Mỹ, đồng minh phát động không kích Syria

https://www.voatiengviet.com/a/my-dong-minh-phat-dong-khong-kich-syria/4347867.html

Bầu trời Damascus rực sáng với phi đạn của Mỹ trong khi Mỹ phát động một cuộc không kích nhắm vào một số nơi ở thủ đô của Syria, sáng sớm ngày 14 tháng 4, 2018.

Bầu trời Damascus rực sáng với phi đạn của Mỹ trong khi Mỹ phát động một cuộc không kích nhắm vào một số nơi ở thủ đô của Syria, sáng sớm ngày 14 tháng 4, 2018.

Tổng thống Donald Trump tối thứ Sáu loan báo Mỹ, Pháp và Anh đã cùng nhau phát động các cuộc tấn công quân sự ở Syria để trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad về việc ông ta bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào thường dân, và để răn đe những vụ tấn công tương tự trong tương lai.

Những tiếng nổ lớn có thể nghe thấy ở thủ đô của Syria vào lúc ông Trump loan báo các cuộc không kích, AP và Reuters đưa tin.

 

Department of State
@StateDept


Tonight, @POTUS Donald J. Trump addressed the nation to announce a combined operation- with the #UnitedKingdom and #France– of precision strikes against sites associated with the chemical weapons capabilities of the #Assad regime in #Syria.

8:25 AM – Apr 14, 2018

Twitter Ads info and privacy

Truyền hình Syria đưa tin hệ thống phòng không của Syria đã đáp trả cuộc tấn công.

“Tôi đã ra lệnh cho Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ phát động các cuộc không kích chính xác nhắm vào các mục tiêu có liên quan đến năng lực vũ khí hóa học của nhà độc tài Syria Bashar al-Assad,” ông Trump nói trong một bài diễn văn phát trực tiếp trên truyền hình từ Nhà Trắng.

 

B. Gautam@bgautamrao


Footage of U.S./France/U.K. coalition sea-to-land attacks on Bashar al Assad Government, #Damascus, #Syria.

9:03 AM – Apr 14, 2018

Twitter Ads info and privacy

 

ABC News
@ABC


Fighter jets were seen taking off from a British Royal Air Force base in Cyprus ahead of Pres. Trump’s announcement that the U.S., France and Britain launched military strikes in Syria. http://abcn.ws/2ELim06

9:16 AM – Apr 14, 2018

Twitter Ads info and privacy

Ông nói thêm Mỹ sẵn sàng “duy trì” áp lực lên ông Assad cho đến khi ông ta kết thúc điều mà tổng thống gọi là kiểu hành vi phạm tội sát hại người dân của chính ông ta bằng vũ khí hóa học bị quốc tế ngăn cấm. Chưa rõ ngay lập tức liệu ông Trump có ý nói chiến dịch quân sự của liên minh sẽ vượt ra ngoài một đợt không kích bằng phi đạn vào ban đêm hay không.

Ông Trump không cung cấp chi tiết về vụ tấn công chung của Mỹ-Anh-Pháp, nhưng nó có thể bao gồm một loạt các phi đạn hành trình phóng từ ngoài không phận Syria. Ông mô tả mục đích chính là xác lập một “sự răn đe mạnh mẽ” chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học. Chính phủ Syria đã nhiều lần phủ nhận họ sử dụng vũ khí bị cấm.

Ông Trump đả kích hai đồng minh chính của Syria là Nga và Iran về vai trò của họ trong việc yểm trợ “các nhà độc tài sát nhân,” và lưu ý rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đảm bảo rằng một thỏa thuận quốc tế năm 2013 buộc ông Assad loại bỏ tất cả vũ khí hóa học. Ông kêu gọi Moscow thay đổi đường hướng và cùng phương Tây tìm kiếm một chế độ có trách nhiệm hơn ở Damascus.

Quyết định không kích, được đưa ra sau mấy ngày bàn luận kỹ càng, đánh dấu lần thứ hai ông Trump ra lệnh tấn công Syria. Ông đã ra lệnh phóng một loạt các phi đạn hành trình Tomahawk để tấn công đúng một phi trường của Syria vào tháng 4 năm 2017 để trả đũa việc ông Assad sử dụng khí sarin nhắm vào thường dân.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s