ trên phương tiện truyền thông Mỹ rằng: “Chúng ta đang xem xét rất nghiêm túc, kỹ lưỡng tình hình và sẽ thấy những gì xảy ra với người dân”.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Pháp có bằng chứng về việc chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hoá học chlorine tại Douma cuối tuần trước.


Máy bay chiến đấu RAF Tornado có thể được Anh sử dụng để tấn công Syria.

“Chúng tôi có bằng chứng rằng các vũ khí hóa học hồi tuần trước, ít nhất là khí chlorine, đã được chính quyền Bashar al-Assad sử dụng,” BBC dẫn lời Tổng thống Pháp ngày 12/4 trả lời trên đài truyền hình Pháp TF1.

Ông Emmanuel Macron từ chối đề cập cụ thể nguồn cung cấp bằng chứng, nhưng cho biết ông đã điện đàm nhiều lần với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Pháp đang làm tất cả để đạt được một lệnh ngừng bắn tại Syria.

Khi được hỏi về khả năng Pháp tham gia tấn công Syria, ông Macron nói “sẽ quyết định đúng lúc”.

Trẻ em Syria được điều trị y tế sau vụ tấn công ở Douma ngày 7/4.

Tối 12/4, sau 2 giờ thảo luận kín, toàn bộ Chính phủ Anh cũng đã nhất trí với nhận định của Thủ tướng nước này rằng London cần phải có hành động cụ thể đối với việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết các thành viên nội các đã đồng ý với nhận định “khả năng cao” là Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho việc tấn công khí độc “bất ngờ và tàn bạo” vào thị trấn Douma do lực lượng nổi dậy kiểm soát khiến hàng chục người thiệt mạng.

Đồng thời, văn phòng Thủ tướng Anh tuyên bố các thành viên nội các đã ủng hộ những kế hoạch mạnh mẽ hơn nữa cùng với Mỹ và Pháp nhằm ngăn chặn các vụ tấn công hoá học, nhưng không nêu rõ về kế hoạch hành động và đang chờ đợi bước tiếp theo từ Nhà Trắng.

Theo truyền thông địa phương Syria, Tổng thống Bashar al-Assad đã di chuyển đến hầm trú ẩn tại căn cứ Khmeimim trong bối cảnh lo sợ cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào các mục tiêu quân sự Syria.

Khmeimim là căn cứ không quân hiện do Nga kiểm soát ở TP Latakia thuộc Hmeimim. Theo hình ảnh được ghi nhận của trang Baghdad Post, ông Assad ở trong một căn phòng không có cửa sổ, màn cửa và cũng không có các quan chức Syria khác ở đây.

Các nguồn tin cho biết ông Assad bị phát hiện rời khỏi dinh tổng thống ở thủ đô Damascus cùng với các đơn vị quân đội Nga.

Nguồn tin cũng nhấn mạnh, quân đội Syria đã chuyển một lượng lớn máy bay sang các sân bay do Nga kiểm soát với hy vọng Washington sẽ phải chần chừ khi tấn công.

BBC dẫn nguồn từ tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng (White Helmets) và các nhóm cứu hộ địa phương cho biết, vụ tấn công làm ít nhất 70 người “chết ngạt” và hàng trăm người khác bị thương ở Douma, một khu ngoại ô của thủ đô Damascus thuộc vùng Đông Ghouta ngày 7/4.

Theo BBC cho biết thêm, một nhóm khác có tên Trung tâm Y tế Ghouta mô tả một trực thăng đã thả một quả bom thùng chứa khí độc Sarin xuống Douma.

Một số hình ảnh và video được đưa lên mạng xã hội cho thấy hàng chục dân thường bỏ mạng với bọt trắng đầy miệng và mũi. Một số video chiếu cảnh phụ nữ và trẻ nhỏ chết khắp các căn phòng. Các ước tính số người thiệt mạng nằm trong khoảng từ 40 tới hơn 150 người.

Lê Anh
Theo The Sun

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s